หน้าแรก Home Guest Book ทักทายเรา คู่มือเที่ยวเอง อย่างง่ายๆ เว็บบอร์ด Webboard เที่ยวไทย Local Trips เที่ยวเทศ Oversea Trips ท่องทะเล Sea Trips เรื่องน่ารู้ Knowledge คนบ้าหนัง คลิป วิดีโอ ถาม-ตอบ FAQ
ศูนย์รวมตั๋วโปรโมชั่น


บทความ (Article)

การทำวีซ่าประเทศต่างๆ

ไปเที่ยวจีน ต้องมีวีซ่า ครับ

นอกจากจะข้ามแดนจาก ฮ่องกง ไป เซินเจิ้น ซึ่งสามารถทำวีซ่าผ่านแดนในราคา 750 บาท เพื่อเที่ยวเมืองเดียวแล้ว... ดูเหมือนไปเมืองอื่นในจีน ต้องขอวีซ่าทั้งนั้นครับ

โชคดี ที่ การขอวีซ่าไปจีน เป็นเรื่องที่แสนจะง่ายดาย ไม่มีความยุ่งยากแม้แต่น้อย....... มีเพียง รูปถ่าย 2 ใบ พาสปอร์ตที่อายุเกินกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่างเปล่าไม่น้อยกว่า 2 หน้า เท่านั้นก็เรียบร้อยครับ...... สำหรับ การขอเข้าออกเที่ยวเดียว ค่าธรรมเนียมก็แค่ 1,000 บาท ครับ

สถานฑูตจีน หาง่ายครับ รู้จัก ตึกฟอร์จูน (หรือ เยาฮัน ในอดีต) ถนนรัชฎา ก็ไปถูกแล้วครับ

เห็นป้าย โลตัส อยู่บนอาคาร เห็น ตึก True อยู่ฝั่งตรงข้าม เลย โลตัส ไปนิดเดียว ก็เห็นป้ายบอกให้เลี้ยวซ้าย ตรงปาก ซอย รัชฏา 3 เลยครับตึกซ้ายมือ (เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าซอย รัชดาภิเษก 3 ไปนิดเดียว) ที่มีมอไซค์จอดเพียบข้างหน้า นั่นแหละครับ สถานฑูตจีน ส่วนทำ วีซ่า ละครับ.....ถ้าเอารถไป แนะนำให้จอดไว้ที่ ตึกฟอร์จูน แล้วเดินไปสะดวกกว่าครับ

ขึ้นชั้น 2 ไปเลยครับ ก็จะเห็นห้องใหญ่ที่มีผู้คนหนาแน่น ราวกับ มาซื้อตั๋วรถไฟ...หน้าประตู มีการ์ด ยืนสอบถาม และแจกเอกสาร ให้ อยู่หน้าโต๊ะเจ้าหน้าที่อีกคนครับ..... สงสัยตรงไหน สอบถามที่นี่ครับ ให้ความกระจ่างดีมากครับ

รับเอกสารแล้ว ก่อนจะบรรจงกรอกข้อความ บนเคาน์เตอร์ยาวซ้ายมือ อย่าลืมกด บัตรคิว ก่อน นะครับ ไม่งั้นต้องรอ แม้จะไม่นานก็ตามทีครับ (ที่นี่ เปิด 9.00 น. และปิดรับ 11.30 น.ครับ)

การกรอกเอกสาร ไม่ยุ่งยากอะไรครับ...... เสร็จแล้ว ก็แปะรูปในช่องบนขวาเลยครับ ...ที่นี่มีเครื่องตัดรูปให้ด้วย และมีกาวน้ำให้ใช้ด้วยครับ.......ถ้างงตรงไหน สงสัยว่าจะกรอกอย่างไร ถามจาก คนที่แต่งตัวเหมือน แมสเซ็นเจอร์ ที่ยืนอยู่แถวนั้นมากมายหลายคน (เหล่านี้ เป็นมืออาชีพจาก บ.ทัวร์ ที่มาทำทุกวันครับ) ก็ได้ครับ... ทุกคนยินดีช่วยเหลืออยู่แล้วครับ

เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็รอดู ป้ายดิจิตอล ว่าถึงเบอร์บัตรคิวเราหรือยัง...เมื่อถึง ก็ไปที่ช่องนั้น ยื่นพาสปอร์ต และเอกสารให้ แล้วรับ ใบรับ กลับมา ก็เสร็จ.... ยังไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมครับ (วีซ่าแบบธรรมดา ใช้เวลา 4 วันทำการ แปลว่า ยื่นขอวันจันทร์ รับพฤหัสฯเช้าได้ครับ)

