หน้าแรก Home Guest Book ทักทายเรา คู่มือเที่ยวเอง อย่างง่ายๆ เว็บบอร์ด Webboard เที่ยวไทย Local Trips เที่ยวเทศ Oversea Trips ท่องทะเล Sea Trips เรื่องน่ารู้ Knowledge คนบ้าหนัง คลิป วิดีโอ ถาม-ตอบ FAQ
ศูนย์รวมตั๋วโปรโมชั่น


ยินดีต้อนรับ

ไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่ความโง่หรอกครับ

ไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่ความโง่หรอกครับ

สวัสดีครับ

หนังสือ เรื่อง "บังเอิญ" โดย คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรณ์ เป็น หนังสือที่ดีที่สุด อีกเล่มหนึ่ง เพราะนอกจาก เรื่องเล่า ที่เรียบเรียงให้ อ่านง่าย ชวนติดตาม ชนิด วางไม่ลง แล้ว ยังมี ข้อคิด ที่ทรงคุณค่า ต่อการดำเนินชีวิต จาก ประสบการณ์จริง ของ ผู้หญิงเก่ง ท่านนี้ แทรกอยู่ทุกหน้า (ย้ำ ทุกหน้าครับ) ซึ่งเป็น อาหารทิพย์ทางปัญญา ที่ขอแนะนำเพื่อนๆด้วยความยินดียิ่งครับ


มีอะไรมากมายกว่า การไปเทร็คกิ้งอย่างที่คิดกัน


Listen. My doctorate...I'm not gonna finish it.

You mean this year.

I mean ever.Margaret Mead didn't become a great cultural anthropologist by staying in school...... And when was the last time you traveled abroad? And I'm not talking about for business. I mean before Mom got sick.....Nepal, Morocco, India,Papua New Guinea, Europe. I gotta go to these places. I--I gotta go. I gotta go.

ทอม ไม่เคยคิดหรอกครับว่า ใน วัย 60 กว่าๆ (เหมือนใครเอ่ย? อิอิ) จะตัดสินใจ เดินท่องแบบสมบุกสมบันจากจุดหมายหนึ่งไปยังอีกจุดหมายหนึ่ง เหมือน นักเทร็คกิ้ง ทั้งหลาย ในอีกประเทศหนึ่ง ที่แตกต่างจากการ เล่นกอล์ฟ บนกรีนเขียวสดใส อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ ทั้งในแง่ ความทรหดของร่างกาย ความหาญกล้าของ จิตใจ และ ที่สำคัญ คือ ความผันแปร ของ อารมณ์ ความรู้สึก...

ใช่ครับ แรงบันดาลใจ ให้ออกเทร็คกิ้ง ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน และ แรงผลัก ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ของ ทอม ก็เป็นการ ผจญภัย ในรูปแบบที่แตกต่างจากผู้คนอื่นๆทั้งมวล รวมทั้งไม่ใช่ การฟิตร่างกายเพราะเมียทิ้ง ต้องการเลิกบุหรี่ที่ผูกติดกับปัญหาครอบครัว หรือ เขียนสารคดีท่องเที่ยว เหมือน เพื่อนที่ร่วมทาง ด้วย

และสุดท้าย The Way ก็ช่วยให้ ทอม ได้คำตอบว่า ความเครียด ความกดดัน ความรู้สึกผิด ไม่สามารถ รีด เค้น ให้หายไปด้วยการ ระบายออกทางกาย เลย แต่ปัจจัยอื่นๆ เช่น น้ำใจ ไมตรี ความเข้าใจ การให้อภัย ที่เป็น องค์ประกอบ ของสิ่งที่เรียกว่า สังคมเพื่อนมนุษย์ ต่างหาก คือโอสถ รักษา เยียวยา เติมเต็ม ความ ขาดพร่อง หมองหม่น ได้อย่างดีที่สุด และนั่นก็อาจจะเป็น สารัตถะของชีวิต ที่ แดเนียล ลูกชาย พยายามบอกผู้เป็นพ่อตลอดเวลา...

ถูกต้องแล้วครับ 60 กว่าก็เทร็คกิ้งได้ แต่คงไม่ต้องรอถึงวัยปูนนั้นกระมัง เพราะเชื่อผมเถิดครับว่า มีอะไรมากมายกว่า การไปเทร็คกิ้งอย่างที่คิดกัน..... จริงๆ

คลิปสัมภาษณ์ Adele โดย Ushi (จากรายการที่ดังมาก) ฮาก๊าก ขำกลิ้งครับ...... ถ้าชื่นชอบเรียนเชิญคลิกที่ http://goo.gl/CnADq เลยครับ  

ไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่ความโง่หรอกครับ

สองอาทิตย์ที่ผ่านมา พี่น้องหน้าจอ คงจะมีความสุขจากการชมรายการ เรียลลิตี้โชว์ "เดอะสตาร์ 8" กันไม่น้อยนะครับ

ผมเองก็หันมาสนใจอย่างจริงจัง หลังจากที่ ว่างเว้น ไป 2 ปี ซึ่งลืมไปแล้วว่า ทำไมถึงไม่ติดตาม? เข้าใจว่า คงมีเรื่อง สถานการณ์บ้านเมือง มากมาย มา หันเห หรือ บดบังอารมณ์ความรู้สึก หรือไม่ก็ รายการไม่ดึงดูดเท่าที่ควร อ่ะครับ

แต่มาปีนี้ รายการ ยั่วยวนใจ ตั้งแต่ รอบคัดเลือกตัวแทน ภาคใต้ อีสาน มาจนถึง ภาคเหนือ ภาคกลางเลยครับ .... พฤติกรรมของผู้เข้าประกวด และ คอมเม้นท์ ของกรรมการทั้ง 3 ท่าน ให้ ข้อคิดที่เป็นประโยชน์ มากมาย... หลายกรณีนำมาอุปมาอุปมัยกับ การเที่ยวเมืองนอก ได้สบาย  อาทิ...

แคน ที่ผมจั่วหัวเรื่อง ยูจุ๊ป ว่า "เขาชื่อ แคน" นั้น เพื่อนๆลองคลิกดูสิครับ เชื่อว่าจะ ชม ไป อมยิ้ม ไป และ ชื่นชม ไปด้วยอย่างแน่นอน

ใช่ครับ ความรู้สึกประหม่า ของ เด็กต่างจังหวัด ที่เข้ากรุงครั้งแรก นั้น ก็ไม่ต่างจาก ความรู้สึกประหวั่นพรั่นพรึงว่า จะเซ่อๆซ่าๆเวลาไปเมืองนอกครั้งแรก นั่นเอง ...... ความคิดทางลบ ของ ผู้ปรารถนาดี ที่กระหน่ำเตือนโน่น แนะนำนี่ ให้ ระแวดระวังเกินการณ์ คือ สาเหตุใหญ่ ที่ทำให้เรา ตัวลีบ และ เป็นทุกข์ จน เสียโอกาส ไปโดยไม่จำเป็น จากการ ขาดความมั่นใจ จนเผลอโทษตัวเองว่าเป็น ความโง่ ไปซะงั้น ทั้งๆที่...

การไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่ความโง่หรอกครับ

การไม่มีประสบการณ์ แก้ง่ายมาก โดยการลงมือทำ หรือที่ฝาหรั่งเรียกว่า Take Action นั่นแหละครับ และ เมื่อทำแล้ว ก็จะได้ประสบการณ์ทันที ไม่ว่าเรื่องอะไร... ยิ่งเป็นเรื่อง การเที่ยวเมืองนอก ละก็

เรียนรู้ง่ายกว่า การหัดขี่จักรยาน ง่ายกว่า การหัดว่ายน้ำ แยะ...เพราะไม่ต้อง หกล้ม ไม่ต้อง สำลักน้ำ ... อย่างมากที่สุดก็แค่ มึนๆ แป๊บนึง แค่ ยืนนิ่งๆ ตั้งสติชั่วครู่ ความไม่รู้ว่า จะขึ้นรถสายไหน? จะไปที่โน่นที่นี่อย่างไร? ฯลฯ ก็จะหมดไป

แบบเดียวกับ แคน ที่ต่อไปนี้จะไม่มีวัน ตระหนก กับ กรุงเทพเมืองสวรรค์ อีกแล้ว ยิ่งถ้าเข้ารอบ 8 คนเมื่อไหร่ ไม่นานเกินรอ ก็จะ ขี่รถเก๋ง ว่อนไปทั่วมหานคร เหมือน เดอะสตาร์ 7 ทั้ง 8 คนปีที่แล้ว ที่ เงินทองไหลมาเทมา จาก ค่าถ่ายแบบโฆษณา และ รายการโชว์ตัว สารพัดสารพัน

และที่สำคัญ ความขัดสน ขาดแคลน ไม่ใช่ อุปสรรค ใดๆต่อการ เรียนรู้ และพัฒนา เลยครับ....ก็ขนาด แอโรบิค ก็ยังช่วยให้ เต้นได้โดยไม่ต้องไปเข้าคอร์ส Dance Center ที่เรียกเก็บ ค่าเรียน สูงลิบลิ่วเลยนี่ครับ

คลิกชม คลิปวิดิโอ อีกรอบสิครับ และจะตระหนักว่า

การไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่ความโง่หรอกครับ ประดักประเดิดแป๊บเดียวก็หาย กลายเป็นความฉลาดทัดเทียมผู้อื่นได้ฉับพลัน

และ การหาประสบการณ์ ไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินมากมายเลย...

ถ้าเด็กหนุ่มชื่อ "แคน" คนนี้ทำได้ เราก็ "CAN" ได้ คือ สามารถทำอะไรก็ได้ทุกอย่าง ยิ่งเรื่อง เที่ยวเมืองนอก ด้วยตัวเองด้วยแล้ว เป็นเรื่อง เด่ะๆ จริงๆครับ 

ไม่เชื่อก็คลิกอ่าน ประสบการณ์ดีๆ ของเรา ใน เว็บนี้ และ รีวิวดีๆของเพื่อนๆ ใน เว็บบอร์ด ได้เลยครับส่วนคลิปข้างบนนี้ ขออนุญาตไม่แสดงความเห็น นะครับ

โธ่เอ๋ย... ที่แท้ก็เป็นแค่ มนุษย์ในวงเล็บ

ผมไม่เคยสนใจ จอร์จ คลูนี่ย์ มาก่อนเลยครับ เคยตั้งใจชมภาพยนต์ที่เค้านำแสดงหลายเรื่อง แต่ ทุกเรื่องทนดูได้ไม่ถึง 10 นาทีก็บอกลา เพราะมีความรู้สึกไม่ชอบ บุคลิก และ ท่าทาง ที่ดู ก๊องแก๊ง ล่อกแล่ก ของเค้า ทั้งๆที่จริงๆแล้ว อาจเกิดจาก Personality Conflict หรือ อคติกับบุคลิกภาพ ที่ตัวเองไม่ชอบโดยไม่มีเหตุผล แท้ๆ

แหะ แหะ ก็เลยไม่ได้ชม ไตรภาค ชุด มหาสมุทร 11-12-13 สักแอะ ทั้งๆที่ ดาราร่วมคนอื่นๆก็เป็นขวัญใจมากมาย

ที่ ชมจบเรื่อง เห็นจะมีรายการเดียว คือ ไมเคิล เคลย์ตัน ซึ่งลืมไปแล้วว่า เนื้อหาเป็นอย่างไร? เพราะเกิดติดใจที่ ทิลด้า สวินตั้น มากกว่าครับ 

จนกระทั่งมาถึง 15 ค่ำเดือน 3 - ดิ อายด์ส ออฟ มาร์ช (ตามตำนาน คือ ฤกษ์กาลกิณี เพราะเป็น วันชะตาขาด ของ จูเลียส ซีซ่าร์) นั่นแหละครับ ค่อยรู้สึก จับใจ และ ทึ่ง กับ สีมือการแสดง ของเค้า จนอดหยิบ นภาวาสน์ - อัพ อิน ดิ แอร์ ที่โหลดไว้นานแล้วมาชมไม่ได้ พลันก็ ดีดนิ้วเปราะ บันทึกให้เป็น ภาพยนต์ในดวงใจ อีกเรื่องหนึ่งทันทีครับ  

ภาพยนต์เรื่อง Up In The Air นี้ เป็นเรื่องของ ธุรกิจรับจ้างปลดคนออกจากงาน แทนผู้บริหารบริษัท ที่กระอักกระอ่วนใจเกินกว่าจะเผชิญหน้า ว่าที่อดีตเพื่อนร่วมงาน ได้ และ จอร์จ ก็คือ  มือเซียน ที่คล่องกับภารกิจนี้ ถึงขนาดต้องบินไปโน่นนี่ ปีละ 200 กว่าวัน จน ท้องฟ้า กลายเป็น ถิ่นที่อยู่ ส่วนใหญ่ของชีวิต ไปโดยปริยาย

แต่ ประเด็น ที่เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างตราตรึงใจ ก็คือ

สภาพแวดล้อม ที่ทำให้เค้า ลืมตัว ไปว่า ไม่จำเป็นต้องผูกพัน หรือ อิงแอบแนบชิดใคร เลย นั้น ที่แท้ก็คือ การหลอกตัวเองว่า เข้มแข็ง ทั้งๆที่เนื้อแท้เป็น ความอ่อนไหว นุ่มนวล ซึ่งว่าไป ก็คือ เสน่ห์ ที่ดึงดูดคนอื่นให้เชื่อถือ ไว้วางใจ เค้า แต่เจ้าตัว ไม่รู้ นั่นเอง

 

How much does your life weigh?
Imagine for a second that you're carrying a backpack.
I want you to feel the straps on your shoulders.  Feel them?
Now I want you to pack it with all the stuff that you have in your life.
You start with the little things, the things on shelves and in drawers, the knickknacks, the collectibles. Feel the weight as that adds up.
Then you start adding larger stuff, clothes, tabletop appliances, lamps, linens, your TV.
The backpack should be getting pretty heavy now.
And you go bigger.  Your couch, bed, your kitchen table.  Stuff it all in there.  Your car, get it in there.  Your home, whether it's a studio apartment or a 2-bedroom house, I want you to stuff it all into that backpack.
Now try to walk.  It's kind of hard, isn't it?

This is what we do to ourselves on a daily basis.  We weigh ourselves down until we can't even move. 
And make no mistake, moving is living.
Now, I'm gonna set that backpack on fire.
What do you want to take out of it? Photos?
Photos are for people who can't remember. Drink some ginkgo and let the photos burn.
In fact, let everything burn and imagine waking up tomorrow with nothing.
It's kind of exhilarating, isn't it?

-----------------------------------------------------------------

You have a new backpack.
Only this time, I want you to fill it with people.
Start with casual acquaintances, friends of friends, folks around the office.
And then you move into the people that you trust with your most intimate secrets.  Your cousins, your aunts, your uncles, your brothers, your sisters, your parents.  And finally your husband, your wife, your boyfriend or your girlfriend.  You get them into that backpack.
Don't worry. I'm not gonna ask you to light it on fire.

Feel the weight of that bag. 
Make no mistake, your relationships are the heaviest components in your life.
Do you feel the straps cutting into your shoulders?
All those negotiations and arguments and secrets and compromises.
You don't need to carry all that weight.
Why don't you set that bag down?
Some animals were meant to carry each other, to live symbiotically for a lifetime.  Star-crossed lovers, monogamous swans.
We are not those animals.
The slower we move, the faster we die.
We are not swans.  We're sharks. 

-----------------------------------------------------------------

Never?
-No.

Ever?
-No.

You never want to get married?
-Nope.

Never want kids?
-Not a chance.

Ever?
-Never. Is that so bizarre?

Yes. Yes, it is.
-I just don't see the value in it.  All right, sell it to me.

What?
-Sell me marriage.

Okay, how about love?
-Okay.

Stability, just somebody you can count on.
-How many stable marriages do you know?

Somebody to talk to, someone to spend your life with.
-I'm surrounded by people to talk to.  I doubt that's going to change.

How about just not dying alone?
-Starting when I was 12, we moved each one of my grandparents into a nursing facility.  My parents went the same way.  Make no mistake, we all die alone.  Now, those cult members in San Diego with the Kool-Aid and the sneakers, they didn't die alone. I'm just saying there are options.

-----------------------------------------------------------------

- เชื่อผมเถิด มีข้าวของมากไป มีญาติมิตรมากไป เป็น ภาระ กับชีวิต การต้องแบกอะไรต่อมิอะไรไว้หนักๆนี่ ทำให้เราเดินช้าลง และอย่าลืมนะครับว่า การเดินช้าลง ทำให้เราตายเร็วขึ้น .... เราไม่ใช่นกเงือก ที่จะต้องเคลียคลอเป็นคู่ไปตลอดนะครับ เราเป็นฉลาม ที่ต้องเร็วต้องรี่ ในสภาวการณ์แข่งขันนี้...

- ความรักหรือ? มีไปทำไม? ผมไม่เคยเห็นใครอยู่ยืดเลยสักรายเดียว พ่อแม่ญาติพี่น้องของผม ในบั้นปลายก็ถูกส่งตัวไปอยู่บ้านพักคนชราทั้งนั้น เวลาตาย ก็สิ้นใจไปตามลำพัง ไม่เห็นมีใครยอมตายไปพร้อมกันเมื่อไหร่.... มีคู่คิด มีเพื่อนคุยหรือ? ทุกวันนี้ ผมก็มีรายล้อมเต็มไปหมด ออกจะเกินพอด้วยซ้ำไป....

แต่แล้ว และแล้ว ....ในวันหนึ่ง เมื่อเค้า ตื่น ขึ้น เริ่มตระหนักถึง ความหอมหวาน ของการมี คู่ครอง คู่คิด และ ไขว่คว้า เพื่อให้ได้มาซึ่ง ความใส่ใจ ความรัก อย่างถาวร เหมือนคนอื่นๆทั้งโลก ก็ต้องพบกับ ความผิดหวัง อันสุดแสนจะขมขื่น ปวดร้าว เพราะคนที่เค้า ใฝ่ฝัน คือ คนที่ยังมีทัศนคติ เหมือนเค้าในอดีต นั่นเอง  

 

Ladies and gentlemen, put your hands together for today's challenge speaker, Mr. Ryan Bingham.

Go get them.

Last year, I flew 350,000 miles.  The moon is 250.  I want you to imagine for a second
that you're carrying a backpack. I want you to feel the straps on your shoulders.  You feel them?
Now I want you to pack it with all the stuff that you have in your life.  Start with the little things,
the things on shelves and in drawers.

......... Excuse me.

What the f*** are you doing?
Okay, everyone, just relax.

-----------------------------------------------------------------

Hey, you gotta sign.
-Thought I did that already.
Okay, thank you.
-All right.
Hey, you forgot to give me your Hertz No.1 Gold Card!

-----------------------------------------------------------------

So, I was in the neighborhood.

Hey! Hey, wait! Wait, wait.

Hey, honey, who's at the door?
-It's just somebody who's lost.

-----------------------------------------------------------------

Alex?
-What were you thinking, showing up at my door like that?

What do you mean? I...I wanted to see you.  I didn't know you had a family.  Why wouldn't you tell me that?
-Look, I'm sorry I ruined your evening, but, I mean, you could have seriously
screwed things up for me.  That's my family. That's my real life.

I thought I was a part of your real life.
-I thought we signed up for the same thing.

Try and help me understand exactly what it is that you signed up for.
-I thought our relationship was perfectly clear.  I mean, you are an escape.  You're a break from our normal lives. You're a parenthesis.

I'm a parenthesis?
-I mean... What do you want? Tell me what you want. ..... You don't even know what you want. ....  I'm a grown-up, okay? So, if you would like to see me again, then give me a call. Okay?

-----------------

- คุณจะบ้าไปแล้วหรือ ที่จู่ๆก็ไปโผล่หน้าที่หน้าประตูบ้านชั้น ตรงนั้น คือ ครอบครัวของชั้นนะ ... เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า...ชั้นนึกว่าเราเห็นตรงกันแล้วว่า เรื่องระหว่างเรานั้น เป็นเพียง ของชั่วครั้งชั่วคราว...อย่าลืมสิว่า คุณเป็นเพียงนักหนีความรับผิดชอบ และ คุณเป็นแค่ มนุษย์ในวงเล็บคนหนึ่งของชั้นเท่านั้น มีวุฒิภาวะหน่อยเถอะ.....

มนุษย์ในวงเล็บ ...ช่างทิ่มแทงกระไรเช่นนั้น? ต่ำค่ายิ่งเสียกว่า ความเป็น ตัวสำรอง น้ำใต้ศอก ที่ ชอกช้ำ กล้ำกลืน อีกตั้งไม่รู้กี่เท่า ....

เจอเข้าจังๆอย่างนี้ ทุกสิ่งที่เพียรพยายามสรรหามาไว้อวดคนอื่น ก็ ไร้ค่า ไปโดยฉับพลัน แล้วจะโทษใครดีล่ะ? ก็ในเมื่อ ตอกย้ำพร่ำเตือนตัวเองมาทั้งชีวิต แล้วว่า...

ไม่ต้องมีใครให้เป็นภาระหรอก ความสัมพันธ์เป็นเรื่องลมๆแล้งๆ อย่าไปจริงจังอะไรกับใครเลย เปลืองเวลาเปลืองความรู้สึกเปล่าๆปลี้ๆ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปอย่างนี้แหละ ประเสริฐสุด เมพขิงๆ....

นี่แหละหนา ถึงได้มีราคาเป็นแค่ มนุษย์ในวงเล็บ ที่มีไว้เพียงเพื่อ เป็น ที่ระบาย ของคนอื่นเท่านั้น...โสน้าน่าเจงๆ

Samsung Galaxy หรือ Ipad ? แหะ แหะ ไม่เอาทั้งคู่ อ่ะครับ

ยุคนี้ เห็นจะไม่มี หัวข้อสนทนา ใดๆ ที่ฝังลึกอยู่ในใจของ คนที่อยากวิ่งตามทันยุคสมัยไอที เท่ากับการตัดสินใจเลือกซื้อ แท็บเล็ต สักตัวมาครอบครองหรอกนะครับ

เพราะไม่ว่าไปที่ไหน จะเห็นคน ถือ กันไปทั่ว แถมบ่อยทีเดียวที่เห็นคน ยก กระดานชนวน ประเภทนี้ ขึ้นถ่ายรูปกัน จนอดรำคาญใจไม่ได้ว่า อะไรจะขนาดนั้น? เก้งก้างซะไม่มี? เบอร์ห้าบ้าเห่อแท้ๆ จนกระทั่งเมื่อเค้า ถ่ายเสร็จ เอานิ้วเลื่อนภาพปรื้ดๆ ดูไปยิ้มไป นั่นแหละครับ ถึงเข้าใจว่า มีประโยชน์และเหตุผลในการทำอย่างนั้นเหมือนกันแฮะ...

ผมเอง ก็มี แท๊บเล็ต กะเค้าเหมือนกันครับ ได้มาตอนที่เค้าฮิตๆ ไอแพด 1 กัน แต่ ชั่งใจ แล้วว่า น่าจะ ไม่เหมาะ สำหรับตัวเองเท่าไหร่ เพราะเป็นประเภท บ้าหอบฟาง ชอบขนข้อมูลเยอะ ในเมื่อ ไอแพด ไม่สามารถเพิ่ม ความจำ ได้โดยไม่ต้อง เสียเงินเพิ่ม อีกทั้งมองไม่เห็นความจำเป็นอะไรที่จะต้อง ตามข้อมูล แบบ ด่วนจี๋อีเอ็มเอส ด้วยไม่เล่น โซเชียลเน็ตเวิร์ค ทุกประเภท ประโยชน์อย่างเดียวที่จะได้ก็น่าจะเป็น ดูรูป แบบเอานิ้วเลื่อนปรื้ดๆ (เท่ชะมัด) ซึ่งเอาเข้าจริง คงไม่แคล้วต้องบรรจุรูป คุณนาย ที่เห็นจนเซ็งกว่าขนมจีนค้างคืน ด้วยความจำเป็น หุหุ...จึงไม่ได้ สนใจ ชายตาแล แม้จะลอง หยิบๆ คลำๆ เล่นๆ จิ้มๆ ทุกครั้งแวะผ่าน ร้าน ไอ ทั้งหลายก็ตาม

จนกระทั่ง ไปเที่ยว งานคอมอะไรสักอย่าง นี่แหละครับ ที่เห็น แท็บเล็ตจีน เข้าให้โดยบังเอิญ เมื่อซักไซ้ไล่เรียงดู ก็ค่อยรู้ว่า โดน เข้าให้อย่างจังเสียแล้วครับ เพราะ...

ราคาแค่ 6 พันหน่อยๆ

เลื่อนหน้าจอปรื้ดๆได้เหมือนไอแพด แม้จะช้ากว่าซัก 1 ใน 8 

อ่าน อีบุ๊ค ได้  ไม่ต้องซื้อ (ขยายหน้าจอได้โดยการเคาะ ไมสามารถอ้านิ้วถ่างขยายได้ดังใจเหมือนไอแพด) ดูหนังได้ ฟังเพลงได้ ไม่ต้องซื้อ โดยใช้ไฟล์ของตัวเองที่มี ผ่านทางทั้ง Micro SD...Flash Drive...Thumb Drive...USB โดยไม่มีข้อจำกัด ไม่ต้องต่ออะแด้ปเตอร์ใดๆ

เล่นเน็ตผ่าน WIFI ได้เหมือนกัน

อ้อ...ถ่ายรูปได้ อยู่แล้ว แต่ไม่เคยใช้เลยครับ

ข้อด้อย เพียงประการเดียว นอกจากเรื่อง ประสิทธิภาพ เร็วช้า (ซึ่งผมไม่สนใจเลย) ก็คือ แบ็ตใช้งานได้แค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น ถ้าเล่นนานก็ต้องเสียบไฟไว้ตลอด.... ข้อนี้ สำหรับผม เป็นปัญหาน้อยมาก เพราะใช้เพื่อ อ่านข้อมูล เป็นหลัก 

เท่าที่ใช้งานมา ก็ พอใจ และนับว่า คุ้มค่ามาก ครับ จนกระทั่ง....

โน๊ตบุ๊ค ที่ใช้อยู่ เริ่มเป็น ปัญหา เสียแล้วครับ ....

โน๊ตบุ๊ค ตัวนี้ ซื้อมาใช้ก่อนไป ญี่ปุ่น เกือบ 4 ปีแล้วครับ ผ่าน ทริปท่องเที่ยว และ เก็บภาพ มานับไม่ถ้วน... ทุกวันนี้ ทุกอย่างยัง เพอร์เฝคท์ เพียงแต่ คุณนาย เริ่มบ่น เวลา จัดสัมภาระ ว่า เทอะทะ เกะกะ มากไป เสียแล้ว แถม ยุ ให้ไปหา ตัวใหม่ ที่เล็กกว่า แจ๋วกว่า มาใช้แทนซะงั้น (แหม่..ถ้าเป็นอย่างอื่นที่มีชีวิตชีวาก็วิเศษ อิอิ)  แต่...จะเอาอะไรมาแทนดีล่ะ?

โน๊ตบุ๊ค รุ่นใหม่ๆประดามี ก็ใช่ว่าจะ บะเฮิ่ม น้อยกว่าไปซักเท่าไหร่ ที่พอจะ เข้าท่า ก็เป็น เน็ตบุ๊ค ซึ่งประสิทธิภาพคงไม่ไหว ที่สำคัญ ใช่ว่าจะสะดวกกว่าสักกี่มะน้อย เพราะก็ต้องใช้ อะแด้ปเตอร์ ขนาดประมาณกันอย่างหนีไม่พ้น อุปสรรค ที่มีก็แค่เวลา จัดกระเป่า เท่านั้น เพราะเอาไป ใช้ระหว่างนั่งรถ นั่งรอ ก็คงไม่ คลิก เท่าไหร่ เพราะ แบ็ต ก็ใช้งานได้ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เหมือนกัน ....

อ้อ อ้อ...จับประเด็นได้แระ...หัวใจสำคัญอยู่ที่ แบ็ตตารี่ นี่เอง ...ที่บางครั้งบางคราเคยนึกอยากจะได้ แท็ปเล็ต เหมือนกัน ก็ตรงที่ แบ็ตเล่นได้เป็น 10 ชั่วโมง ต่างหาก

ว่าแล้ว ก็ เล็ง ไปที่ แท็บเล็ต ซึ่งไม่ต้องคิดนาน ก็ทราบว่า ระหว่าง ไอแพด กับ ซัมซุง แกแล็คซี่ หรือจริงๆก็คือ แอนดรอยด์ นี่ เป็นตายก็ต้องเลือก อันหลัง อยู่แล้ว เพราะ หลักการประจำตัว อย่างหนึ่งที่ยึดมั่นมาก ก็คือ ถ้าเลี่ยงได้ เป็นไม่ขอซื้ออะไรที่ต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นตามหลังเด็ดขาด ครับ

เมื่อตัดสินใจแล้ว ก็ใช้เวลา สำรวจข้อมูล ไปอีกช่วงหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่า ความปราถนา ไม่ได้เกิดจาก อารมณ์อิมพลัลซ์ พาไป ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะ แท็บเล็ต นั้น ต่อให้ทำมา บาง มา เบา แค่ไหน การ ถือใช้ บอกได้เลยครับว่า เมื่อยมือ ทั้งนั้น ไม่งั้นเค้าคงไม่ทำ แจ็กเก๊ตแบบมีขาตั้ง (พับติด) มาขายแน่ๆ

นอกจากนั้น การพิมพ์ข้อมูล แม้จะเป็น ประโยคสั้นๆ ก็ตาม ผมว่ายังไงๆก็คง ไม่ถนัดเท่ากับ การพิมพ์ที่ แป้นคีย์บอร์ด หรอกครับ

เมื่อ แท็บเล็ต ทั้งหลายแหล่ ยัง ตอบโจทย์ ไม่ได้ ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้อง เร่งซื้อหา พร้อมจะรอ ไอแพด 5 ไอแพด 7 ด้วยความ ใจเย็น ครับ แต่...

โชคชะตาก็หันมาเข้าข้าง (ให้เสียตัง) จนได้ อิอิอิ...

แตร่น แตร้น....  

ใครหนอ ช่างรู้ใจ คนเรื่องมาก อย่างเรา...อยากจะบอกว่า รัก รัก รัก รัก ASUS มากเลยอ่ะ...ช่างทำมาได้..

ก็ดูสิครับ...

ราคาใกล้เคียงกัน (หมื่นห้ากว่า) กับ ไอแพด ซัมซุง ได้ทั้ง โน็ตบุ๊ค ที่ขนาดเล็กว่าเกือบครึ่ง เบากว่าเป็นเท่า

ได้ทั้งแท็บเล็ต แอนดรอยด์ ที่คงใช้งานได้ไม่แพ้ ซัมซุง แกแลคซี่

และที่ โดน สุดๆ ก็คือ

แบ็ตที่แท็บเล็ต ใช้งานได้ 8 ชั่วโมง

แบ็ตที่คียบอร์ด (ด๊อค) ใช้งานได้อีก 8 ชั่วโมง รวมเป็น 16 ชั่วโมง จะหลอกจะกั๊กยังไง ก็ใช้งานได้ยาวนานกว่าทั้ง 2 เจ้าที่ว่าแน่ๆ

เวลาหยิบถือ ก็แค่ปลดล็อกออกมา เก็บคียบอร์ดเข้ากระเป๋าได้

ถ้าขี้เกียจถือ ก็เสียบเข้า ด็อค วางตั้งบนโต๊ะ หรือ ถือทั้งอัน ได้สบายๆ

อยากดูข้อมูลอะไร ก็เสียบไฟล์ได้จาก ไดร้ว External ต่างๆประดามี

ขนาดของ แท็บเล็ต ก็ใกล้เคียงกับ แท็บเล็ตจีน มาก แต่เล็กกว่า ไอแพด ครับ

การใช้งาน เหมาะมากครับ

- อยากได้ข้อมูลอะไร เปิดดูแล้วปิด ยังใช้เวลาน้อยกว่า รอโน็ตบุ๊คเปิดอย่างเดียวเลยครับ (ดูหนังอยู่ อยากรู้ว่า ดาราคนนั้นคนนี้ชื่ออะไร คุ้นๆว่าเคยเล่นเรื่องไหน ก็เปิดชั๊วะๆเลยครับ)

- แม้ยึดติดกับคีย์บอร์ด แต่ก็ยัง ทัชสกรีน ได้ตามปรกติ คีย์บอร์ด จึงมีใว้เพื่อ พิมพ์อักษรเท่านั้น ปุ่มอื่นๆแทบไม่ได้แตะเลยครับ

- เชื่อว่า (ยังไม่ได้ลอง วิธีโอนภาพเข้าไดร๊ว์ดู) สามารถพกแทนโน๊ตบุ๊คตัวเก่าไป ออกทริปเมืองนอก ได้ เพราะเท่าที่ ติดตัวเที่ยวในประเทศ 2-3 วัน 3-4 วัน ยังไม่มีปัญหาอะไรครับ

ตอนนี้ ไปไหนมาไหน ก็จึงได้ สะพายกระเป๋าเจ้านี่ แทน กระเป่ากล้องไปเลย แถม กระเป๋า หนังแท้ ตัวซ้าย (ใช้ตอนอยากดูดี) ราคาแค่ 2 พัน 2 ส่วน ตัวขวา ผ้าร่ม (ใช้ประจำ เพราะเบากว่า) แค่ 5 ร้อยนิดๆ ถูกกว่า แจ็กเก็ต ไอแพด ที่ขายใน ร้าน ไอ บานตะเกียงครับ

แล้วทำไมต้องมาเขียนเล่าด้วยหือ? อยากอวดอยากโชว์พาวหรือไง?

แหะ แหะ ปล่าวหรอกครับ ....แบบว่า...ผ่านมา 1 เดือน ที่ทบทวนแล้วทบทวนอีกว่า ซื้อมาทำมั้ย? เห่อตามกระแสหรือเปล่า? ฯลฯ? นั้น ได้ คำตอบ แล้วครับว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้มแน่นอน เพราะ ชีวิตสะดวกขึ้นแยะ มีรสชาติขึ้นเยอะเลย ครับ

และที่ อดใจไม่ไหว ให้ต้อง บอกกล่าว เพื่อนๆนอกจาก เชิญชวนให้ลิ้มลอง แล้ว ก็คือ

ถ้าเห็นพี่วุฒินั่งตามฟู้ดคอร์ด ทักดังๆหน่อยเน้อ ทักเบาไปอาจไม่ได้ยิน เพราะกะลังง่วนกับเจ้านี่ที่อยู่ข้างหน้าอ่ะ........แหวะ

 อย่ารู้จักกันแบบผิวเผิน แล้วสรุปเอาเองนะครับ... อิอิ

ขอทักทาย เพื่อนใหม่ แบบใสซื่อ   ว่า เราคือ เว็บชุมชน ที่ แตกต่าง
5 ปีผ่าน ร่างเติบใหญ่ เป็น ตัวช้าง   อย่า หลับตา คลำ แล้วอ้าง ว่า รู้ดี

เพราะเรา คิด คนละอย่าง แบบ Mass คิด   แถมนับคุณ ว่าสนิท เหมือนน้องพี่
จึง เผยตัว และ ความคิด ไม่รอรี   ไม่ หมกเม็ด กั๊ก โน่นนี่ เพื่อดู งาม

เราส่งเสริม เรื่องการ คิดก่อนเขียน   เราหนับหนุน ให้รู้เรียน อย่าเพ้อพล่าม
ร่ายเจื้อยแจ้ว แล้วควรมี เหตุผล ตาม   ทั้ง Logic ห้ามมองข้าม  พร่ำ เว่อร์ ไป

ผลงานดี คือมี ความ รับผิดชอบ   ต้องรอบคอบ ในกรอบ ทัศน- คติใหม่
สื่ออารมณ์ ความรู้สึก ศิวิไลซ์   คบกันแล้ว ต้องก้าวไกล ได้งอกเงย

เช่น เรื่องเที่ยว เราแนะนำ ให้ ผ่อนคลาย   อย่าค้นคว้า จนวุ่นวาย นะเพื่อนเอ๋ย
เพราะ การพลาด ผิดเป็นครู ใช่ จำเลย   เป็น ประสบการณ์ ผ่านความเชย กำไร กอง

เรา ยินดี ต้อนรับ ครับทุกท่าน   มาร่วมกัน สร้างสรรค์ เว็บเที่ยวท่อง
แบบ ผู้ให้ ไม่หวังผล เรื่องเงินทอง   คุณภาพ หลัก ปริมาณ รอง ครองสุข เอย

Mass = มวลชน ที่ชอบตามกระแส แบบ พวกมากลากไป โดยไม่ไตร่ตรอง ความถูกต้อง เท็จจริง
Logic = ตรรกะ ที่บ่งบอกถึงความเป็นไปที่สอดคล้องอย่างมีหลักการและเหตุผล

มีเพื่อนๆบอกผมเสมอว่า "อยากให้มี คอลัมน์ คุยกับพี่วุฒิพี่เคท จัง จะได้เป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้าง เพราะพี่วุฒิมักจะคิดอะไรต่างจากคนอื่นเนืองๆ"

เอ้อ.... อ้า..... อือม์ ...แหะ แหะ เป็น คำชม ใช่ไหมครับ? ฟังดูแปลกๆเนอะ

แต่จะยังไงก็ตาม.... ผมขออนุญาตคิดเข้าข้างตัวเองละกันครับว่า เป็นไปในทางบวก ด้วยตรรกะง่ายๆที่ว่า การได้เห็นมุมมองที่แตกต่างจากที่พบเห็นเจอะเจอทั่วๆไป อย่างน้อยก็ช่วยให้เราได้กระตุ้นเซลล์สมองจาก รูปแบบที่อาจจะจำเจ ซ้ำซาก บ้างไม่มากก็น้อย ส่วนจะคล้อยตาม หรือไม่เห็นด้วย หรือแม้จะคิดว่า "พี่วุฒิ คิดได้ไงอ่ะ เพี้ยนไปแล้วปล่าว?" ก็เป็นดุลพินิจของแต่ละท่าน เป็น สิทธิอันชอบธรรม อยู่แล้วครับ

ก็อย่างที่เคยเรียนบ่อยๆแล้วนะครับว่า วันๆนอกจากรับโทรศัพท์เป็นว่าเล่นแล้ว ยังมีเมล์ที่ส่งถึงผมอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งบ่อยทีเดียว เป็นข้อมูลที่ผมคิดว่า ยังไม่เคยพบเห็นหรืออ่านเจอที่ไหน ผมก็จึงตัดสินใจ นำมาลงเสนอเพื่อนๆอย่างที่เห็นอยู่หลายครั้งหลายคราไงล่ะครับ

เพราะฉะนั้น เพื่อให้ เพื่อนๆที่ชื่นชอบในเรื่องนี้ ได้อ่านอย่างจุใจ ไม่ต้องคลิกหาทีละบทความที่ผมสอดแทรกตลอดมา ก็สามารถ คลิกมาที่ คอลัมน์นี้ เลยนะครับ และผมก็จะได้นำ เมล์ใหม่ๆ มา อัพเดท บ่อยๆครับ

Japan Trip

เรียนคุณวุฒิและ คุณเคท
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

ขอรบกวนปรึกษาเรื่องการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยการไปเอง คือ เมื่อปลายปี มีโปรแกรมตั๋วถูกของทางการบินไทย กำลังคิดจะไปญี่ปุ่นทั้งครอบครัว จำนวนสมาชิก 4 คน พ่อ แม่ ลูกสาว 1 ลูกชาย1 โตแล้ว ทำงานแล้ว ปรึกษากันแล้วก็ต้องรีบซื้อตั๋วเลย ปัญหาคือ ลูกชายทำงานกำลังมีโปรเจ็คใหม่ ลาหลายวันไม่ได้ สามีก็ไม่อยากไปหลายวัน ลูกสาวไม่มีปัญหา อยากอยู่หลายวัน ดิฉันเองเกษียณแล้วหมาดๆอยู่กี่วันก็ได้ ตกลงกันไม่ได้ ในที่สุดก็ตกลงได้ที่ 5 วัน 4 คืน  เหมือนไปทัวร์ชะโงกเลย
----- 5 วัน 4 คืน น่าจะอยู่แถวๆโตเกียวมากกว่านะครับ เพราะถ้าไปถึงเกียวโต ก็ต้องเสียค่า เจอาร์พาสส์ประมาณ 11,000 บาท (เว้นแต่จะใช้วิธีนั่งรถบัส ซึ่งก็ไม่สะดวกอีกครับ เพราะมีเวลาน้อยมากอยู่แล้ว) และเมื่อไป นารา ด้วย น่าจะเหนื่อยไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ครับ

สามีไปญี่ปุ่นหลายครั้งแล้ว แต่ไปประชุมบ้าง ธุรกิจบ้าง ดิฉันเองเคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว 2 ครั้งกับทัวร์ แต่ลูกๆไม่เคยไป
---- โตเกียวมีอะไรน่าสนใจเยอะนะครับ โดยเฉพาะน้องที่ไม่เคยไป