ส่วนวันไปรับ ง่ายยิ่งขึ้นครับ .......ไปที่ช่องสุดท้ายได้เลยครับ ไม่ต้องขอบัตรคิว....... ยื่นใบรับให้เจ้าหน้าที่ เธอตรวจดูแล้วว่าถูกต้อง ก็จะบอกให้ไปจ่าย 1,000 ที่ช่องถัดไป (เหมือนช่องรับยา ตามโรงพยาบาลเลย) ก็จบครับ สำหรับ ท่านที่ต้องการความสะดวกสบาย ให้เอเยนซี่จัดการให้ก็ได้ครับ เท่าที่ติดต่อดู ผมประทับใจในบริการของ คุณวรกร (คุณตอง) แห่ง บริษัท ทัวร์  จิ้งอี้ ครับ โดยมีบริการรับส่ง..... แค่มอบ พาสปอร์ต+รูปไป พร้อมเงิน 1,200 บาท (ค่าบริการ 200 บาท ถูกกว่าขับรถไปเอง และเสียเวลาหลายชั่วโมงครับ ผมว่า) ก็จบ ครับ........ ตอนเด็กมารับ มีใบเสร็จมาแสดงเป็นหลักฐาน ด้วยครับ

เบอร์โทร. ก็ 02-6421328-30 ครับ ติดต่อ คุณตอง นะครับนี่เป็น ค่าธรรมเนียม และ ค่าบริการ แบบต่างๆครับ

เอ้อ...สำหรับ ท่านที่อยู่ไกลมาก อาจต้องเพิ่มค่าน้ำมันนิดหน่อยนะครับ ถ้ายังไงตกลงต่อรองกับ คุณตอง ได้ครับ

ทำวีซ่าเข้าเมืองเซินเจิ้นได้อย่างไร


 

ลงรถที่สถานี โลวู ...ไม่ต้องกลัวว่าจะไปไม่ถูกครับ แค่เดินตามคลื่นมหาชนไปเรื่อยๆเท่านั้น ก็จะเห็นป้ายบอกทางไปตลอดครับ   

แล้วเราก็จะมาถึง ด่าน ตม. ที่เห็นป้าบบอกข้างหน้าชัดเจนว่า คนฮ่องกงไปช่องไหน วิสิทเตอร์ ไปช่องไหน....แต่...ลืมอะไรไปหรือเปล่าเอ่ย   

อย่าเพิ่งไปต่อคิวนะครับ ถ้ายังไม่มีวีซ่าเข้าประเทศจีนละก็ ต้องแวะซ้ายมือ ที่เป็นบันไดเล็กๆขึ้นไปอีกชั้นก่อนครับ....ขอใบอนุญาตผ่านแดนไงครับ..กิ๊ว กิ๊ว จู่ๆจะเข้าบ้านเค้าฟรีๆได้ไงอ่ะ...

แค่พ้นบันได ก็จะเห็นออฟฟิซเล็กๆ มีคนออกันเยอะ....อย่าเพิ่งเข้าไปครับ ไปแวะกรอกแบบฟอร์มก่อนครับ...แล้วก็ไปยื่นที่ช่องขวาสุด (ช่องซ้ายสุดสำหรับกรุ๊บทัวร์ครับ)...ยื่นปุ๊บ เค้าก็จะให้บัตรคิวมา...เราก็มานั่งรอให้เขาเรียกไปฉีดยา....เอ๊ย...เรียกไปจ่ายเงินที่ ช่องติดกับเมื่อกี้ คนละ 150 เหรียญครับ (แพงโฆษๆ แต่ก็ถูกกว่าทำวีซ่าราคา 1000 บาท  ) แล้วค่อยลงไปต่อแถวผ่านด่าน ตม.ตรงที่ผ่านมาสักครู่นี้ครับ   

เอ้อ...มีข้อสังเกตอยู่อย่างครับ คือมีป้ายใหญ่ข้างฝาเขียนว่า....ใบผ่านแดนสำหรับทุกชาติ แต่ถ้าเป็นอเมริกัน ต้องขอวีซ่าครับ......โช้ดโช้...เห็นไหมครับ คนจีนเค้าบ่ใช่ย่อยครับ เรื่องง้อมะกันเหมือนชาติอื่นเป็นไม่มีเสียละ........ เพราะเค้าถือว่า ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาให้ช่วยออกใบรับรองความบริสุทธิ์ผุดผ่องของบริษัทซีทีเอ๊กซ์ซะเมื่อไหร่ มั้งครับ ..