เรื่องที่พักไม่มีปัญหา เพื่อนชาวญี่ปุ่นยกบ้านหลังเล็กๆ ในโตเกียวให้พักทั้งหลังเลย เพราะเค้าเองเวลามาเมืองไทยก็จะพักที่บ้านเรา บ้านอยู่ใกล้ๆแถบ Akihabara บ้านเค้าเองอยู่ Yokohama
----- ดีครับ ไปไหนมาไหนสะดวกมาก 

บรรยายมายืดยาวเพื่อที่จะบอกว่า ซื้อตั๋วมาเก็บไว้ในลิ้นชักซะหลายเดือน กำหนดจะไปวันที่ 22 มีนาคมนี้ ระหว่างนั้นก็ซื้อหนังสือท่องเที่ยวญี่ปุ่นหลายเล่มมาอ่านบ้างวางบ้างไปเรื่อยๆ หนังสือของคุณวุฒิเองก็ซื้อมานานแล้ว แต่... ไม่ได้อ่าน เพิ่งจับมาอ่าน เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี่เอง อ่านแล้วก็เสียดายว่า ทำไมไม่ได้อ่านก่อนตกลงใจซื้อตั๋วนะ จะได้มีประกาศิตว่าต้องไปอย่างน้อย 10 วัน ไม่งั้นไม่ออกเงินค่าตั๋วให้ ตอนนี้เปลี่ยนอะไรไม่ได้แล้ว ตั๋วถูกก็อย่างนี้แหละ
------ อย่าเสียดายเลยครับ เพราะไงๆก็ได้ไปญี่ปุ่นอีกแน่ๆครับ

ดิฉันลองทำ itinerary มา สำหรับการอยู่ญี่ปุ่นแค่ 5 วัน ปัญหาคือ ลูกสาวบอกว่า 2 แห่งที่ต้องไปให้ได้คือ Kyoto และ ภูเขาไฟฟูจิ กับ แน่นอน ช้อปปิ้งในโตเกียว อ่านหนังสือของคุณวุฒิ แล้วก็กุมขมับ เกียวโตต้องมีเวลาอย่างน้อย 2 วัน ไม่มีเวลาขนาดนั้นค่ะ จะตัดออก ไว้ไปเที่ยวหลัง ก็ไม่อยากตัดค่ะ
------ ความที่ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายมาก ผมมักแนะนำให้ "แยกกันเที่ยวบ้างก็ได้" อ่ะครับ "ใครชอบแบบไหนก็ไปแบบนั้น แล้วค่อยเจอกันที่โรงแรมได้ จะแฮ็ปปี้ทุกฝ่าย" ผมกับคุณนาย เวลาเที่ยวก็แยกกันบ่อย เช้าออกค่ำค่อยเจอกัน (โดยเฉพาะจีน หลายวันที่ต่างคนต่างไป เพราะผมจำเป็นต้องไปที่สมบุกสมบันทำข้อมูล ในขณะที่คุณท่านนิยมช้อปปิ้งมากกว่าอ่ะครับ)

ขอส่ง itinerary มาให้ดู เพื่อข้อเสนอแนะที่เหมาะสม สำหรับตัวดิฉันเอง ไม่เคยไป เกียวโตและ นารา จุดมุ่งหมายทริปนี้ เดิมคือ เที่ยวเกียวโต ก่อนจะพ่วงลูกๆไปด้วย ส่วนYokohama นั้น ทั้งสามี และดิฉันไปมาแล้ว สามีไปแทบจะทุกครั้งที่ไปญี่ปุ่น ฟูจิไปมาแล้ว Nikko ไปมาแล้ว โตเกียวเที่ยวมาหมดแล้ว เพียงแต่คิดถึงลูกๆที่ยังไม่เคยไปเท่านั้น ช่วงที่แม่ไปทัวร์กับเพื่อน ลูกเรียนที่ต่างประเทศ เลยไม่ได้ไปด้วยกัน เพิ่งจะพร้อมหน้าพร้อมตากันครบ 4 คนไม่นานมานี้  คำถามคือ

1. ตาม itinerary ที่ส่งมานี้นั้น ควรปรับเปลี่ยนอะไรตรงไหนบ้างคะ (อยากไป Takayama แต่คงไม่มีโอกาส และส่วนตัวก็เฉยๆกับ Yokohama แต่อยากไป Kamakura และ DaibutsuTemple)
---- ผมลองๆเสนอความเห็นดังข้างล่างนะครับ (ทาคายาม่า ลืมได้เลยครับ เพราะจากเกียวโตไปกลับ 6 ชั่วโมง จากโตเกียวไปกลับ 8 ชั่วโมง และต้องเที่ยวเต็มวันครับ)

2. ควรซื้อ JR Pass มั้ย (ไปเกียวโตก็น่าจะซื้อใช่มั้ยคะ)
---- ใช่ครับ แค่โตเกียว-เกียวโต ไปกลับ ค่าตั๋วก็เท่าเจอาร์พาสส์ แล้วครับ และต้องซื้อ ฮาโกเน่พาสส์อีก 3900 อีกด้วยนะครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ หนังสืออ่านสนุก และ เพลิดเพลินดี ค่ะ
----- ด้วยความยินดี และ ขอบคุณครับ

Japan Trip Itinerary
----- ถ้าตามนี้ ผมคอมเม้นท์ประกอบนิดหน่อยนะครับ

Thursday 22 March 2012  BKK - Tokyo
23:50  -  Suvarnabhumi  Airport TG 640
Friday 23 March 2012
07:30 am   - NaritaAirport
13:00 pm   - Asakusa Sensoji Temple Imperial Palace
18:00 pm  – Dinner TokyoBy Night (Shinjuku or Roppongi Hills)
------ น่าจะถึงที่พักไม่เกิน 9 โมงครึ่ง สัก 10 โมงครึ่งก็ออกเที่ยวได้นะครับ

Saturday 24 March 2012
08:00 am  - Kamakura DaibutsuTemple Hase Dera Temple
13:00 pm  - Yokohama Ramen Museum China Town
------ เที่ยว คามากูระได้มากกว่านี้ครับ เพราะโยโกฯควรไปสักเย็นๆ (เว้นจะจะเที่ยวย่าน มินาโตมิไร ก็ไปถึงสักบ่าย 3-4 ได้ครับ)

Sunday 25 March 2012
All day     -  Hakone Owakudani
---- โอเคครับ

Monday 26 March 2012
All day      -  Kyoto Kinkaku  ji  Temple Ryoan  ji Temple
Kiyomizu – dera  Temple Nara Todai ji  Temple
-----ค่อนข้างยากส์ครับ เพราะนาราก็เที่ยวครึ่งวันโดยประมาณ (เกียวโต-นารา ไปกลับ นั่งรถไฟ 2 ชั่วโมงครับ) ส่วน โตเกียว-เกียวโตไปกลับประมาณ 6 ชั่วโมงครับ
--- ถ้าสนใจจริงๆ ควรค้างเกียวโต เที่ยวเต็มวันวันแรก
(อาจรวม ฟูชิมิ อินาริ และหรือ ปราสาทนิโจด้วย)  อีกวันไปนารา แล้วต่อไป คามากูระ+โยโก น่าจะดีกว่าครับ 

Tuesday 27 March 2012
All Day      - Tokyo
07:00 am  - TsukijiFish Market
20:00pm   - HanedaAirport
00: 20    DepartHaneda for Bangkok  TG 661
--- ไปสนามบินสัก 3 ทุ่มครึ่งก็ได้ครับ เพราะ ฮาเนดะใกล้กว่า นาริตะ เดินทางแค่ครึ่งชั่วโมง และเช็คอินก่อนเครื่องออก 2 ชั่วโมงก็เกินทันครับ

Wednesday 28 March 2012
04:30          Suvarnabhumi  Airport , Bangkok

ผมขอเสนอทริปที่จะทั้งผ่อนคลาย และได้เนื้อ แถมไม่เปลืองงบโดยใช่เหตุดังนี้ครับ

วันที่ 1 โตเกียว
---- ไปไหนก็ได้ จบยามค่ำ ด้วย โอไดบะ เมืองใหม่

วันที่ 2 คามากูระ+โยโกฮาม่า
--- เที่ยวคามากูระ จนถึงสัก บ่าย 2-3 ค่อยไป โยโกฯ ก็ได้ครับ (ซื้อ คามากูระพาสส์ ประมาณ 1500 เยน)

วันที่ 3-4 ฮาโกเน่+คาวากูจิโก (ค้างคาวา 1 คืน)
---- ไหนๆก็ต้องซื้อฮาโกเน่พาสส์ ซึ่งใช้ได้ 2 วันแล้ว (5000 เยน) ก็ดื่มด่ำให้เต็มที่ โดยค้างที่เชิงเขาเลยครับ รับประกันว่าเต็มอิ่มคนอิจฉาตาเขียวเลย สักเย็นๆค่อยกลับโตเกียว เก็บชินจูกุ-ร้อปปองหงิ  ยามค่ำ (เพราะขึ้นรถที่ชินจูกุ).

วันที่ 5 เก็บตก โตเกียวได้ถึง 3 ทุ่มครึ่ง
รีการ์ดส
วุฒิ

สวัสดีและข​อบคุณพี่วุ​ฒิ และ พี่เคทครับ

สวัสดีครับ พี่วุฒิ และ พี่เคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx ขอโทษด้วยครับ ที่ตอบช้า เพราะทำไมเมล์นี้ไปอยู่ที่ กล่องสแปม ก็ไม่ทราบครับ (เสียชื่อหมดเลย กว่าจะตอบเกือบ 2 อาทิตย์ เฮ่อ)

พี่ๆ ทั้งสองสบายดีครับ ^_^ ......
------ สบายดีครับ
 
ก่อนอื่นเลยขอแนะนำตัวนะครับ ผมชื่อ xxxx ได้มีโอกาสติดตามบันทึกการเดินทางของพี่วุฒิ และพี่เคท ในเวป site ข้อมูลเยอะแน่นมากครับ และมีโอกาสได้เจอพี่ๆ ตัวจริง ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ถึง 2 ครั้ง และได้ซื้อหนังสือ ท่องเที่ยวของพี่ถึง 5 เล่ม ^^ .... ญี่ปุ่น, เกาหลี, ไต้หวัน, ลาว และ ยูนนาน  พี่ๆ อาจจะได้รับ Email แบบนี้ วันนึงหลายร้อยฉบับ แต่สำหรับผม นี่เป็นฉบับแรกเลยครับ ที่ได้เขียนมาถึงพี่ๆ เพราะอยากจะขอบคุณเนื้อหาในหนังสือเที่ยว "เกาหลี ถูกง่าย ไร้ปัญหา ตม." .... ที่ทำให้ผม success กับการเที่ยวเกาหลี อย่างถล่มทลาย เมื่อปลายปีที่ผ่านมา
------ ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วอกยึดเกือบเท่าพุงเลยครับ คุณ xxxx มีน้ำใจมากๆ รู้สึกดีมากๆเลยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

จริงๆแล้วผมเคยไปเที่ยวเกาหลี กับคุณแม่ มาแล้วครั้งนึง แต่ 4-5 ปีที่แล้ว ไปกับทัวร์ซึ่งราคาไม่ค่อยถูกนัก แต่ด้วยความฝังใจว่า เที่ยวได้ไม่เยอะ และเหมือนทุกอย่างถูก Set ขึ้นมาหมดแล้วเช่นร้านอาหาร รถเดินทาง และ โปรแกรม เลยคิดว่าจะต้องกลับมาล้างแค้นเที่ยวอีกครับ ( ใช้ศัพท์แรงไปนิดส์นึง ) และแล้ว เมื่อรวบรวมสมาชิกได้ 4 คน ( รวมผมด้วย ) ก็ออกเดินทางกันเลยครับ โดยเวลาเตรียมตัวผมมีแค่ไม่ถึงเดือนด้วย โดยใช้หนังสือพี่วุฒิ พี่เคท เป็นหลัก และข้อมูลใน เว็บอื่น อัพเดตข้อมูลครับ ซึ่งตอนเตรียมตัว ไม่ได้คิดอะไร แค่ว่าจะไปไหน เดินทางอย่างไร ...... และเมื่อถึงสนามบิน Incheon เรื่องสนุกก็เริ่มต้นเลย ^^ ตกใจมากที่ ตั้งแต่ลงจากสนามบิน หนังสือของพี่ๆ บอกรายละเอียด แบบคำต่อคำว่า ต้องมาอย่างไร และ ผ่าน ตม. อย่างไร ซึ่งแน่นอน กลุ่มเราผ่านมาได้อย่างฉลุยครับ
-------- บุคลิก และทัศนคติที่แสดงออก ของคุณ xxxx และเพื่อน น่าจะมีส่วนมากกว่า ตม.ก็เลยไม่อยากให้เกะกะคนหลังอ่ะครับ อิอิ

(ป.ล. มีการ show หนังสือพี่ให้เจ้าหน้าที่ดูด้วยนะฮะ เพื่อรับประกันว่า ผมมาเที่ยว และที่ประทับใจคือ เจ้าหน้าที่ผู้หญิงดังกล่าว บอกว่า มีกลุ่มคนไทยหลายกลุ่ม ก็ show หนังสือคล้ายๆแบบนี้นะ ที่หน้าปก พี่เคทใส่ชุดประจำชาติ)
-------- เที่ยวหน้าถ้าไป จะให้คุณนายเคทสวมชุดนั้นเลยดีมั้ยครับ 55

ใช้เวลาเที่ยวๆ ราวๆ 6 วัน เพราะเราลางานได้แค่นั้น แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ เราแทบไม่เจอปัญหาอะไรเลย ในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ , การเข้าสถานที่ และ ร้านค้าต่างๆ (โดยเฉพาะ สาวๆ ที่เข้าร้านเครื่องสำอางค์) จะมีก็แค่ ภาษานิดหน่อยครับ แต่ภาษามือและรอยยิ้มใช้ได้เสมอเลยครับ และแล้ว เราก็กลับมาเมืองไทย พร้อมรูปถ่าย และของฝากมากมาย ..... สนุกกว่าไปทัวร์จริงๆ ครับ เพราะว่า เราได้เดิน ได้แวะที่เราอยากไปจริงๆ และ ได้สัมผัสกับสิ่งที่เรายังไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งสร้าง ประสบการณ์ให้พวกผมเสมอครับ ^_^
------ ยินดีด้วยครับ

และทริปต่อไปที่พวกเราจะไปเที่ยวกันก็คือ ประเทศลาวครับ ...... เราจะไปเที่ยวกันช่วงวันจักรี ( 6 April ) นี้แหละครับ หนังสือพี่วุฒิ พี่เคท อยู่ในมือผมแล้ว และพวกผมพร้อมลุยแล้ว เป็นกำลังใจให้พวกนักเดินทางมือสมัครเล่นอย่างพวกผมด้วยนะครับ
------  เวลาที่ผ่านมา ลาวพัฒนาทางด้านวัตถุมากมาย ข้าวของแพงขึ้นตามสมัย แต่เท่าที่ฟังมา น้ำใจไมตรีของผู้คนก็ยังเป็นแม่เหล็กอันทรงประสิทธิภาพที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวร้อง อะเมซิ่ง เช่นเดิมครับ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับหนังสือพี่ๆ และ การพูดคุยอย่างไม่ถือตัวในวันงานหนังสือ ที่ศูนย์สิริกิตื เมื่อปีที่แล้ว ทำให้พวกผมมั่นใจว่า พวกผมไปเที่ยวเองได้ โดยไม่ง้อทัวร์ อย่างแท้จริง
------ ขอบคุณคุณ xxxx และเพื่อนๆอีกครั้งครับ

ขอคารวะและขอบคุณพี่ๆทั้งสองครับ ขอให้พี่ๆ และครอบครัว สุขภาพแข็งแรง และมี่ความสุขมากๆนะครับ พวกๆพี่ๆ ทำให้พวกผมกล้าเที่ยวเองโดยไม่กลัว และ ประหยัดเงินจริงๆ ^_^ ขอขอบคุณอย่างจริงใจ
------- ขอให้คุณ xxxx และเพื่อนๆมีความสุขและประสพความสำเร็จในทุกสิ่งที่ทำตลอดไปครับ

ป.ล. ถ้ายังไง รบกวนอย่าเอา Email ผมออกสื่อเลยนะครับ แหะๆ ^^"
------- ได้ครับ ....แต่น่าออกมากครับ (ผมไม่ลงชื่ออยู่แล้ว) เพราะจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนใหม่ได้เยอะเลย เป็นกุศลออกนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สวัสดีครับพี่ วุฒิ และ พี่เคท ...
------ สวัสดีครับ
 
ขอบคุณมากๆเลยนะครับที่ตอบ Email มา และก็ต้องขอโทษเช่นกันที่ตอบเมลล์ช้าครับ
------- อ้าว มัวแต่ขอโทษกันไปขอโทษกันมา...อิอิ
 
เรื่อง Email ถ้าพี่วุฒิ และ พี่เคทกรุณาซ่อนชื่อ และ Email ก็ยินดีให้ออกสื่อได้ครับผม ^_^ หวังเช่นกันที่จะให้ผู้อื่นได้ประโยชน์จากการไปเที่ยวด้วยตัวเอง
-------- ขอบคุณมากครับ

ตอนนี้ ก็กำลังแพลนเรื่องไปเที่ยวประเทศลาวกับหนังสือของพี่ๆ อยู่ครับ .......และแพลนจะไปเที่ยว ฮ่องกง เซินเจิ้น และ มาเก๊า เดือน ก.ค. ครับ คิดว่าคงไปแน่นอน เพราะ project จะปิดช่วงนั้น และจะมีเวลาลาพักร้อนได้ครับ ตอนนี้ซื้อหนังสือเล่มที่ 6 ที่นำเที่ยวฮ่องกง มาเก๊า เซินเจิ้น ของพี่แล้วนะครับ ขออนุญาตลอกโปรแกรมตามหนังสือของพี่เลยนะครับ แหะๆ
-------- ถ้ามีเวลาไม่ถึง 7 วัน เก็บเซินเจิ้นไว้รวมกับกวางเจาดีกว่านะครับ (จะได้ขอวีซ่าครั้งเดียว เพราะขอหน้าด่านเซินเจิ้นไม่ได้แล้วครับ) เวลาที่มีเที่ยวมาเก๊าให้มากขึ้น เพราะมาเก๊าเดี๋ยวนี้ มีอะไรๆดีๆเยอะครับ

ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลที่แบ่งปันกันนะครับ หวังว่า หลังจากเที่ยวตรงนี้จบแล้ว ปีหน้า ตั้งใจจะพาคุณแม่ไปลุยญี่ปุ่นครับ เพราะคุณแม่อยากไปมากๆๆๆๆ
------ คนที่กตัญญูต่อบุพการี จะมีแต่ความสุขความเจริญ อย่างแน่นอน ขอเชียร์สุดๆ และชื่นชมมากๆครับ

ขอคำปรึกษาเรื่อง เกาหลี นะค่ะ

สวัสดีค่ะ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

ชอบการท่องเที่ยวค่ะ..พึ่งจะเก็บเงินได้นิดหน่อยเลยขอไปต่างประเทศสักครั้งในชีวิต
------ ไม่ใช่ "สักครั้ง" หรอกครับ เค้าเรียกว่า "ครั้งแรก" (ซึ่งจะมีครั้งต่อๆไปตามมาเอง) ครับ 555 ...

อ่านหนังสือของพี่ได้ความรู้มากๆเลย
----- ขอบคุณครับ

แต่ตัวเองเป็นคนไม่กล้า
----- อ้าว อุตส่าห์อ่านมาแล้ว...ธ่อ

จึงขอถ้าคำถามพี่หน่อยนะค่ะ พี่วุฒิ
------ ได้เลยครับ

หนูกำลังจะเดินทางไปเกาหลีกับ บ.ทัวร์ (เพราะไม่กล้าไปเอง) พึ่งทำ passpost สดๆร้อนๆขาวจ๊วก กลัวเรื่องการผ่าน ตม.
------ สถานภาพมั่นคงอย่างนี้ (ตม.คงไม่คุยด้วย และไล่ให้ผ่านเร็วๆ อย่าเกะกะคนอื่น) .. ไปทัวร์ เสียดายเงิน เสียดายเวลาแทนจริงๆอ่ะครับ.... เรื่อง ตม. นั้น ไปทัวร์กับไปเองก็ไม่ต่างกันหรอกครับ เพราะถ้าเกิดมีปัญหาจริงๆเรื่อง ตม. ทางทัวร์ก็ช่วยไม่ได้อยู่แล้วครับ..... ถ้ายังไม่ได้เดินทางใน 10 วันข้างหน้า และยังไม่ได้จ่ายค่าทัวร์ ยังเปลี่ยนใจทัน (เซฟเเงินมาครึ่งนึง และได้เที่ยวมากกว่าเท่านึง) นะครับ อิอิ

หนูรับราชการ /หลักที่เตรียม>>มีใบลาเป็นภาษาอังกฤษ>>เงินสด1,000,000.won /บัตรข้าราชการ จะพอมั๊ยค่ะ...
------ เกาหลี ค่าใช้จ่ายทั้งที่พัก อาหาร การเดินทาง วันละไม่เกิน 1500 บาทครับ
 
ส่วนแฟนหนู ทำงานบริษัท รถยนต์ /มีบัตรพนักงาน/นานบัตรไป
------- ขอใบรับรองจากบริษัทไปด้วยสิครับ

เรื่องของเรื่องคือ คนละนานสกุล(ไม่ได้จดทะเบียน) เวลา ตม.เขาถามจะบอกว่าอย่างไร ค่ะ..
------ ก็บอกว่าไม่ได้จดทะเบียน (ถ้ามีรูปที่อยู่บ้านเดียวกัน เที่ยวด้วยกัน จะติดไปด้วยหลายๆใบก็ดีครับ) ไปตามตรง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามากครับ
 
รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ..ขอบคุณมากๆค่ะ
------ ด่่้วยความยินดีครับ

จาก..แฟนหนังสือของพี่ค่ะ
------ คราวหน้าถ้าไปกับทัวร์ ห้ามถามนะครับ แหะ แหะ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณพี่มากๆเลยนะค่ะ.คราวหน้าจะขอไปเอง..เพราะเสียเงินไปหมดแล้ว70,000กว่าคงไม่ไปไม่ได้แล้ว.อยากเอาหนังสือที่ซื้อไปให้พี่เซ็นจัง..ตอบจดหมายเร็วมากน่ารักที่สุดในโลก..พี่สองคนคงมีความสุขสุดๆที่ได้เที่ยวไปทั่ว.อิจฉาจัง.ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะค่ะ...พี่ใจดีมากๆเลย

สอบถามเรื่องวีซ่าอินเดีย

สวัสดีครับ พี่วุฒิ พี่เคท
------สวัสดีครับ

รบกวนสอบถามเรื่องวีซ่าอินเดียครับ ว่าต้องกรอกออนไลน์ก่อน ทางเว็บ http://www.ivac-th.com/ แล้วพิมพ์ออกมาไปยื่นพร้อมเอกสารต่างๆ ที่อาคารกลาสเฮาส์ใช่ใหม่ครับ
------- ใช่ครับ ดูรายละเอียดที่ 
http://goo.gl/UTu55  นี่ได้ครับ

แล้วถ้าจะใช้บริการ บริษัททัวร์ จิ้งอี้ ที่แนะนำไว้ในหนังสืออินเดียของพี่ (ปี 2550) ข้อมูลยังใช้ได้อยู่ไหมครับ
-------- ได้เช่นกันครับ (เปรียบเทียบกับของ ทัวร์วันแรมทาง ก็ดีครับ เพราะเค้ามืออาชีพทางนี้โดยเฉพาะ) แต่ถ้าใช้อินเตอร์เน็ตคล่อง จะกรอกเองก็ได้ครับ เพราะผมบอกวิธีการและข้อห้ามไว้แล้ว ส่วนขั้นตอนอื่นๆไม่ยุ่งยากเลยครับ

กรุณาแนะนำด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
------- ด้วยความยินดีครับ

ปล.ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้นะครับ หากอยู่ต่างประเทศ
------- แหะ แหะ ปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ สนุกกับการเที่ยวในประเทศมากครับ (ขี้เกียจได้สุดๆ เพราะไม่ต้องเก็บข้อมูล+ถ่ายรูปมาเขียนอ่ะครับ แหะ แหะ)
รีการ์ดส
วุฒิ
 

สอบถามเที่ยวคุนหมิง

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิพี่เคท
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

ช่วงนี้มีแผนไปเที่ยวที่ไหน หรือออกหนังสืออะไรใหม่ๆไหมคะ
----- แหะ แหะ ขึ้นต้น ก็เล่นเอาผมเขิลล์เลยครับ อิอิ....ยังไม่มีหนังสือใหม่อะไร เพราะขี้เกียจมากๆเลยอ่ะครับ ขอโทษด้วยครับ

xxxx อยู่จังหวัดอุดรธานีค่ะ อยากไปเที่ยวยูนนานและเสฉวน 20 วัน ในเดือนเมษาปีนี้
----- 2 ที่ 20 วัน ก็คงคล้ายๆทริปแรกของเรา 24 วัน (ย่านยูนนาน ตัดอวีเปิง ออกไป และเสฉวน ใช้วิธีบินไปกลับ จิ่วไจ้โกว ก็คงพอดิบพอดีครับ)

ไปกับหลานชายอายุ 11 ปี ไปกัน 2 คน แต่ว่าคุณแม่เป็นห่วงกลัวว่าจะอันตราย แต่ไม้ห้ามค่ะ
------ 2 คนคล่องตัวดีมากครับ คุณแม่ท่านก็ย่อมเป็นห่วงเป็นธรรมดาครับ แต่ในเมื่อไม่ห้าม ผมว่าท่านใจกว้างและทันสมัยมากนะครับ

คุณแม่ไปทัวร์เมืองจีนบ่อย เลยได้ข้อมูลจากไกด์ว่าอันตราย คนจีนไม่เห็นใจใคร คนหายไม่มีล่องลอยเยอะ ถูกจำคุกแบบไม่มีข่าวคราว ทำให้คุณแม่ห่วงมาก
----- เป็นธรรมดา คนค้าคนขาย ก็ต้องพูดหว่านล้อม ข่มขู่ ให้เราอย่าไปซื้อผลไม้เองที่ตลาดไท มหานาค หรือ ซื้อเสื้อผ้าเอง ที่ใบหยก หรือ ของจุกจิก ที่คลองถม เพราะกลัวเรารู้ทันร้อง "ปัดโธ่เอ๊ย รู้งี้..."อ่ะครับ

แต่อ่านจากหนังสือพี่วุฒิพี่เคท 8 เล่ม แต่ละประเทศที่พี่ๆไปดูน่าชวนเที่ยวมาก
------ ใช่ครับ ความสุขของเรา 2 คนอย่างหนึ่งทุกครั้งที่ว่าง ก็คือเปิดดูรูป อ่านเรื่องราวที่เขียนนี่แหละครับ

หนูอานจีนไม่ออก พูดจีนไม่ได้ แต่ภาษาอังกฤษพอไหว หลานชายภาษาไทยอย่างเดียว พี่ๆช่วยให้ความคิดเห็นด้วยค่ะ ว่าเราเที่ยวแบบนักท่องเที่ยว ที่เที่ยวกันไม่โลดโผน เพราะเราไปแบ็คแพ็คกัน 2 คนมาก่อน
------ภาษาเรื่องเล็กมากๆครับ .....เที่ยวจีน ยังไงก็ต้องไปเองครับ ไปกับทัวร์เท่ากับเสียเวลาเปล่าๆปลี้ๆครึ่งนึง (กับร้านขายชา ขายยา ขายของ)  เที่ยวเองแบบสบายๆ ไม่รีบร้อน ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น เน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ ยูนนาน 10 วัน เสฉวน 10 วัน 2 แห่งใช้งบไม่ถึงทริปนึงที่ไปกับทัวร์ แถมสนุกกว่า ได้ประสบการณ์ลืมไม่ลง เนี่ย คนอื่นอิจฉาตาเขียวเลยครับ

แต่ไปแถบยุโรป นิวซีแลนด์ ไม่เคยไปจีน
------ ผมว่าเที่ยวเอเซียได้ความรู้สึกดีๆ ปลอดภัย จากผู้คน สิ่งแวดล้อม ดีกว่ายุโรปเยอะนะครับ

พี่วุฒิพี่เคทมีความเห็นเหมือนน้องเหมือนหลานทีนะคะ  เพราะว่าหนูไม่อยากขัดใจคุณแม่อะค่ะ
--- เรียนคุณแม่ว่า กลับมาแล้ว ทริปหน้าจะไม่ยอมให้คุณแม่ไปกับทัวร์อีก (เมื่อท่านไปเองแล้ว ก็จะกลับมาบอกคนอื่นๆไม่ให้ไปกับทัวร์เช่นกันครับ รับประกัน) นะครับ
 
ขอให้พี่สนุกกับการท่องเที่ยวแล้วออกหนังสือดีๆมีความรู้ต่อไปนะคะ
------ ขอบคุณมากครับ...หนังสือไม่ออก แต่ก็ยังเขียนในเว็บไปเรื่อยๆอ่ะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณพี่วุฒิพี่เคทมากค่ะ ที่ตอบได้กระจ่างโดนใจคุณแม่มากๆ คะ จนต้องบอกว่าอยากไปก็ลองดู
----- ยินดีด้วยครับ
 
พี่คะหนูสนใจอยากไปหยวนหยาง พี่มีข้อมูลคร่าวๆไหมคะ
------ เราไปมาเมื่อปีที่แล้วครับ แต่ยังเขียนไม่จบเลย (เฮ่อ) ที่ลิงค์
http://goo.gl/QDVu3 ครับ เส้นทางนี้ ต้องไปทางเวียตนาม (ลาวไก ใกล้ซาปา) หรือ ไปทาง คุนหมิง โดยเที่ยว เจี้ยนสุ่ย (เมืองที่สวยมาก) ด้วย แต่ต้องเป็นคนละทริปกับทริปที่คุณ xxxx กะลังจะไปนะครับ เพราะอยู่คนละทิศเลย คุนหมิง-หยวนหยาง นั่งรถ 8 ชั่วโมง ส่วนเจี้ยนสุ่ยอยู่ครึ่งทางครับ...ย่านนี้ ถ้าคนจีนเที่ยว ก็จะรวม จิ่งหง (12 ปันนา) ด้วย แต่คนไทยไม่ควรไป เพราะที่นั่น เค้าจำลองความเป็นไทย ให้คนจีนที่ไม่สามารถมาเที่ยวเมืองไทย ได้ลิ้มลองโดยเฉพาะครับ

ปล.พี่คะที่อุดรธานีหนังสือพี่ขายดีมาก อยากได้เล่มไหนต้องสั่ง 3-4 วันถึงจะได้อ่านค่ะ (ทั้งๆที่จังหวัดเรามีซีเอ็ด นายอินทร์ รวมกันที่หนูรู้จักมี 8 สาขา)
------- แหะ แหะ เป็นเพราะเค้ามีสาขามากเหลือเกิน หนังสือไม่สามารถวางทั่ววางครบทุกที่ตังหากอ่ะครับ ที่ให้รอ 3-4 วัน เพราะไปเรียกจากสาขาอื่นมาให้ไงครับ...ขอบคุณคุณ xxxx มากๆนะครับ ที่ให้กำลังใจ รู้สึกดีมากๆครับ

เรียนถามเรื่องการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นคะ

เรียนถามคุณวุฒิคะ
------- สวัสดีครับ

คือซื้อตั๋วไปญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว วันที่ 9-18เมย นี้คะ ประมาณ 10วันคะ แต่ผิดพลาดไปซื้อ bkk - osaka ทั้งไปและกลับคะ
------ ก็ไม่เป็นไรครับ ค่าเสียหาย (ส่วนต่าง) อาจจะถูกกว่าตั๋วไปโอซาก้า กลับจากโตเกียว ก็เป็นได้นะครับ อิอิ
 
เลยไม่รู้จะวางแผนเที่ยวยังไงให้ประหยัด Jr rail pass คะ คิดว่าจะไปโตเกียวด้วยคะ เที่ยวฝั่งตะวันออกด้วยคะ
------- อือม์ ยุ่งยากเล็กๆครับ คือ บังเอิญ เจอาร์พาสส์ ใช้ได้ 7 วัน และ ในโตเกียวไม่ต้องใช้ ถ้ากลับทางโตเกียวก็แจ๋วครับ
-------- สำหรับกรณีนี้ ก็เลือกได้ 2 แบบครับ คือ

1. ถึงสนามบินคันไซ และ 2-3 วันแรกอย่าเพิ่งใช้ เที่ยวเฉพาะในเมืองเกียวโต และ โอซาก้า ซึ่งก็จะเสียหนักแค่ค่ารถจากสนามบินมาเกียวโต 2980 เยนเท่านั้น อย่างอื่นก็เป็นค่ารถบัสเที่ยวในเมืองที่ต้องเสียปรกติอยู่แล้ว ไม่หนักหนาอะไร (ค่ารถระหว่าง เกียวโต-โอซาก้า แค่ไม่กี่ร้อยเยนครับ) เมื่อเหลือครบ 7 วันตามพาสส์ ก็ตะลุยเต็มที่เลยครับ จะไปไหนก็ได้ตามใจเรา

2. ตะลุยใช้ 7 วันแรกให้เหลือ โตเกียวไว้ 3 วันสุดท้าย (ช่วงพักโตเกียว จะไปเช้าเย็นกลับ ฟูจิ และหรือ คามากูรา+โยโกฮาม่า ด้วยก็ได้) เที่ยวเสร็จก็นั่งรถบัสข้ามคืนกลับโอซาก้า (ประมาณ 5 พันเยน ประหยัดค่าโรงแรมอีก 1 คืน แต่ชินกันเซ็นเที่ยวเดียวเกือบ 5 พันบาทไทยครับ) เพื่อขึ้นเครื่องกลับ (โดยจ่ายค่ารถ 2470 เยน ไปสนามบิน)

จะต้องซื้อJr rail pass ยังไงคะ ต้องซื้อทั้ง ตะวันตกอย่างเดียว และไปโตเกียวไหมคะ กำลังวางแผนจองที่พักคะ
-------- ก็ซื้อ เจอาร์พาสส์แบบ 7 วัน (แค่ชินกันเซ็นไป โตเกียว ก็ครึ่งค่าพาสส์แล้ว) จองโรงแรม เกียวโต 3 คืนแรก และ โตเกียว 2-3 คืนสุดท้าย (ก่อนเตรียมตัวกลับมาขึ้นเครื่อง) ที่พักที่เหลือค่อยตัดสินใจจองที่นั่นแบบวันต่อวันก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไรครับ

ขอบคุณมากๆๆคะ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบพระคุณมากๆๆคะ เรียนถามเพิ่มนิดหนึ่งคะ
------ ได้เลยครับ ตอบเท่าที่รู้นะครับ

คือ ถ้า xxxx ไปแต่ คันไซ ลงฮิโรจิมา ไปคิวชู ฟุกุโอกะ (คุณแม่เริ่มบ่นไม่อยากไปเมืองหลวง )
------ ตอนแรก อยากแนะนำอย่างนี้เหมือนกันครับ คือเที่ยวตั้งแต่ ทาคายาม่า ลงมา ถึง คิวชู เก็บทั้ง เบปปู และ เมืองฮอลล์แลนด์ (จำชื่อชัวร์ๆไม่ได้ครับ) ซึ่งน่าจะเหมาะ และ ประทับใจนะครับ ผมว่า (ถ้าไม่ติดว่าต้องไป ฟูจิ และ คามากูรา และ นิกโก้ ซึ่งใกล้โตเกียวกว่า....เพราะโตเกียว ยังไงก็ได้ไปอีกชัวร์ๆอยู่แล้ว)
------ ถ้าเส้นนี้ละก็ จองที่พักเกียวโตที่เดียว 2 วันแรกก็จบครับ

ควรซื้อ พาส แบบไหนดีคะ Jr West sanyo pass ดีไหมคะ แพงเหมือน JR (8 วัน 30000 yen คะ แต่ JR 28300 7 วัน)ต่างที่ ใช้ขึ้นขบวน Nazomi ได้ (ไม่ทราบว่า นาโซมิ เอาไว้ไปไหนเหรอคะ) และ Sanyo Pass ไปถึงคิวชู เบปปุ  ที่มีบ่อน้ำร้อน ไหมคะ
------ ใบแรกไม่มีความรู้ครับ เท่าที่เสิร์ชดู ก็คงไปได้แค่ ฟูกูโอกะ (ฮากาตะ)... ส่วนเจอาร์ไปได้หมดครับ.... สำหรับ นาโซมิ ก็เป็นชินกันเซ็นที่เร็วกว่า ฮิคาริ สัก 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ครับ ซึ่งถ้าเป็นระยะทางประมาณ 2 ชั่วโมง (เช่นเกียวโตไป ฮิโรชิม่า) ก็ไม่ต่างกันมากหรอกครับ....

ถ้าเที่ยวแถบเหล่านี้ ก็ใช้คำแนะนำพี่วุฒิที่ว่า 2 วันแรก ยังไม่ใช้ ใช้รถบัส และซื้อแต่ตั๋วจากสนามบินเข้าเมือง และค่อยใช้ 8วันที่เหลือ
------- อย่ากังวลเลยครับ เที่ยวญี่ปุ่นง่ายกว่าที่คิดแยะ...ถึงที่สนามบิน ก่อนแลกตั๋วเจอาร์ แวะซักถาม ซักซ้อมแผน กับ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก็ได้ครับ น่าจะให้ข้อมูลดีกว่าใครๆ ...การมีเจอาร์พาสส์ ดีตรงที่ เปลี่ยนแพลนได้ตามใจเรา ตลอดเวลา นี่แหละครับ

รบกวนอีกครั้งคะ ขอบพระคุณอย่างสูงคะ
------ ด้วยความยินดีครับ

japan trip ครั้งแรกในชีวิต

สวัสดีค่ะ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx
 
ได้ซื้อหนังสือของคุณวุฒิมาอ่าน เพื่อจะศึกษาข้อมูลไปญี่ปุ่นค่ะ แต่ด้วยความที่ไม่เคยไปญี่ปุ่นเลย เป็นครั้งแรก
------ อย่าห่วงเลยครับ ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายกว่าที่คิดเยอะครับ

จะรบกวนสอบถาม และช่วยจัดโปรแกรมคร่าวๆ ให้หน่อย ส่วนในการลง detail จะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเองค่ะ
------- ได้เลยครับ

กำหนดการเดินทาง : ช่วง ก.ย.-ต.ค.
จำนวนวัน : 10 วัน 9 คืน ไม่รวมวันเดินทาง เป็น 10 วันที่ใช้เที่ยวเต็ม
เดินทาง : ลงเครื่องที่โตเกียว นาริตะ และก็กลับจากนาริตะ
ผู้เดินทาง : ผู้หญิง 3 คน
งบประมาณ : 35,000 บาท/คน รวมค่าที่พัก ค่าเดินทางในญี่ปุ่น ค่าอาหารทุกมื้อ(ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าช๊อปปิ้ง)
------- ทุกอย่างเพอร์เฟคท์แล้วครับ ทั้ง งบที่มี เวลาที่มี และ ช่วงไป (ตั๋วยังไม่แพงมาก)
 
ไม่ทราบจากข้อมูลด้านบน สามารถไปเที่ยวที่ไหนได้บ้างคะ เช่น โตเกียว นิกโก้ ฮาโกเน่ โยโกฮาม่า โอซาก้า เกียวโต แล้วควรเป็นที่ละกี่วันดีคะ จะได้จองโรงแรม กับประเมินค่าเดินทางได้ถูกค่ะ
 ------- หนังสือ "ญี่ปุ่น 5-10 วัน" อยู่หน้า 42 และ 47 ครับ ถ้าเป็นหนังสือ "ญี่ปุ่น ไม่ยากไม่แพง" อยู่หน้า 22 และ 27 ครับ ส่วนเรื่องอื่นๆ แค่ 50 หน้าแรก อ่านสัก 2 รอบจะเข้าใจไม่ยากครับ

ขอบคุณในข้อมูลนะคะ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ จะลองไปศึกษาข้อมูลดูนะคะ ^^
ตื่นเต้นกับการจะไปญี่ปุ่นมากๆ เลยค่ะ ตื่นเต้นกว่าตอนไปยุโรปอีกนะคะ

อยากไปเที่​ยวลาวใต้ครั​บ ช่วยแนะนำห​น่อย

สวัสดีครับ ผมชื่อ xxxx นะครับ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx ขอโทษที่เพิ่งเห็นเมล์ที่แอดเดรสเก่า (ซึ่งผมไม่ได้ใช้ประจำมาหลายปีแล้ว) นะครับ