ไปเนปาลต้องมีวีซ่าครับ

ทำวีซ่าที่ไหนดี ที่เมืองไทย หรือจะ Visa on Arrival ที่โน่นดี

ครับ ไปเนปาล สามารถทำวีซ่าได้ทั้งในเมืองไทยก่อนไป และทำ Visa on Arrival ที่สนามบินตรีภูวัน เนปาล ได้ครับ

หลายท่านเคยแนะนำไว้ที่บอร์ดนี้ว่า ทำที่โน่นเลยก็ได้ ใช้เวลาไม่นาน เสียแค่ 30 ยูเอส มีรูปพาสปอร์ตไปด้วย 1 ใบเป็นพอ....ซึ่งก็จริงครับ.....แต่เรื่องเสียเวลานั่น น่าจะเป็นประเด็นหนึ่งนะครับ เป็นห่วงแต่ว่า ถ้าเกิดติดขัดในเรื่องอื่นเข้า (ซึ่งนึกไม่ออกเหมือนกันครับว่าจะมีอะไรบ้าง) ผมคิดว่า มีโอกาสแก้ไขให้เรียบร้อยที่บ้านเราน่าจะสบายใจกว่านะครับ....เพราะฉะนั้น สำหรับผม ผมเลือกทำจากบ้านเราครับ

ภาพที่เห็นคือ แถวในช่องทำวีซ่า ที่ ตม.เนปาลครับ...วันที่ไม่มีความคึกคักหรือชุลมุนอลหม่าน ยังไงก็ไม่หนี 20-30 นาทีครับ (โปรดสงเกตว่า ช่องอื่นไม่มีคนเหลือแล้วครับ)

ทำวีซ่าที่บ้านเรา ไม่ยุ่งยากอะไรมากครับ สถานฑูตเนปาล อยู่ในซอย สุขุมวิท 71 ต้นๆซอยด้านถนนสุขุมวิทครับ สังเกตง่ายๆคือ ตรงข้ามกับ ห้างจัสโก้...เวลาทำการคือ 9.00-12.00 น.ครับ

เดินเข้าประตูไป (จะเอารถเข้าไปจอดข้างในก็ได้ครับ แต่ผมเลือกจอดที่ลานห้างจัสโก้สะดวกกว่าครับ) ผ่านสวนสวย ผ่านป้อม เลี้ยวขวา เห็นอาคารเป็นแนวยาว ไปที่ห้องสุดท้ายเลยครับ

เจ้าหน้าวีซ่า คือคุณ ซาบีน่า ....โห...เห็นแล้วหายเหนื่อยครับ....มองครั้งแรก คิดว่า คุณ ชไมพร จตุรพุธ ดาราสาวสมัยวัยรุ่นยังไงยังงั้นเลยครับ....คุณซาบีน่า เป็นชาวเนปาลครับ แต่พูดไทยได้ชัดถ้อยชัดคำ อังกฤษคล่อง และสุภาพยิ้มแย้ม ให้บริการดีมากครับ

ค่าทำวีซ่า คนละ 1,400 บาทครับ..แต่เมื่อผมถาม คุณซาบีน่าว่า...... ทำไม วีซ่าออนอะไร้ว์ว้อล ถึงแค่ 30 ยูเอส ซึ่งเท่ากับ พันสองร้อยกว่าๆเท่านั้นเอง.....คุณซาบีน่าบอกว่า...เพราะต้องเผื่ออัตราแลกเปลี่ยนที่ ฟลักชูเอท ขึ้นๆลงๆไม่แน่นอนด้วย....แต่...จะจ่ายเป็นดอลล่าร์ ก็ได้นะคะ ถ้าไม่เกิน 2 คน....

อ้าว...งั้นผมขอจ่ายเป็นยูเอสละกันครับ.....

เอ...บังเอิญไม่มียูเอสติดตัวมาเสียด้วยซี...ผมเดินออกมาข้างนอก ถามไถ่ร้านค้าแถวนั้น แล้วก็เรียกมอไซต์ให้พาไปที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขาเอกมัย (สุขุมวิท 63) แลกมา 60 ยูเอส ในราคา 2,464 บาท เซฟมาได้ 336 บาท (2 คน) หักค่ามอไซค์ไปกลับ 50 บาท.....มันส์เป็นบ้า ตั้งแต่ยังไม่เดินทางเสียแล้วครับ

ส่วนใครไม่ได้ถ่ายรูปมา เดินจากสถานฑูต ไปทางปากซอย ด้านถนนสุขุมวิท ไม่ถึง 100 เมตร ก็มี ห้องภาพทัดดาว บริการ โหลละ 100 บาท 30 นาทีเรียบร้อยครับ

ยื่นเอกสารเรียบร้อย วันรุ่งขึ้นก็ไปรับได้ครับ.....(ดูวีซ่าของเราสิครับ พิเศษกว่าของใครๆ เพราะประทับตราว่า ออกให้เมื่อ 16 OCT 2006.......ปีหน้าเชียวครับ เล่นเอาเจ้าหน้าที่ ตม.ที่สนามบินเนปาล ต้องปรึกษากันหนักว่า ตายายสองคนนี้มาก่อนกำหนดหรือเปล่า.... ก่อนจะจัดการแก้เป็น 2005 ให้เราถอนหายใจอย่างโล่งอกครับ ) 
 
หน้าหลักบทความ (Article)>>    กลับหมวดคู่มือเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตนเอง>>


view(54667)