ผมเพิ่งได้เข้าไปอ่านเรื่องราวที่พี่เขียนไว้ ในทริปเที่ยวลาวใต้ เห็นรูปถ่ายไว้ตั้งแต่ ปี 2006 นานมากแล้ว 6 ปีที่แล้วอ่ะ แล้วไม่รู้ว่าเมล์นี้พี่จะยังใช้อยู่หรือป่าวนะ
------- ลาวใต้ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากครับ
 
ผมอยากจะไปเที่ยวลาวกะเพื่อนๆครับ ยังตัดสินใจอยู่ว่าจะไปลาวเหนือหรือลาวใต้ดี พอมาอ่านและดูรูปที่พี่โพสต์ไว้ ผมตัดสินใจได้แล้วครับว่าจะไปลาวใต้กัน และผมก็มีคำถามที่จะถามพี่เหมือนกันด้วย
------- ได้เลยครับ

1.ถ้าไม่มี passport แล้วอีกอันที่เรียกว่าหนังสือข้ามแดน เขาทำที่ไหนครับ ใช้เวลานานมั้ย
-------- ถ้าลองคิดจะเที่ยวแล้วละก็ มีครั้งที่ 1 เมื่อไหร่ ครั้งที่ 2-3-4-5 ก็จะตามมาเอง เพราะฉะนั้น ไปทำพาสปอร์ตเถิดครับ พันบาทใช้ได้ 5 ปี.... ไม่มีพาสปอร์ต ใช้บัตรผ่านแดน เหมือนพลเมืองชั้นสอง ตรงนี้ก็ถูกห้าม ตรงนั้นก็จำกัด เสียความรู้สึกเปล่าๆครับ

2.แล้วถ้าจะไปซัก มีนาคม นี้น้ำจะยังมีมั้ยครับ
------- น้ำมีตลอด อยู่ที่มากหรือน้อยครับ เดือนมีนาก็ยังสวยอยู่นะครับ ผมว่า

3.ไปแค่ 2 วัน พอได้มั้ยครับ พอดีหยุดเสาร์อาทิตย์
------- ถ้า 2 วันเต็มๆที่นั่น คงไปได้แค่ ปากเซ วัดภู คอนพะเพ็ง ตาดผาส่วม ครับ

4.แล้วต้องใช้เงินมากสักเท่าไหร่ครับ
-------- วันละไม่เกินพันบาท รวมทุกอย่างแล้วครับ

รบกวนพี่ช่วยตอบผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆๆเลยนะครับ
------- ได้อยู่แร้นนครับ

ไว้ผมไปแล้วจะถ่ายรูป ส่งมาให้พี่ดูด้วย ขอบคุณอีกครั้งนะครับ
------ ขอบคุณครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สวัสดีครับคุณวุฒิ ขอบคุณมากเลยครับสำหรับคำตอบ ตอบทุกคำถามจริงๆ 555++เอาเป็นว่าก่อนอื่นผมต้องไปทำพาสปอร์ตก่อนเลย แล้วค่อยมาวางแผนต่ออีกทีแต่ว่าไปแล้ว ปุบปับไปเลยเหมือนพี่ก็ดีเหมือนกันนะ ผมว่า เพราะเคยแพลนไว้ทีไร แห้วทู๊กทีจะแวะเข้าไปเยี่ยมชมในเว็ปบอร์ดนะครับขอบคุณครับ

สอบถามเกี่​ยวกับวีซ่า​ญี่ปุ่่นครั​บ

สวัสดีครับ ผมชื่อ xxxx
------สวัสดีครับ คุณ xxxx

เพิ่งซื้อหนังสือ เที่ยวญี่ปุ่น 5-10 วัน ไป
------ ขอบคุณครับ

ผมเคยยื่นขอวีซ่าญี่ปุ่นเมื่อสองปีก่อนแล้วไม่ผ่านทั้งคู่
------- เรื่องวีซ่านั้น ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไรหรอกครับ เพียงแต่ใช้สามัญสำนึกง่ายๆว่า เจ้าหน้าที่ ตม.เค้ากลัวว่าเราจะไปทำงานที่นั่นแล้วไม่กลับ ซึ่งหากเกิดขึ้น และตรวจสอบแล้ว ปรากฎว่าเกิดจากการอนุมัติหละหลวม ก็คงโดนข้อหาทำงานบกพร่อง จนมีผลต่ออนาคตการทำงาน เพราะฉะนั้น เราก็ต้องช่วยให้งานของเค้าง่ายขึ้น โดยเตรียมคำตอบและหลักฐานที่แสดงว่า เราไปเที่ยวจริงๆ ไปแล้วกลับแน่ ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้ามีเหตุผลรองรับมากพอ ก็ไม่ควรมีปัญหาใดๆครับ คุณ xxxx ลองทบทวนหน่อยสิครับว่า คราวที่แล้วเรายื่นหลักฐานอะไรประกอบไปบ้าง น่าจะขาดส่วนไหนไปบ้าง
 
คราวนี้จะยื่นใหม่เพื่อไปเที่ยวช่วงต้นเดือน เมย. นี้ คราวนี้ผมค่อนข้างเกร็งนิดหน่อย เลยอยากจะถามเพื่อความแน่ใจ ถ้าถามจุกจิกไปก็ขออภัยด้วยครับ
------- อย่าเกรงใจเลยครับ ถ้าไม่เคลียร์โทรมาได้นะครับ ผมจะได้ลองซ้อมๆเป็นเจ้าหน้าที่ ตม.ซักไซ้ให้ (ซึ่งทำเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าผมยังไม่ผ่านก็เชื่อว่าน่าจะผ่าน ตม.ยากส์ครับ)

1. บัญชีธนาคาร ที่จะเอาไปยื่นประกอบการขอวีีซ่า
------- ความจริง เรื่ิองยอดเงินในบัญชีไม่สำคัญเท่ากับที่มาที่ไปหรอกครับ คนที่มีเงินเข้าออกประจำ มียอดเหลือแค่ 3-4 หมื่น ไม่มีหุ้นอย่างคุณ xxxx ก็ยังได้วีซ่าถมไปครับ (เค้าต้องการนักท่องเที่ยวไปใช้เงินที่นั่นมากๆ เหมือนธนาคาร หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน ที่อยากได้ลูกค้าเยอะๆ นั่นแหละครับ เพียงแต่กลัวโดนปล้นเอย กลัวเกิดระเบิดเอย ก็เลยต้องมีประตูจับสัญญาน และมี รปภ.คอยตรวจคุ้ยข้าวของ แต่หลายคนที่สะพายเป้ หิ้วกระเป๋า เค้าก็ตะเบ๊ะ และเชิญให้เดินผ่านฉลุยนอกประตูครับ) 

ผมกับแฟนเราเป็นพนักงานเอกชนทั้งคู่
 -------- หลักฐานการทำงานประจำ สำคัญมาก ให้บริษัทออกให้ รวมทั้งใบอนุมัติการลาด้วยนะครับ

ปกติ บช. ออมทรัพย์ซึ่งเป็น บช. เงินเดือนเราแต่ละคน จะมีเงินเหลือนิดหน่อย (บางเดือนเหลือไม่ถึงหมื่น)
------- ประเด็นก็คือ ต้องเขียนอธิบายเค้าไปว่า ทำไมดูเหมือนเหลือเงินน้อยแล้วยังอยากใช้เงินเที่ยวอีก อ่ะครับ

ปกติผมออมเงินไว้ในหุ้นตลอด ไม่มีบช.ฝากประจำที่ไหน ผมเลยขายหุ้นแล้วโอนเงินมาเข้าบช. ออมทรัพย์ผม 100,000 แล้วก็โอนเข้า บช. แฟนอีก 50,000 ให้พอดูว่าเรามีเงินพอไปเที่ยวทริปนี้
-------- ความจริง ให้ บ.โบรกเกอร์ ออกหลักฐานให้ก็พอ ไม่จำเป็นต้องถอนออกมาทำอย่างนี้ ซึ่งถ้าไม่มีคำอธิบาย ก็จะเป็นพิรุธอีกต่างหากว่า อาจไปหยิบยืมหรือกู้ที่ไหนมาใส่เพื่อให้ได้ไป (เหมือนพวกที่หลบไปทำงาน เกาหลี ใต้หวัน) อ่ะครับ

ผมสงสัยว่าเราต้องเขียนชี้แจงประกอบการยื่นไหมครับว่าเงินสองก้อนนี้มาจากไหน หรือว่าเราควรปล่อยไว้้เฉยๆ และสมมติถ้าเค้าถาม เราควรบอกเค้าตรงๆไหมว่าเราโอนให้แฟนเราเอง 50,000
------ ทำเป็นเรียงความอธิบายไปก่อน (ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ)  ดีกว่ารอให้เค้าถามครับ

2. ผมยังมีหุ้นเหลืออีกมูลค่าประมาณ หลักแสนต้น ถ้าผมเอา Statement รัับรองจากบริษัทหลักทรัพย์ไปยื่นประกอบ จะเป็นประโยชน์หรือไม่
------ เป็นประโยชน์มากครับ

3. แฟนผมมี บช. ฝากประจำออมสิน 50,000 บ. ควรจะยื่นประกอบไปด้วยดีหรือไม่ หรือว่ายอดเงินนี้น้อยไปอย่าไปยื่นดีกว่า
-------- หลักฐานมากไปดีกว่าน้อยไป ยื่นไปเป็นตั้งเค้าไม่ดูเลย ดีกว่าเค้าขอดูแล้วไม่มีครับ

ท้ายนี้ขอออกความเห็นเรื่องหนังสือหน่อยนะครับ หนังสือของพี่มีเนื้อหาที่ดีมาก ซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆจากเล่มอื่น เพียงแต่ว่ารูปสีน้อยไปหน่อย ผมเลยคิดว่าอาจจะทำให้รูปเล่มไม่ดึงดูดเท่าที่ควร ถ้าเพิ่มรูปสีีได้ก็จะดีมากเลยครับ ขอบคุณครับ
-------- ขอบคุณในคำแนะนำมากครับ..... คุณ xxxx โทร.มาดีกว่านะครับ เพราะเท่าที่เขียนมา เน้นเรื่องเงินที่มีมากเกิน ทั้งๆที่เรื่องอื่นๆ น่าจะสำคัญกว่าแยะ อ่ะครับ....
รีการ์ดส
วุฒิ

ช่วยวางแผน​ท่องเที่ยว​ญี่ปุ่น ค่ะ

เรียน พี่ Wut / P kate
------ สวัสดีครับ

วางแผนไป japan ปลาย เมษา - ต้น พค 55 พ่อแม่ลูก (5 กับ 7 ขวบ ) รวม 4 คน
------- เวลาดีแล้วครับ เพราะหลังสงกรานต์ ตั๋วจะถูกลงมาก
 
เห็นราคาทัวร์ ก็เครียดค่ะ อยูที่ 240 K++
-------- ใช่ครับ ก่อนไปเครียดหาเงิน กลับมาเครียดหนักกว่า เพราะเสียดายเงินที่ไม่ควรเสีย เสียดายเวลาที่หมดไปกับสิ่งที่ได้เรื่องได้ราวอ่ะครับ 555

เลยมาคิดว่าถ้าไปเองตาม โปรแกรมข้างล่างนี้ จะถูกลงมั้ย
--------- ถ้าตามโปรแกรมข้างล่าง น่าจะไม่เกิน 150,000 นะครับ

และ เราจะต้องวางแผนอะไรไว้ก่อน เช่น ซื้อ JR Train  หรือไม่ ซึ่งเนื่องด้วยเป็นการเที่ยวกับเด็ก เล็ก 2 คน ซึ่ง ก็ไม่ได้คาดหวังว่าต้องไปได้ทุกจุดใน ญี่ปุ่น เพราะ เรามีข้อจำกัด  และ JR Train ก็เดินทางขั้นต่ำไว้ 7 วัน และ ราคาเด็กกับผู้ใหญ่เท่ากันหรือไม่ .. ไม่มีความรูเลยค่ะ
-------- รบกวนหาหนังสือ "ญี่ปุ่น 5-10 วัน" หรือ "ญี่ปุ่น ไม่ยากไม่แพง" มาอ่านเถิดครับ แค่เล่มใดเล่มหนึ่ง (เล่มแรกเหมาะกว่า) ไม่เกินครึ่งวัน สิ่งที่กลัวเกรงหรือเข้าใจผิดก็หมดเกลี้ยงไปจากใจ สามารถลืมเรื่องนี้ไปจนกว่าจะถึงต้นเมษาค่อยคิดก็เกินทันครับ (ไม่ได้อยากขายหนังสือนะครับ แต่จำเป็นมาก สำหรับคนยังไม่มีประสบการณ์อ่ะครับ)

1)  รบกวนช่วยแนะนำว่าถ้าโปรแกรมท่องเที่ยวตามข้างล่างนั้น  พ่อแม่ที่ไม่เคยไป ญี่ปุ่นเลยนั้นจะลำบากไปมั้ย 
-------- เที่ยวเองได้มากกว่าโปรแกรมเป็นเท่าตัว แต่ถูกกว่าเป็นครึ่งครับ อ้อ...ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายที่สุดในโลกแล้วครับ (ง่ายกว่าลาวอีกครับ)

2 ) รบกวน พี่Wutkate ช่วยจัด โปรแกรมทัวร์ และแนวทางไว้ด้วยค่ะ ซึ่งไม่ทราบว่า ถ้ามีคนรับทำแผนการท่องเที่ยว และคิดค่าบริการก็ยินดีค่ะ
-------- อ่านหนังสือแล้วจะกระจ่างครับ
 
ขอบคุณมากค่ะ   ถ้ายังไงช่วยตอบกลับไปที่
xxxxxi@gmail.com
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณนะค่ะ ที่ตอบกลับ  .สร้างความมั่นใจมากขึ้นเลยค่ะ
------ ขอบคุณครับ
 
หนังสือ ซื้อแล้วค่ะ  ซื้อมาตั้งไว้เป็น ปีแล้วค่ะ ..แต่ได้อ่าน แบบผ่าน ๆ   ได้รับความจริงใจผ่านตัวหนังสือ (ยังไม่ได้แผนเที่ยวเลยค่ะ  ) กะว่าจะลางานไปอ่านวางแผนน่ะค่ะ
------ 555 ลางานไปอ่านวางแผน..จี้มากเลยครับ...อารมณ์ดีอย่างนี้ เที่ยวยังไงก็สนุกได้เพื่อนครับ ขอรับประกัน

เดี่ยววาง โปรแกรม แล้ว  จะรบกวนให้ review  ให้นะคะ (จะทำแบบละเอียดเลยล่ะค่ะ ประมาณขึ้นรถอย่างไร สายไหน)
------- ได้เลยครับ แต่ไม่ต้องเตรียมตัวละเอียดปานนั้นหรอกครับ เที่ยวแบบไปเรื่อยๆ ช้าๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็จะชื่นใจว่า ผ่อนคลายไม่กระหืดกระหอบเหมือนเที่ยวทัวร์ รู้งี้เที่ยวเองนานแล้ว ชัวร์ครับ

แต่ควรจะเริ่มจาก   บิน  Osaka  กลับ นาริตะ  หรือ ไป นาริตะ กลับ osaka ดีกว่ากันค่ะ
------ ถ้าเกิน 7 วันที่ต้องซื้อ เจอาร์พาสส์ละก็ ไปไหนกลับนั่นดีสุดครับ ไป นาริตะ กลับ นาริตะ (หรือ ฮาเนดะ กลับ ฮาเนดะ ก็ได้ครับ เพราะใกล้โตเกียวกว่า นาริตะครึ่งนึงครับ) คันไซ กลับ คันไซ อะไรได้ทั้งนั้น โดยเลือกที่ตั๋วถูกสุด เพราะ โตเกียว-โอซาก้า ชินกันเซ็นวิ่งแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้นครับ

สอบถามไต้ห​วันครับ

สวัสดีครับพี่วุฒิพี่เคท
----- สวัสดีครับ

ผมซื้อหนังสือเที่ยวไต้หวันของพี่มาอ่าน อยากถามสามข้อครับ
------ ได้เลยครับ

1.ผมกะไปพักในไทเปสามคืน ที่พัก mudan house ตามที่พี่แนะนำ
-------- ถ้าไม่เน้นความสะดวกปรู๊ดปร๊าด ที่นี่ก็เพอร์เฟคท์ทุกด้านครับ

ท่องเที่ยวตามไน้มาเกต ต้านสุ่ย ไทเปซู ไทเป101 ที่เที่ยวส่วนมากไปด้วย MRT ใช่ไหมครับ
------- ใช่ครับ เวลา 3 วัน เที่ยวได้มากกว่าที่เขียนมาหลายเท่าครับ

เลยอยากทราบว่า จาก mudan ไปสถานี MRT วิธีที่ประหยัดที่สุด แล้วเดินไม่ไกลมาก คืออะไรครับ เพราะคิดว่าถ้านั่งแทกซี่ไปลงที่ MRT Minquan W.Rd ตลอด คงจะเสียเงินเยอะแน่เลยครับ
------- พักโบตั๋น ถ้าใช้รถบัส จะสะดวกกว่าแยะ (แต่จริงๆก็เดินไปสถานี เอ็มอาร์ที ไม่ไกลนะครับ แถมยังได้เก็บบรรยากาศรอบๆอีกด้วย ไม่ต่้องใช้แท๊กซี่หรอก หรือใช้ก็เฉพาะตอนจะรีบไปขึ้นรถไปเกาสงเที่ยวเดียว ซึ่งไม่กี่ตังครับ)

หรือพี่จะแนะนำว่าให้ไปพักที่อื่นจะดีกว่า เช่น taipei city inn3 ซึ่งราคาสูงไปนิดนึง แต่ใกล้ตัวเมือง ไม่เสียค่าแทกซี่
------- พักแถว เมนสเตชั่น ก็ดีครับ (มี่ยี่ หรือ เคแมน หรือ รอแยล หรือ ซิตี้อินน์ ก็ได้) เพราะไปไหนมาไหนสะดวก รวมทั้งตอนจะไปเกาสงด้วย.... แต่ความรู้สึกต่างจากพักโบตั๋นครับ

2. ผมดูแผนที่ในเว็บ mudan เห็นสถานี MRT Daqlautou จะใกล้มาก แต่ในหนังสือแผนที่ MRT ไม่มีสถานีนี้ครับ อยากรู้ว่ามันคือสถานีอะไรครับ
-------- ตอนเราไป สถานีต้าเฉียวโถว ยังไม่เสร็จครับ (ที่นี่ไม่ได้ใกล้กว่า หมิงเฉวียนเท่าไหร่ครับ)

3. ผมต้องไปเข้าร่วมประชุมวิชาการที่เมืองเกาสง kaohsiung สามวัน คงประชุมไม่ครบทุกวัน พอมีแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไหมครับ ทั้งในตัวเมือง หรือ นั่งรถมาเมืองอื่นที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ เพราะจองโรงแรมไว้ที่เกาสงครับ
------- ไม่ทราบขอหนังสือเที่ยวใต้หวันฟรีมาหรือยังครับ ในนั้นมีรายละเอียดเพียงพอครับ หรือจะไปขอคำแนะนำที่ศูนย์บริการนักท่อง้เที่ยวที่นั่นก็ได้ครับ (ขอโทษด้วยครับ ที่ไม่มีประสบการณ์ ยังอยากไปเลยครับ เพราะคนญี่ปุ่นชอบที่นี่มากครับ)

ขอบคุณครับ
------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

เดินทางครั้งแรกไปญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ  พี่วุฒิและ พี่เคท
----- สวัสดีครับ

น้องอยากถามพี่ๆว่า เดินทางครั้งแรก เวลาไปญี่ปุ่นนี้   ถ้าไม่รู้ภาษาญี่ป่นเลย แล้วจะลำบากหรือเปล่าคะ? แล้วถามทางได้ที่ไหนได้บ้างคะ?
----- ก็เหมือนฝรั่ง และชนชาติอื่นๆ ปีละ 10 กว่าล้านคนที่มาเที่ยวเมืองไทย โดยไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาไทยนั่นแหละครับ อิอิ

แล้วถ้าไปซื้อทัวร์เที่ยวแบบ 1 เดย์ พาส นี้ ดีมั๊ยคะ?
---- ขึ้นอยู่กับว่าจะเที่ยวไหนอ่ะครับ เหมือนตั๋วรถไฟฟ้าบ้านเรา แบบเหมาทั้งวันก็มีครับ
 
หรือ ท่องเที่ยวเองจะสนุกกว่าคะ?
------- แน่นอนอยู่แร้นนนน 5555
รีการ์ดส
วุฒิ
 
ขอบคุณ พี่วุฒิและ พี่เคท มากค่ะที่สละเวลามาตอบคำถามให้น้องนะคะ
ก่อนอื่นต้องขออภัยพี่วุฒิและ พี่เคทที่ตอบเมลล์กลับช้าค่ะ คือติดธุระต้องไปต่างจังหวัด และไม่ได้เอาโน๊ตบุ๊คติดตัวไปด้วยน่ะค่ะ คอมในโรงแรมก็ใช้ไม่ได้เลยไม่ได้เช็คเมลล์ค่ะ
อยากบอกว่าพี่เป็นแบบอย่างในการท่องเที่ยวด้วยตนเองที่ดีมากเลยค่ะ อ่านในเวบของพี่วุฒิและ พี่เคทเขียนเล่าเรื่องการเดินทางได้สนุกมากค่ะ แถมยังตอบคำถามให้กับผู้สงสัยใคร่รู้ทุกๆ ท่าน เลยรู้สึกว่า พี่วุฒิและ พี่เคทเป็นพี่ๆ ที่แสนดีและน่ารักมากๆ คือไม่ค่อยได้เจอใครที่ยอมสละเวลาเพื่อประโยชน์สุขของคนอื่นมากนักน่ะค่ะ หนูเลยรู้สึกซาบซึ้งมากๆ เลยค่ะ ^^
ขอบคุณมากๆ อีกครั้งนะคะที่ตอบคำถามให้ในครั้งนี้นะคะ ด้วยความเครพและนับถือค่ะ
(ปล. รูปพี่วุฒิและ พี่เคทน่ารักมากเลยค่ะ)

สอบถามเรื่​องเที่ยวเกา​หลีและญี่ปุ่​น

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิ พี่เคท ^^ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ xxxx ค่ะ
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

เดือนเมษานี้ (ช่วงวันที่ 2-23) วางแผนไว้ว่าจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีกับเพื่อนอีกหนึ่งคนค่ะ
โดยเที่ยวที่ญี่ปุ่นประมาณ 2 สัปดาห์ และเกาหลีอีกประมาณ 1 สัปดาห์
------- โอ้โห...ชาติก่อนทำบุญด้วยอะไรน้า... อิจฉาจัง..

คิดว่าจะซื้อบัตร JR Pass แบบ 7 วัน
----- อือม์ เท่าที่ดูคร่าวๆ เดินทางเยอะนะครับ และไกลๆเสียด้วย...ใช้เจอาร์ 14 วันดีกว่ามั้ยครับ ต่างกันแค่ 6-7000 บาท (ถ้าหักส่วนที่ต้องใช้พาหนะอื่น ก็จ่ายเพิ่มไม่ถึง 4-5 พัน) แต่ลดความทรมานทรกรรมจากการนั่งบัส และประหยัดเวลา (ซึ่งมีค่ามาก) เยอะเลยครับ

และมีแผนการเที่ยวในญี่ปุ่นคร่าวๆ ประมาณนี้ค่ะ
------ ได้เลยครับ

(ในวงเล็บสี่เหลี่ยมคือ ที่พักในคืนนั้นๆ ค่ะ)
----- เยี่ยมมากครับ

วันที่ 1 [Tokyo] : Tokyo หรือเมืองอื่นๆ ในแถบ Kanto
------ปรกติ เฉพาะโตเกียว 2 วันก็ยังไม่ค่อยพอนะครับ แล้วอื่นๆในคันโตหมายถึงอะไรครับ (ถ้าเป็นฟูจิ ก็ต้องอีกวันเต็มนะครับ)

วันที่ 2 [Tokyo] : Yokohama, Kamakura และ Tokyo (ช่วงเย็นๆ)
------- โอเคครับ

วันที่ 3 [Tokyo] : (เริ่มใช้ JR Pass) Tokyo หรือเมืองอื่นๆ ในแถบ Kanto
-----ถ้าเป็นโตเกียวอย่างเดียวละก็ เอาวันนี้ไปสลับกับวันที่ 2 ครับ เพราะในโตเกียวไม่ต้องใช้ เจอาร์พาสส์ครับ

วันที่ 4 [Hokkaido] : แถบ Tohoku แล้วนั่งรถไฟต่อไปที่ Hokkaido
------ ค่อนข้างยากนะครับ ถ้ามุ่งไปฮาโกดาเตะโดยไม่แวะเลย ยัง 6 ชั่วโมงกว่า ถ้าไปถึงซัปโปโร ก็ 9 ชั่วโมงกว่าครับ...(รายการนี้เหมาะกับรถนอนมาก แถมประหยัดค่าที่พักไป 1 คืนด้วย)

วันที่ 5 [Hokkaido] : แถบ Hokkaido
วันที่ 6 [Hokkaido] : แถบ Hokkaido
วันที่ 7 [Tokyo] : แถบ Hokkaido จนถึงช่วงเย็น นั่งรถไฟกลับมาพักที่ Tokyo
------ ถ้ารวมถึง ย่าน Tohoku ด้วย (เช่น Sendai Matsushima) ก็อีก 1 วันเต็มครับ

วันที่ 8 [Kyoto] : เดินทางจากโตเกียวตั้งแต่เช้าไปที่ Kyoto (เพื่อเก็บกระเป๋าไว้ที่ๆ พัก) แล้วไปเที่ยว Osaka
-----โอเคครับ เพราะโอซาก้า-เกียวโต แค่ ครึ่งชั่วโมง

วันที่ 9 [Kyoto] : (วันสุดท้ายที่ใช้ JR Pass) Nara และเมืองอื่นๆ รอบเกียวโต
----- วันที่ 8 เที่ยวเกียวโตเสียเลยดีกว่าครับ เพราะ นารา รวมกับ โอซาก้า วันนี้ได้ครับ

วันที่ 10 [Kyoto] : Kyoto (ใช้ City bus one day card)
------รวมวันแรก กับวันนี้ เป็น 2 วัน น่าจะพอแล้วนะครับ

วันที่ 11 [Kyoto] : Kyoto (ใช้ City bus one day card)
------ วันนี้เปลี่ยนโปรแกรมไปที่อื่นได้ครับ

วันที่ 12 [บนบัส] : Takayama (ถ้าไปตามวันที่ๆ กำหนดไว้ จะตรงกับวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งมีเทศกาลพอดีค่ะ) และเมืองอื่นๆ ในแถบ Chubu
----- จากเกียวโต ไปทาคายาม่า 3 ชั่วโมง คงไปที่อื่นในแถบ Chubu ไม่ได้ครับ

ตอนค่ำขึ้น Willer bus จาก Kyoto ไปถึง Hiroshima เช้าของวันถัดไป
------- ถ้าเป็นชินกันเซ็น แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ไปวันรุ่งขึ้นดีกว่านะครับ อย่าประหยัดงบเลยครับ เหนื่อยเกิน (จากการเที่ยวที่ผ่านมา)

วันที่ 13 [Hiroshima] : Hiroshima, แถบ Chugoku และแถบ Shikoku
------เที่ยว ฮิโรชิม่าที่เดียว แล้วไปค้างฟูกูโอกะ (ชินกันเซ็นชั่วโมงเดียว) ดีกว่ามั้ยครับ เพราะจากที่นั่นซึ่งเป็นชุมทางไปเที่ยวที่น่าสนใจได้แยะนะครับ.... (จากเกียวโตไปฟูกูโอกะเลย แล้วค่อยมาเที่ยวที่นี่วันหลังแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องห่วงเรื่องสัมภาระ)

วันที่ 14 [Hiroshima] : Hiroshima, แถบ Chugoku และแถบ Shikoku ตอนบ่ายเดินทางไป Beppu
วันที่ 15 [Beppu] : แถบ Kyushu
วันที่ 16 [Beppu] : Fukuoka แล้วขึ้นเรือจาก Fukuoka ตอน 12.30 ไปปูซาน
------Fukuoka เที่ยววันครึ่ง ที่เหลือจะไปไหนก็ได้ใน Kyushu ครับ และใช้ เจอาร์พาสส์ได้เต็มที่ครับ

เพิ่งวางแผนได้เท่านี้เองค่ะ
------ ใจเย็นๆครับ ถ้ามีเจอาร์พาสส์ 14 วันละก็ ฟิกซ์ที่พักเฉพาะโตเกียว 3 คืนแรก ที่อื่นเที่ยวไปวางแผนไปก็ได้ครับ

(ส่วนแผนที่เกาหลียังไม่ได้คิดเลยค่ะ ^^;;)
------ ผ่านญี่ปุ่นแล้ว เกาหลีก็เด่ะๆอ่ะครับ (ง่ายๆก็ เหลือโซลและ ปริมณฑล สัก 3-4 วันสุดท้าย ก่อนหน้านั้นจะไปไหนก็ตามใจครับ)

คือตอนนี้อยากวางไว้คร่าวๆ ว่าระหว่างเมืองจะเดินทางยังไง เพื่อจะได้จำกัดงบได้
------ อย่าประหยัดค่าเจอาร์พาสส์ซะอย่าง การเดินทางระหว่างเมืองก็เหมือนมีพรมวิเศษครับ

แต่ยังไม่อยากลงรายละเอียดของสถานที่แล้วเที่ยวตามตารางน่ะค่ะ (อยากไปเรื่อยๆ เหมือนพี่วุฒิกับพี่เคท ^^)
------ 2 อาทิตย์ น่าจะเที่ยวได้มากกว่าเรา 26 วันนะครับ ผมว่า (เพราะไม่ต้องเสียเวลาทำข้อมูลแบบลองผิดลองถูกอย่างเราอ่ะครับ)

พี่วุฒิคิดว่าเป็นยังไงบ้างคะ
------ เตรียมการได้ดีมากครับ

รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
------ ถ้าประหยัดค่าอาหารได้ (ซึ่งไม่ยากเลย เพราะจะเที่ยวเพลินจนลืมทาน ส่วนอาหารญี่ปุ่นตามร้านก็ทานบ้านเราได้ ไม่จำเป็นต้องไปลิ้มรสที่นั่น) ก็จะเซฟงบได้มากกว่าที่คิดเยอะครับ

ขอบคุณมากนะคะ
---- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ
 

ขอคำปรึกษาเที่ยวเกาหลีนะค่ะ

เรียน พี่วุฒิ
---- สวัสดีครับ คุณ xxxx

ชอบการท่องเที่ยวค่ะ..พึ่งจะเก็บเงินได้นิดหน่อยเลยขอไปต่างประเทศสักครั้งในชีวิต
------ ไม่ใช่ "สักครั้ง" หรอกครับ เค้าเรียกว่า "ครั้งแรก" (ซึ่งจะมีครั้งต่อๆไปตามมาเอง) ครับ 555 ...

อ่านหนังสือของพี่ได้ความรู้มากๆเลย
----- ขอบคุณครับ

แต่ตัวเองเป็นคนไม่กล้า
----- อ้าว อุตส่าห์อ่านมาแล้ว...ธ่อ

จึงขอถ้าคำถามพี่หน่อยนะค่ะ พี่วุฒิ
------ ได้เลยครับ

หนูกำลังจะเดินทางไปเกาหลีกับ บ.ทัวร์ (เพราะไม่กล้าไปเอง) พึ่งทำ passpost สดๆร้อนๆขาวจ๊วก กลัวเรื่องการผ่าน ตม.
------ สถานภาพมั่นคงอย่างนี้ (ตม.คงไม่คุยด้วย และไล่ให้ผ่านเร็วๆ อย่าเกะกะคนอื่น) .. ไปทัวร์ เสียดายเงิน เสียดายเวลาแทนจริงๆอ่ะครับ.... เรื่อง ตม. นั้น ไปทัวร์กับไปเองก็ไม่ต่างกันหรอกครับ เพราะถ้าเกิดมีปัญหาจริงๆเรื่อง ตม. ทางทัวร์ก็ช่วยไม่ได้อยู่แล้วครับ..... ถ้ายังไม่ได้เดินทางใน 10 วันข้างหน้า และยังไม่ได้จ่ายค่าทัวร์ ยังเปลี่ยนใจทัน (เซฟเงินมาครึ่งนึง และได้เที่ยวมากกว่าเท่านึง) นะครับ อิอิ

หนูรับราชการ /หลักที่เตรียม>>มีใบลาเป็นภาษาอังกฤษ>>เงินสด 1,000,000.won /บัตรข้าราชการ จะพอมั๊ยค่ะ...
------ เกาหลี ค่าใช้จ่ายทั้งที่พัก อาหาร การเดินทาง วันละไม่เกิน 1500 บาทครับ

ส่วนแฟนหนู ทำงานบริษัท toyota /มีบัตรพนักงาน/นานบัตรไป
------- ขอใบรับรองจากบริษัทไปด้วยสิครับ

เรื่องของเรื่องคือ คนละนานสกุล(ไม่ได้จดทะเบียน) เวลา ตม.เขาถามจะบอกว่าอย่างไร ค่ะ..
------ ก้บอกว่าไม่ได้จดทะเบียน (ถ้ามีรูปที่อยู่บ้านเดียวกัน เที่ยวด้วยกัน จะติดไปด้วยหลายๆใบก็ดีครับ) ไปตามตรง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามากครับ

รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ..ขอบคุณมากๆค่ะ
------ ด่่้วยความยินดีครับ

จาก..แฟนหนังสือของพี่ค่ะ
------ คราวหน้าถ้าไปกับทัวร์ ห้ามถามนะครับ แหะ แหะ
รีการ์ดส
วุฒิ

สอบถามเรื่องรถไฟญี่ปุ่นครับ

สวัสดีครับพี่วุฒิ หรือ พี่เคท ก็ได้ครับ ผมได้อ่านหนังสือของพี่ๆแล้วก็รู้สึกสนุกไปกับพี่ๆเลยนะครับ(ถึงไม่ได้ไปก็ตาม)
เอาเป็นว่าเข้าเรื่องดีกว่าเดี๋ยวจะยาวนะครับ 
-----สวัสดีครับ คุณ xxxx

คือว่าผมกำลังจะไปญี่ปุ่นครับ ผมติดปัญหาตรงที่ว่า ผมจะไปสามที่คือ โอซาก้า เกียวโต และโตเกียว
---- อุปมา ก็ขอเที่ยวแค่ กทม. นครศรีธรรมราช และ สุราษฎร์ธานี อย่างนั้นใช่ไหมครับ อยุธยา พัทยา
อัมพวา เพชรบุรี นครปฐม ไม่ไปหรือครับ อิอิ

โตเกียว ณ ตอนนี้(30-1-55) ผมได้ที่พักและที่เที่ยวเรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่นตามคำแนะนำในหนังสือของพี่ๆไปแล้ว
แต่ผมติดที่เกียวโต กับ โอซาก้า ผมควรจะซื้อตั๋วรถไฟแบบไหนดีให้ไปได้แบบราคาถูก และ ที่พัก พี่แนะนำหน่อย
นะครับ (ปล.ความจิงแล้วตอนนี้ยังอ่านไม่ถึง)
---- ถ้าอ่านถึง คงไม่มีคำถามนี้นะครับ แหะ แหะ.....เบื้องต้น ผมต้องทราบก่อนว่า มีเวลากี่วัน และไปและ
กลับที่ไหน จึงจะตอบตรงเป้าได้ครับ...... เรื่องที่เป็นห่วงนั้น ถ้าคุณ xxxx ไม่ได้ไปในเดือนกุมภาพันธ์นี้
ก็ยังใจเย็นๆได้ ไม่ต้องรีบร้อนหรอกครับ

แต่ผมกำลังจะไปขอวีซ่าซึ่งจะต้องจองโรงแรมเพื่อเป็นหลักฐานแล้ว
---- มีหลักฐานแค่โตเกียว และระบุว่าที่เหลือค่อยตัดสินใจที่นั่นก็ได้ครับ

ผมคิดว่าคนอย่างผม(สมองมีแต่ขี้เลื่อย) คงจะอ่านไม่รู้เรื่องแน่ๆเลยถ้ารีบๆอ่าน
------ ก็อย่ารีบอ่านสิครับ อ่านแค่สัก 3-40 หน้าแรกสัก 2 รอบให้เข้าใจก็เกินพอแล้วครับ 

เอาเป็นว่าพี่แนะนำวิธีไปอย่างประหยัด ที่พัก ที่เที่ยว รบกวนหน่อยนะครับผมว่ากำลังจะไปขอวีซ่าน่าจะอาทิตย์นี้
---- ขอก่อนเดินทางสัก 15 วันก็ได้ ทันยิ่งกว่าทันครับ

พี่จะเพิ่มเติมที่เที่ยวหรือที่กินเพิ่มก็ได้นะครับ มันเป็นเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของผม
---- ลองอ่านดีๆ แล้วครั้งแรกจะดีกว่ามันส์กว่าถึงใจกว่าครั้งหลังๆของคนที่ไม่ได้อ่านครับ ขอรับประกัน 555

ปล ขอให้พี่วุฒิกับพี่เคท สุขภาพแข็งแรง มีหนังสือให้อ่านกันไปเยอะๆนะครับ
----- ขอบคุณครับ

รบกวนอีกครั้งครับ พี่คิดว่าไป เกียวโตกี่วันดี โอซาก้ากี่วันดี ตามแผนผม เกียวโต 1 โอซาก้า 2     ขอบคุณครับ
---- เกียวโต 2 วัน โอซาก้า ถ้าไม่ไปยูนิเวอ์แซล ครึ่งวันก็พอ ถ้าไป ก็ วันครึ่งครับ
รีการ์ดส
วุฒิ  
 

สอบถามครับ การไปญี่ปุ่​นครับผม

สวัสดีครับ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

ผมซื้อหนังสือของพี่วุฒิ พี่เคท มาครับ จะไปญี่ปุ่น  อ่านแล้วชอบมากๆสนุกดีครับ  ได้ความรู้ด้วยครับ
------- ขอบคุณครับ

ผมเสียดายมากครับตอนไปเกาหลีผมไปกับทัวร์  ถ้าอ่านหนังสือของพวกพี่ๆก่อนคงจะมันกว่าไปกับทัวร์มากมายนัก
----- ไม่เป็นไรครับ ไม่มีอะไรสายเกินไปครับ (ฟังเหมือนผมพูดปลอบใจตัวเองเนอะ... อิอิ)

ลืมแน่นำตัวครับ  ผมชื่อ xxxx ครับ จะไญี่ปุ่นกับแฟนแล้วก็น้องอีก2คน  รวมทั้งหมดก็ 4คนครับ
------ ยินดีที่ได้รู้จัก และ ยินดีด้วยกับทริปครับ

มีเวลาไปน้อยครับ คือ 28 มีนาคม  ถึง  1เมษา  ครับ   น้องกับแฟนอยากไปเที่ยวโตเกียวครับ อยากให้พี่วุฒิ ช่วยแนะนำครับว่า จะเที่ยวยังไงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ
------- โตเกียวเที่ยว 2 วันได้หมดนะครับ...ถ้าไม่หมดก็รอเก็บตกทริปหลัง (ซึ่งได้ไปญี่ปุ่นอีกแน่ๆ เพราะยังมีอีกประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ที่ใครๆเค้าไปกันครับ และไม่ว่าขึ้นเหนือลงใต้ ส่วนใหญ่ผ่านโตเกียวครับ)

วันที่  28  มีนา  เครื่องออก  เวลา 6โมเช้าครับ (ถ้าเป็นเวลานี้ผมต้องไปที่สนามบินก่อนเวลานานๆมั้ยครับ อ่านในหนังสือพี่วุฒิแล้ว กล้วคนเยอะครับ)
------ ถึงสนามบินก่อนเวลาออก 3 ชั่วโมง เซฟสุดครับ
 
ไปถึงที่ญี่ปุ่น เวลาประมาณบ่าย 2 โมงของญี่ปุ่นครับ  แล้วรอน้องที่มาจากอเมริกา อีก2คนถึงประมาณ บ่าย3ครับ
------ โอเคครับ

แล้วจะไปที่พัก  แถว Asakusa ครับ อยู่ใกล้กับ วัดเซ็นโซจิครับ  น้องบอกว่าเดินจากโรงแรม5นาที ถึงวัดเซ็นโซจิครับ ไปถึงที่พักผมว่าคงจะไม่เกิน  6โมง หรือ 1 ทุ่มหรือเปล่าครับ  แล้วจะไปเที่ยวรอบดึกที่ ชินจูกุ แบบพี่วุฒิ พี่เคทครับ หรือว่ามีที่อื่นแนะนำหรือเพิ่มเติมก็รบกวนบอกหน่อยนะะครับ
------- ซึ่งตั๋วรถใต้ดินแบบเที่ยวเดียว ไปลงที่ Roppongi (H23) แล้วเดินเที่ยวไปเรื่อย ต่อที่ Omote Sando แล้วก็เดินไปถึง Shibuya เลยครับ แล้วก็ขึ้นรถกลับ เท่านี้ก็น่าจะเกิน 3 ชั่วโมงแล้วครับ (ชินจูกุไว้วันหลัง)

วันที่ 29 , 30 มีนา    2วันนี้เที่ยวในโตเกี่ยวครับ  ใช้ผมก็คงจะไปเหมือนพี่วุฒิครับ แต่ขอความกรุณาช่วย  เรียงลำดับว่าจะไปที่ไหนก่อนหรือหลังด้วยนะครับ เรื่องเวลาไม่เป็นปัญหาครับ ตื่นเช้าๆกันได้ครับ
------ วันที่ 29 หรือ 30 น่าจะไปฟูจินะครับ (ซื้อฮากอนเน่พาส์ ราคา 5000 เยน ไปเช้าเย็นกลับ แล้วตอนค่ำเก็บชินจูกุได้ เพราะขึ้นรถไปกลับที่นั่นครับ)
------ ส่วนอีกวัน ก็ลุยโตเกียว (โดยซื้อวันเดย์พาสส์ เที่ยวตามแผนที่หน้า 133 หรือหน้า 18 ที่ลงแหล่งสำคัญให้แล้ว ) โดยซัก 5 โมงเย็นไปเที่ยว Odaiba จากสถานี  Shimbashi (E19) จนดึก (ดูรายละเอียดในเนื้อในครับ)

วันที่ 31 มีนา  ไปคามากูร่า + โยโกฮาม่า   เวลาไปต้องใช้JR  pass หรือเปล่าครับ  ถ้าไม่ใช้แล้วจะไปยังไงครับ    ช่วยแนะนำด้วยนะครับ  
----- ซื้อ คามากูร่า พาสส์ (1430 เยน) เที่ยวแต่เช้าถึงบ่าย 3 บ่าย 4 แล้วค่อยนั่งรถธรรมดาไป โยโกฮาม่า จาก โยโกฮาม่ากลับโตเกียว (2 เที่ยวหลังนี้ประมาณ ไม่เกิน 1000 เยน) ครับ

วันที่1 เมษา  เครื่องออก6 โมงเย็นครับ  ช่วงเช้าไปไหนดีครับ
----- ก็เก็บส่วนที่เหลือจนกระทั่งบ่าย 2 ครึ่งก็ต้องไปสนามบินครับ

แล้วเวลากลับไปสนามบินอ่านในหนังสือพี่วุฒิแล้วครับมันอยากลำบากมากเลยหรือครับ อ่านแล้วเหนื่อยแทนเลยครับ
------ เหนื่อยสำหรับเรา เพราะข้าวของ 60 กว่ากิโล (ไป 26 วัน) อ่ะครับ สำหรับคนอื่นสบายครับ อย่างคุณ xxxx ก็...มาจากสนามบินยังไงก็ไปย้อนทางนั้น จบ ครับ

ผมอยากไป ฟูจิด้วยครับแต่คงเวลาไม่พอ มีวิธีหรือเปล่าครับ
----- เกินพอ และตอบแล้วนะครับ

จากการเดินทางแล้วผมต้องซื้อ  JR passหรือเปล่าครับ
------ ไม่ต้อง และ ห้ามซื้อครับ

ขาดเหลืออะไรช่วยเติม ,ขยาย ,ให้หน่อยนะครับ
------ อย่าห่วงเลยครับ ถึงที่จะกระจ่างเองว่า "ว่ะ ทำไมมันง่ายจัง รู้งี้ไม่ถามดีกว่า" ซึ่งง่ายจริงๆครับ สำหรับญี่ปุ่น อะไรที่อยากทราบ ก็ดูจาก
www.japan-guide.com หรือ ถามเจ้าหน้าที่ ทัวริสต์อินฟอร์เมชั่นที่นั่น ได้ข้อมูลดีกว่า ทันสมัยกว่าแยะ แต่หลักๆเท่าที่บอกข้างต้นและในหนังสือก็เกินพอ อย่าเตรียมมากไป จะไม่สนุกนะครับ

ขอบคุณมากๆครับ ที่ทำหนังสือดีๆๆมาให้อ่านครับ  รบกวนด้วยนะครับ
----- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอปรึกษาเรื่​องการขอวีซ่า​อิตาลีค่ะ

ซินเจียอยู่อี่ ซินนี่ฮวดชั้ยค่ะ
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx  ปีมังกรทองขอให้รวย ขอให้รวย และได้เที่ยวสนุกๆนะครับ

ชื่อ xxxx ค่ะ เคยรบกวนปรึกษาพี่วุฒิ ตอนจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ (แต่อดไปค่ะ เกิด Tsunami ซะก่อน เกรงว่าไปแล้วแม่จะนอนไม่หลับ)
----- ไม่เป็นไรครับ ญี่ปุ่นใกล้แค่เนี้ย ไปเมื่อไหร่ก็ได้ครับ

ครั้งนี้จะไปอิตาลีค่ะ ไปเยี่ยมเพื่อนเค้าแต่งงานกะหนุ่มอิตาลีค่ะ  xxxx หาตั๋วเดินทางไว้แล้วจองไว้เรียบร้อยเป็นช่วง 26 เม.ย. - 5 พ.ค.ค่ะ ได้ราคาดีที่ 29200 แต่ปรากฎว่าต้องจ่ายภายใน 3 ก.พ.นี้ ซึ่งถึงไปต่อวีซ่า ก็คงได้ข้อสรุปว่าวีซ่าผ่านหรือไม่ ไม่ทันวันจ่ายค่าตั๋วแน่ แต่เราก็สามารถเอาตั๋วที่จองไว้นี้ไปยื่นขอวีซ่าก่อนได้ ใช่มั้ยค่ะ เพราะยังงัย xxxx ก็ตั้งใจจะไปเฉพาะช่วงปลายเมษา - กลางพฤษภาเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ไป เพระมีทั้งฝน และหนาวเกินทน

----- เอ้อ ก่อนอื่นต้องรีบจองคิวขอวีซ่าก่อนนะครับ (คิวยาวเป็นเดือนๆ) และขอภาวนาว่าจะได้คิวทันก่อนไป ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจจะยากกว่าการขอวีซ่า (ซึ่งไม่ยากเลย) อีกครับ
---- และเมื่อเป็นอย่างนี้ ต้องตัดใจซื้อตุั๋ว และ ประกันแล้วละครับ จะใช้วิธีจองก่อนจ่ายทีหลังคงไม่ได้ หรือจะลองรอให้ได้คิวก่อน ค่อยจองสักวัน 2 วันก่อนไปขอก็ได้
(โดยขอรับตั๋วภายใน 7-10 วัน) แต่จะได้ราคานี้หรือเปล่าไม่ทราบนะครับ

---- ตอนนี้ ที่ขอวีซ่าย้ายแล้วนะครับ ตามรายละเอียดข้างล่างเลยครับ

สถานทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย:
Italian Embassy in Thailand
87 อาคารซีอาร์ซี ออลซีซั่นเพลส วิทยุ แขวงลุมพินี
เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ 022504970-3
โทรสาร 022504988
http://goo.gl/Oqmk9

สิ่งที่สงสัยคือ
1.ในเอกสารขอวีซ่า มีให้ระบุช่วงวันที่จะเดินทาง
2.ในเอกสารเชิญจากเจ้าบ้านที่อิตาลี ก็มีให้ระบุช่วงวันเดินทาง
3.ในเอกสารซื้อประกันการเดินทาง ก็มีให้ระบุช่วงวันเดินทาง
ถ้า xxxx ระบุวันเดินทางให้ยาวครอบคลุมช่วงที่คาดว่าจะไปได้มั้ยค่ะ ประมาณ 30 วัน

----- ระบุวันไปวันกลับพร้อมตารางการเที่ยวไว้เลยดีกว่าครับ เพราะเค้าจะเผื่อเวลาให้เอง ถ้าใช้ประมาณ เค้าอาจสงสัยว่าเราอาจไม่กลับอ่ะครับ

จะได้ดำเนินการขอวีซ่าไปได้พลางๆ ระหว่างรอ agency หาตั๋วให้ใหม่ ที่เป็นช่วงเวลาไม่เกินจาก ที่ xxxx ระบุไว้ในการขอวีซ่า คือ
1.ระบุในเอกสารขอวีซ่าเป็นช่วงวัน ประมาณ 30 วัน เช่น 23 เม.ย - 22 พ.ค.
2.ในเอกสารเชิญจากเจ้าบ้าน ก็เป็น 23 เม.ย - 22 พ.ค.
3.ซื้อกรมธรรม์แบบ 30 วัน ตั้งแต่ 23 เม.ย - 22 พ.ค.
แต่ตั๋วที่จองไปใช้ตั๋วเดิมคือ 26 เม.ย. - 5 พ.ค.
จะได้มั้ยค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
----- ดูคำตอบข้างบนนะครับ

ขอบคุณค่ะ
----- ด้วยความยินดีครับ และถ้าเป็นไปได้ เพิ่มวันหนอยนะครับ เวลาเหมาะสำหรับอิตาลีประเทศเดียว คือ 14 วัน (ซึ่งจะได้เที่ยวพอๆกับที่เราไป 26 วันครับ) ระหว่างนี้ ขอคิวให้ได้ก่อน ยังไม่ต้องเตรียมการใดๆครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

พี่วุฒิค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ขอ Update ที่ต่อวีซ่าค่ะ เมื่อวันพุธ โทรไปที่เบอร์ 1900 ที่จะขอคิวนัดยื่นเอกสาร ทางสถานทูตแจ้งว่า ตอนนี้เค้าให้ตัวแทนทำการแทนแล้วค่ะ กรณีเป็นวีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 90 วัน เพิ่งเริ่มเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมานี้เองค่ะ บริษัทที่ทำการแทนคือ VFS Global ค่ะ(
http://goo.gl/JX4fY) มีทั้งแบบจองคิว ซึ่งโทรไปถามเจ้าหน้าที่ที่บ.นี้ มี counter เดียว แต่ถ้าไปแบบ Walk in จะมีหลาย couter ซึ่ง จนท.บอกว่าสามารถWalk in ไปได้เลยค่ะ

------ ขอบคณมากครับ คุณ xxxx  ล่าสุดทราบเพียงว่าเดี๋ยวนี้เค้าให้ตัวแทนจัดการให้เหมือนสถานทูตอื่นๆ ไม่ทราบว่าจะมีการวอล์กอินได้ด้วย เป็นข่าวดีสำหรับพวกเราจริงๆนะครับ ขอบคุณอีกครั้งที่กรุณาอัพเดทครับ

ดังนั้นถ้าเป็นตามที่พี่วุฒิแนะนำก็คงต้องรอตั๋วใหม่ก่อน จริงๆก็มั่นใจในตัวเองน่ะค่ะว่าน่าจะผ่าน แต่เทียบกับความเสี่ยงที่ถ้าไม่ผ่านแล้ว ต้องเสียเงินค่าตั๋วไปตั้ง 2 หมื่นกว่าบาท ยังเสียดายตังค์อยู่ค่ะ
----- ว่าไปการขอไม่ยากอย่างที่คิดหรอกครับ ยิ่งตอนนี้เศรษฐกิจที่นั่นยอบแยบมาก น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เค้าอยากได้เงินจากการท่องเที่่ยวนะครับ ผมว่า.....เพราะฉะนั้น ถ้าได้ตั๋วราคาดีก็ซื้อเถิดครับ เรื่องผ่านน่ะ ไม่น่ากังวลอยู่แล้วครับ

ตอนนี้ก็คงต้องลุ้นว่าจะโชคดีมีตั๋วราคาดีดี อีกมั้ย
----- โอม เพี้ยง..

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ
------ขอให้ทุกอย่างราบรื่น และเที่ยวสนุกนะครับ

สอบถามเรื่​อง VISA ไต้หวันครั​บ

สวัสดีครับ พี่วุฒิ ผมชื่อ xxxx ครับ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

ผมอ่านหนังสือของพี่ทั้งสอง "ไต้หวัน" แล้วอยากไปเที่ยวช่วงปิดเทอมนี้พอดีครับ อยากเรียนสอบถามพี่ดังนี้ครับ
------- ได้เลยครับ

เรื่องเกี่ยวกับเงื่อนไขการขอวีซ่า ต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน ถ้าผมไม่มี ควรทำอย่างไรครับ
------- มีสิครับ สมุดบัญชีแบ้งค์ส่วนตัว และ สมุดบัญชีของ คุณพ่อคุณแม่ (หรือผู้ปกครอง) ก็ได้ จะมีเงินมากน้อยไม่สำคัญเท่าไหร่ ให้ไว้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเท่านั้นเองครับ

คือผมก็ศึกษาอยู่ แต่มีเงินเก็บ 15,000 อยากไปเที่ยว สัก 3 วันกับเพื่อนครับ
------ ไต้หวันอย่างน้อยควร 5 วันครับ ถ้า 3 วันได้เที่ยวแค่ไทเป ก็เหมือนๆกรุงเทพฯเท่านั้นเองครับ พยายามให้ได้ 5 วันนะครับ

แล้วการขอวีซ่า ยากไหมครับ จำเป็นไหมครับว่า ผมต้องขอหลักฐาน รับรองการเป็นนักศึกษาจากมหาลัยฯ
------- ไม่ยากสักติ้ดเดียวครับ....การมีหลักฐานการศึกษา ทำให้น่าเชื่อถือ ไม่งั้นก็ต้องหาหลักฐานว่าทำอาชีพอะไรยุ่งยากเปล่าๆครับ หลักฐานการศึกษาคือใบรับรองที่ดีกว่าหลักฐานทางการเงินอีกครับ

ขอบคุณครับ
----- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณมากครับ คำตอบของพี่ทั้งสอง ช่วยให้ผมกระจ่างขึ้น แต่ผมขอถามอีกนิดครับ เพื่อความสบายใจ
------- ได้เลยครับ

เกี่ยวกับหลักฐานการเงิน  ผมต้องถ่ายสำเนา หน้า บัญชี แล้วก็รายการทั้งหมด ใช้ไหมครับ แล้วก็รับรองสำเนา
-------- ใช่ครับ เอาตัวจริงไปด้วยเผื่อเค้าขอดู (ยังไงเค้าก็ไม่เก็บไว้) นะครับ

หลักฐานการศึกษา จำเป็นไหมครับ ว่าต้องเอาฉบับจริง ผมจะได้ไปขอไปรับรอง จากมหาลัยฯ
------- จำเป็นครับ เอาทั้งตัวจริงและสำเนาไปเช่นกันครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้ผลงานตีพิมพ์ของพี่ทั้งสอง "เที่ยวเอง สไตล์พี่วุฒิ & พี่เคท" ขายดิบขายดีนะครับ
------ขอบคุณครับ

ปล.ถ้าเรื่องนี้เป็นประโยชน์ กรณีไม่ใช่เรื่องส่วนตัวนะครับ ผมอนุญาตให้ก็อบลงใน webboard แต่ผม ขออนุญาต "สงวนนาม" นะครับ
------- คลิกดูตัวอย่างที่
www.wutkate.com ได้ครับ

สอบถามเรื่​องเที่ยวญี่​ปุ่น

เรียน พี่วุฒิ และพี่เคท ที่เคารพ
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

ผมได้อ่านหนังสือเทียวญี่ปุ่น 5-10 วันของพี่แล้ว และวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงสงกรานต์นี้เป็นครั้งแรกครับ โดยจองตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว แต่ผมมีข้อกังวลดังนี้ครับ
------- อย่าได้กังวลเลยครับ ทุกอย่างง่ายกว่าคิดครับ คุณ xxxx

เรื่องการขอวีซ่า
1) เอกสารรับรอง
เนื่องจากผมได้ลาออกจากงาน (ผมเป็นวิศวกรครับ) ที่ทำมา 4ปี เมื่อเดือนตุลาคม 2011 เพื่อเข้าศึกษาต่อโทวิศว ครับ โดยรับผิดชอบค่าเรียน และค่าเที่ยวเองทั้งหมด (จากเงินที่สะสมจากการทำงาน) เช่นนี้แล้ว เอกสารประกอบผมใช้แค่หนังสือรับรองสถานภาพนักศึกษาพอหรือไม่ครับ
------- พอครับ แต่ควรเขียน เอสเส บรรยาย ความเป็นมาให้ละเอียด (ทั้งภาษาไทย และ อังกฤษ แนบไปด้วย---ที่เป็นภาษาไทย ก็เผื่อบางประโยค เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นทางสถานทูตเกิดไม่เข้าใจ เจ้าหน้าที่คนไทยจะได้ช่วยอธิบายให้อ่ะครับ)

2) สมุดบัญชีเงินฝาก   
เงินฝากของผมมีอยู่ 2 ส่วนครับ - ส่วนแรกคือบัญชีเงินฝากมีเงิน 250,000 บาท (ที่กะเอาไว้ยื่นขอวีซ่า) - ส่วนที่ 2 เงินส่วนใหญ่อยู่ในหุ้นน่ะครับ เวลายื่นขอวีซ่าผมกะยื่นแค่บัญชีเงินฝาก เท่านี้เพียงพอหรือไม่ครับ (เพราะผมไม่อยากถอนเงินออกมาจากหุ้นน่ะครับ มันจะยุ่งยากแถมขาดทุนอีกต่างหาก)
------- ส่วนแรกก็เกินพอครับ (ส่วนหลัง เอามาให้ผมยืมไปกู้ซื้อบ้านหลังใหม่ดีกว่า อิอิ) ...ถ้าอยากสบายใจยิ่งขึ้น ก็เขียนส่วนนี้บรรยายไปในเอสเสด้วยก็ได้ครับ

3) ในส่วนของผู้อุปการะ ผมละไว้ไม่เขียนได้มั้ยครับ เพราะผู้ปกครองผมก็ไม่มีอาชีพเหมือนกัน (เกษียณแล้ว) และอีกทั้งคนที่รับผิดชอบค่าใช้จ่าย คือตัวผมเองอ่ะครับ
------- ละเว้นได้ครับ เพราะเท่าที่มีข้างต้นก็เกินพอแล้วครับ.....คณ xxxx สบายใจได้เลยครับ เพราะเดี๋ยวนี้เรายื่นกับบริษัท ซึ่งเค้าพร้อมจะช่วยเหลือเรา หากต้องการอะไรเพิ่มเติม ต่างจากสมัยก่อนที่ยื่นกับสถานทูตโดยตรง ผิดพลาดแล้วแก้ไขยากอ่ะครับ....อ้อ..ลองถามเค้าด้วยนะครับว่า "เป็นนักศึกษา ป.โท ได้รับการยกเว้นค่าวีซ่า ไม่ใช่หรือ?" นะครับ

โปรดให้คำแนะนำด้วยครับ
------ ด้วยความยินดี และขอให้ทุกอย่างราบรื่นครับ
รีการ์ดส
วุฒิ


ถามเรื่อง เกาหลี

สวัสดีค่ะ คุณ Wut กับ คุณ Kate
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

xxxx เคยเขียนมาถามแล้วรอบนึงค่ะ แต่พอดีมีคำถามนิดหน่อยอ่าค่ะ xxxx จะเดินทางคืนนี้ แต่ก็ยังกังวลนิดหน่อยค่ะ
------ ไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว ขอให้เที่ยวสนุกนะครับ

พอดี xxxx ไปต่อ passport ได้เล่มใหม่มา เกลี้ยงมากๆเลยค่ะ ยังไม่ได้เดินทางไปใหนเลย แบบนี้ xxxx เอาเล่มเก่ายื่นไปให้เค้าดูด้วยมั้ยคะ เพราะเล่มเก่าเดินทางมาหลายที่น่าจะสร้างความน่าเชื่อถือได้บ้าง ( หรือว่าไม่เกี่ยวคะ )
------- ต้องเอาเล่มเก่าติดไปด้วย สำคัญมากๆครับ

ส่วนตรงใบกรอกก่อนเข้าเมืองอ่าค่ะ ที่เค้าให้เลือกว่าไปทำอะไร พอดี xxxx จะไปเยี่ยมเพื่อน แต่ก็จะไปเที่ยวด้วย ควรเลือกช่องใหนดีคะ
------ ถ้าเป็นใบกรอกตามกระทู้ละก็ เขียนว่า Traveling หรือ Holiday Traveling ก็ได้ครับ ห้ามเขียนว่าไปเยี่ยมเพื่อนเด็ดขาดครับ

กลัวว่าถ้าเลือกช่อง visiting friend จะโดนถามเยอะรึป่าวอ่าค่ะ
------ โดนสิครับ คนที่มีเพื่อนที่นั่น ย่อมถูกสงสัยว่าอาจจะหาโอกาสไปทำงานที่นั่นได้อ่ะครับ

Reservation ของที่พัก  xxxx  confirm ทาง email แต่จองไว้แบบไม่ค่อยเป็นทางการเท่าไหร่อ่าค่ะ  xxxx เลย print email ที่คุยกับ guesthouse owner ไปด้วยเผื่อเค้าขอดู ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาอะไรมั้ยคะ
------ ดีแล้วครับ ถ้าเค้าซัก ก็ให้เค้าโทร.ไปถามที่เกสท์เฮ้าส์ได้เลยครับ

แล้ว xxxx ก็เอาพวกอาหารแห้งไปด้วย ไม่ทราบว่า ควรจะติ๊กว่าเราเอาอาหารเข้าไปด้วยมั้ยอ่าคะ
------- ไม่ควรครับ

ขอบคุณมากนะคะ
------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

10D9N Japan

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิ พี่เคท หนูชื่อ xxxx นะคะ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

พอดีซื้อหนังสือเที่ยวญีปุ่นคนเดียวของพี่มาอ่าน แล้วต้องการอยากจะทราบข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโปรแกรม 11D10N ระหว่างช่วงวันที่ 12-22 เมย.55
------- ได้เลยครับ ไปเดือนเมษายังงี้ เหมือนเที่ยวเมืองไทย เพราะคนไทยตรึมญี่ปุ่นเลยนะครับ อิอิ

โปรแกรมคร่าวๆจะเป็น
วันที่ 12    ลงที่สนามบินนาริตะ เที่ยวใน Tokyo 13    Tokyo 14    Kamakuma Yokohama 15    Hakone 16-17 Nikko = Yayoi Matsuri  18    Tokyo Kyoto  19    Nara Osaka  20    Kyoto  21    Kyoto  22    Tokyo
คำถามคือ
1. เท่าที่คิดว่าจะจองที่พักจะจองเป็น Tokyo 4 วัน วันที่ 12-15 และ Nikko 2 วัน วันที่ 16-17 และเกียวโต 4 วัน วันที่ 18-21 ควรเป็นอย่างนี้เหมาะสมหรือไม่คะ

------- ผมมีความเห็นต่างเล็กน้อย จากประสบการณ์ของตัวเองนะครับว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่ขอไปไหนที่ชนกับเทศกาลของเค้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไม่ได้เห็นสภาพที่แท้จริงของเมืองนั้นอ่ะครับ (เคยไป คาเมลแฟร์ ที่เมือง ปุชการ์ ผลคือ เมืองธรรมมะกลายเป็นเมืองงานวัด ชุลมุนอลเวงไปเลย หุหุ) อย่างเทศกาล ยาโยอิ เท่าที่เสิร์ชดู ก็เป็นเทศกาลเหมือน แห่เทียนพรรษาอุบลประมาณนั้น ซึ่งที่อื่นๆก็มี เทศกาล (Matsuri) คล้ายคลึงกันเยอะแยะ เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นผม ถ้าต้องการไปร่วมจริงๆ ไปแบบไปเช้ากลับค่ำ (เที่ยวงานเต็มๆ) น่าจะดีกว่า แล้ว ก่อนหรือหลังงานวันที่ 17 ไปเที่ยวแบบปรกติต่างหากก็ได้ (โตเกียว-นิกโก้ แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นครับ แป๊บเดียว)

------- ถ้าหากเห็นด้วย ก็ต้องปรับโปรแกรมนิดหน่อยครับ  ซึ่งคร่าวๆน่าจะเป็นดังนี้นะครับ
      
12   ลงทีสนามบินนาริตะ เที่ยวใน Tokyo
13   เที่ยวโตเกียว  (หรือจะสลับกับวันที่ 14 ก็ได้ เพราะวันที่ 13 เป็นวันเริ่มเทศกาล ร้านอาหารญี่ปุ่น เอ๊ย ยาโยอิ มัทสุริ ครับ)
14   เที่ยวนิกโก้ ธรรมดา  ซื้อ นิกโก้พาสส์ นอนโตเกียว    
15    Hakone ซื้อ ฮาโกเน่พาสส์ นอนโตเกียว
16   Kamakuma Yokohama นอนโตเกียว (เริ่มใช้ เจอาร์พาสส์)
17   Nikko = Yayoi Matsuri  (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน โตเกียว
18    Tokyo Kyoto (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน เกียวโต (ออกแต่เช้านะครับ)
19    Nara Osaka (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน เกียวโต
20    Kyoto (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน เกียวโต
21    Hiroshima หรือ Kobe+Himeji หรือ Takayama (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน เกียวโต 
(วันที่ 19-20-21 สลับกับได้)
22    Tokyo (ใช้ เจอาร์พาสส์) นอน โตเกียว หรือ บินกลับ

2. หากต้องการไปเทศกาล Yayoi Matsuri ควรไปถึงเมือง Nikko ตั้งแต่กี่โมง และจะทันหรือไม่หากคืนวันที่ 15 ค้างที่ Tokyo
------- ช่วงอยู่โตเกียว ลองสอบถาม ทัวริสต์อินฟอร์เมชั่นสัก 2 แห่งนะครับ จะได้ข้อมูลที่ดีกว่าครับ

3. หากโปรแกรมเป็นตามนี้ควรซื้อ JR Pass ยังไงดีคะ
-------- ซื้อ เจอาร์พาสส์ แบบ 7 วัน โดยเริ่มใช้วันที่ 16 ครับ

ขอบคุณนะคะ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขี่มอไซค์ ไป ลาว-เวียตนาม

วัสดีครับ พี่ๆทั้งสอง ผมชื่อ นูญ ครับ
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

พอดีได้ไปเจอหนังสือของพี่ทั้งสองมาที่ร้าน se-ed เป็นเรื่องราวการท่องเที่ยวประเทศลาว และเวียดนาม แต่ขอโทษนะครับที่ไม่ได้อุดหนุนเพราะสองเล่มมันห้าร้อยกว่าบาท แต่ในตัวมีอยู่สองร้อยหกสิบ (ซื้อเล่มเดียวยังไม่ได้เลย ^_^ แต่เดี๋ยวไปอุดหนุนแน่ๆครับ)
------ ไม่ต้องซื้อก็ได้ครับ เปิดดูในเน็ตเอา แล้วก็เข้าเว็บบอร์ดดูรีวิวของคนอื่นด้วย คุณ xxxx มีเวลาศึกษาเยอะ ไม่ต้องกังวล กว่าจะถึงวันเดินทาง อาจจะเอียนเรื่อง 2 ประเทศนี้ไปแล้วก็ไม่ทราบอ่ะครับ อิอิ

http://goo.gl/eQafS

http://goo.gl/KqvaW

http://goo.gl/kr08N
 
ขออนุญาตเข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ
-------- ได้เลยครับ

พอดีผมวางแผนไว้ว่า ช่วงสงกรานต์ปีหน้า หรือไม่ก็ช่วงใกล้ปีใหม่ปีหน้า ผมจะเดินทางไปลาว และเวียดนาม โดยใช้รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเบื้องต้นก็ได้วางแผนไว้คร้าวๆแล้ว
------- มีพาหนะเดินทางเอง ประเทศลาวคงไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะถามไปตลอดทางได้ แต่เวียตนาม ต้องใช้ ภาษาสากล คือมือไม้ ซึ่งก็ไม่ยากหรอกครับ ยึดสูตร SWSW-Some will some won't คือ บางคนก็ช่วย บางคนก็ไม่ช่วย เจอคนไม่ช่วย ก็หาคนใหม่ แป๊บเดียวก็ได้เรื่อง เพราะคนอยากช่วยมีเยอะกว่าคนไม่ช่วย เป็นหลายสิบเท่าครับ

แต่ทีนี้กำลังสงสัยเรื่องเส้นทางกับตัวแผนที่นะครับ ไม่ทราบว่าปัจจุบันมันมีแผนที่ระหว่าง 3 ประเทศ ที่บอกเส้นทางอย่างระเอียดไหมครับ ถ้ามีจะหาซื้อได้ที่ไหน ส่วนถ้าไม่มี จะไปหาได้ที่ไหนครับ พอดีผมลองเช็คในเน็ตแล้วมันไม่มีนะครับ
----- ผมว่าใช้แผนที่คร่าวๆ  ก็น่าจะเกินพอ (ให้คนเขียน-วาด ให้ก็ได้) สำหรับในลาวเส้นทางสบายมาก เด่นชัดอยู่แล้ว แต่ในเวียตนาม ง่ายๆก็คือ ภาคเหนือ ไปตามเส้นทางของ รถทัวร์ หนองคาย-เวียงจันทนต์-ฮานอย หรือ ภาคกลาง มุกดาหาร-สะวันเขต-เว้ ดานัง ฮอยอัน แต่ถ้าลงใต้ ต้องเข้าทาง ปอยเปต-พนมเปญ-ไซ่ง่อน ครับ ...เส้นทางที่รถทัวร์ไปได้ มอไซค์ ย่อมยิ่งกว่าได้ ใช่ไหมครับ

ถ้าพี่ทั้งสองพอมีข้อมูลผมรบกวนขอด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
------- เส้นทางนี้เที่ยวง่าย อย่ากังวลเลยครับ ที่สำคัญคือ ยิ่งหลงทาง ยิ่งได้เพื่อน และเที่ยวทั้งที ถ้าไม่มีเพื่อนใหม่ติดมือมาด้วย ถือว่า ขาดทุนครับ

ผมอยากท่องเที่ยวแบบพี่ทั้งสองจัง มันถ้าทายดีนะครับผมชอบ ผมว่าเนี่ยแหละชีวิตที่แท้จริง ลุยลุย แล้วก็ลุย ^_^
------- ถ้ายังหนุ่มอยู่ ก็คงอยากไปแบบคุณ xxxx เหมือนกันครับ นี่แหละน้าที่เค้าว่า "เมื่อมองย้อนหลังสู่อดีต คนเราจะเสียใจในสิ่งที่ไม่ได้ทำ มากกว่าสิ่งที่ทำไปแล้วเสมอ" ขอให้โชคดี และ ฉวยคว้าโอกาส ทุกจังหวะที่มีนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ปล.สวัสดีปีใหม่นะครับ
----- Happy New Year ครับ

สอบถามเรื่​องเที่ยวญี่​ปุ่นค่ะ

เรียนอาจารย์วุฒิ
----- สวัสดีครับ

xxxx เคยโทรศัพท์สอบถามอาจารย์เรื่องเที่ยวญี่ปุ่นทางโทรศัพท์แล้ว
------- ปัดโธ่ นึกว่าใคร วันก่อนยังรู้สึกคุ้นๆ บอกชื่อเล่นซะก็จบเรื่องเนอะ

ยังงงกับการใช้บัตร pass ต่างๆ ค่ะ  xxxx เลยขอสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมค่ะข้อมูล
------- นี่ไงครับ ที่ผมเขียนในหนังสือในเว็บว่า เที่ยวญี่ปุ่นอย่าไปทำการบ้าน และอย่าได้ไปคำนวณเรื่องบัตรโน่นบัตรนี่ เพราะบัตรดีที่สุด ผมแนะนำไว้แล้ว...... ที่ว่าดีที่สุดก็คือ มันช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาคิด และปรับเปลี่ยนเส้นทาง ไปไหนมาไหนสะดวกอ่ะครับ.... จริงอยู่ อาจะแพงกว่าบ้าง ถ้าไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราตั้งใจเที่ยวแบบจำเพาะเจาะจง แต่ไม่คุ้มหรอกครับ กับการ คล้ายๆมีเชือกมัดมือมัดเท้าให้ทำอะไรไม่คล่องในขณะที่คนอื่นๆเที่ยวกับปร๋อเหมือนมีพรมวิเศษ ยังไงยังงั้น อ่ะครับ......อุปมาง่ายๆ ก็คือ ไปร้านอาหารบุฟเฟ่ต์แท้ๆ แต่กลับไปเลือกสั่งทานแบบ อลาคาร์ท ซะงั้นอ่ะครับ ตลกมาก..

------- สรุปง่ายๆนะครับว่า ควรซื้อ เจอาร์พาสส์แบบ 7 วัน แล้วใช้เที่ยวเมืองทางใต้คือ ย่านเกียวโต โอซาก้า นารา โกเบ ทาคายาม่า ฯลฯ 7 วันเต็ม โดยวันที่ 8 มาเริ่มต้นที่ โตเกียว จนจบ เพราะในโตเกียว และ ปริมณฑล ไม่ต้องและไม่ให้ใช้ เจอาร์พาสส์ใดๆ เนื่องจากไปมาด้วยรถใต้ดิน 1000 เยน สะดวกกว่าแยะ (ถ้าไง รบกวนยืนอ่านหน้าแรกๆของหนังสือ "ญี่ปุ่่น 5-10 วัน" หรือ "ญี่ปุ่น ไม่ยากไม่แพง" นะครับ เพราะบอกเหตุผลไว้ละเอียด หรือจะอ่านเอาในเว็บ คอลัมน์ "พี่วุฒิตอบเมล์" ก็ได้ แต่ไม่ครบครันเท่าในหนังสือครับ) ส่วนฟูจิ ยังไงก็ต้องซื้อ ฮากอนเน่ พาสส์ อยู่แล้ว ไม่งั้นกระเป๋าฉีกครับ

1.    xxxx และญาติ 8 คน อายุอานามเฉลี่ย 40  ปี ชาย 2 หญิง 6 ค่ะ
------- ขอแนะนำให้แยกกันเที่ยว เลือกเอาต่างคนต่างไปที่ชอบ (ไม่ใช่ที่ชอบๆ อิอิ) ทุกคนจะเต็มอิ่ม และตราตรึงว่าเป็นทริปที่สมใจที่สุด ภูมิใจในตัวเองที่สุด เพราะ ญี่ปุ่นเที่ยวง่าย ไม่มีหลงจนเกิดปัญหา ยังไงก็กลับที่พักได้ เนื่องจากมีรถทั้งวัน ทุก 5-15 นาทีอยู่แล้ว ไม่ว่าไปไหนครับ

2.    เที่ยวญี่ปุ่นวันที่ 1 -12 มีนาคม 2555
------- โห...ไปตั้ง 10 กว่าวัน เที่ยวตามโปรแกรมที่เขียนมาข้างล่าง ก็เสียชื่อมาถึงผมด้วยสิครับ มือระดับผ่านมาทั้งจีนทั้งญวนอย่างคุณ xxxx อย่างผม ต้องมากกว่านี้อีกเท่าตัวครับ ...เอ้อ...ไม่ใช่ ชะโงก นะครับ ขอบอก เพราะญี่ปุ่นที่เที่ยวติดๆกันหมด รถราปรู๊ดปร๊าด อ่ะครับ

3.    ลงสนามบินคันไซ – โอซาก้า  แล้วกลับสนามบินนาริตะ โตเกียว ค่ะ
------ก็ โอเค ครับ

4.    โปรแกรมเที่ยว  xxxx แจ้งคร่าวๆ ก่อนนะค่ะ ว่าจะไปไหนบ้างค่ะ
----- อ่านแล้ว ผม หัวเราะมิได้ ร่ำไห้มิออก อ่ะครับ ฮือฮือ

5.    xxxx งงกับบัตร pass  5 วันแรกค่ะ xxxx อ่านบาง web เขาบอกให้ซื้อแบบ surrutto kansai เพราะคุ้มกว่า (รวมค่ารถเมล์ และรถไฟขบวนในเมืองด้วย)  3 วัน 5000 เยนกัน แต่ xxxx มีปัญหาคือวันแรก หากใช้ surrutto kansai แล้วต้องต่อรถไฟ 3 ทีถึงจะถึงเมืองเกียวโต แล้วใช้เวลาเยอะด้วยค่ะ (JR west pass  1 วันราคา 2000 เยน หากซื้อเฉพาะ รถไฟ  Haruka 
เที่ยวเดียวราคา 2800 เยนค่ะ ...)
------- อย่าไปเสียเวลาท่องจำชื่อรถไฟใดๆเลยครับ เว้นแต่จะไปแข่งรายการ ราชรถมาเกย อิอิ.....ที่สำคัญ คือ ต่อให้ประหยัดแค่ไหน เลือกเก่งแค่ไหน แพลนเป๊ะๆแค่ไหน ก็เขียมๆมาได้ไม่กี่ตังหรอกครับ แต่เมื่อเทียบกับ โอกาสที่สูญเสียไป (รับรองถึงที่นั่น มีที่อยากไปนอกรายการตรึม)
รับประกันร้องไห้น้ำตาไหลเป็นเผาเต่าแน่นอนครับ
 
วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม 2555  ญี่ปุ่น - เกียวโต เดินทางถึงสนามบินคันไซ เวลา 6:25 น. ไปแลกตั๋ว JR West Pass ซื้อ 3 วันราคา 5000 เยน  แล้วนั่งรถไฟ  Haruka  ตารางเวลา 8:46 น. ถึงสถานีเกียวโตเวลา 10:02 น.  เข้าโรงแรม Kyoto tower hotel annex ข้างๆ สถานีรถไฟเกียวโต ฝากกระเป๋าให้เรียบร้อยแล้ว ไปเที่ยวกันเลย (ซื้อตั๋วแบบ Kyoto One-day pass = 500 เยน)  แล้วนั่งรถเมล์สาย 100* ไปเที่ยววันน้ำใส Kiyomizu Dera  + ศาลเจ้า  กับศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka shrine) (อันนั้นไม่รู้ว่าจะไหวหรือเปล่า) ไปเดินต่อที่ย่าน Gion แล้วนั่งรถกลับที่พัก  วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2555  เที่ยวเมืองนารา  ให้คุ้มกับการซื้อJR West Pass (Kansai Ares Pass 3 วันราคา 5000 เยน) ตื่นแต่เช้าเพื่อไปเที่ยวเมืองนารา โดยขอแวะ Fushimi Inari Shrine (伏見稲荷神社)  กับ Byodo – in Temple แล้วไปเที่ยวในเมืองนาราเช่นวัด Todaiji Temple, Ukimi-do(inside Nara Park), Sarusawa-ike Pond(inside Nara Park) , Himuro-jinja Shrine ,Kasuga-Taisha Shrine, Tamuke-yama Hachimangu Shrine (ซึ่งต้องซื้อตั๋วรถเมล์หรือเปล่าค่ะ เพราะอ่านในหนังสือเดินจากสถานี JR Nara ประมาณ 10-20 นาที จะไหวกันไหมค่ะ) เดินทางกลับเมืองเกียวโต โดย  JR Pass    วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 2555 เที่ยวโกเบ + โอซาก้า  นั่งรถ JR Pass ไปเมืองนารา ใช้เวลา 1 ชม. 30 นาที  เที่ยวอ่าวโกเบ แวะช้อปปิ้ง และกินเนื้อโกเบ ? แล้วบ่ายๆ นั่ง JR เดินทางสู้เมือง Osaka (ควรซื้อ Pass แบบไหนค่ะ เพราะอยากไปแค่ปราสาทโอซาก้า) แล้วค่อยไปช้อปปิ้งถนนนัมบะ + Dotonbori กินเซสขาปูยักษ์ ) เดินทางเกียวโต – หมดเวลาการใช้บัตร JR Pass ค่ะ  วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม 2555 เที่ยวในเมืองเกียวโต (จองเข้าชมพระราชวังอิมพิเรียลรอบ 10:00 ไว้ค่ะ) (ซื้อตั๋วแบบ Kyoto One-day pass = 500 เยน)  เที่ยวปราสาทนิโจ Nijo castle(二条城) วัดทอง Kinkakuji(金閣寺)Ryoanji (龍安寺)  วันอังคารที่ 6 มีนาคม 2555 เที่ยวเมืองเกียวโต (ซื้อตั๋วแบบ Kyoto One-day pass = 500 เยน)              วัดเงิน Ginkakuji (銀閣寺)ศาลเจ้าเฮอัน Heian Jingu Shrine (平安神宮) ++                        ฝากโรงแรมจองตั๋วรถประจำทางแบบ VIP เพื่อเดินทาง เกียวโต - คาวากูชิโกะ 22:45 – 7:30 น. ค่ะ (จะได้ทุ่นค่าที่พัก 1 คืนด้วย) ต้องกลับถึงโรงแรมประมาณ  20:00 น. ตรวจสอบกระเป๋าแล้วเดินไปสถานีรถไฟเกียวโต เพื่อขึ้นรถบัสเดินทางสู่เมือง คาวากูชิโกะ วันพุธที่ 7 มีนาคม 2555 ถึงคาวากูชิโกะ เช้า... เอากระเป๋าไปฝากค่ะ Kawaguchiko Onsenji Plaza inn (Japan) -  ที่อยู่ 677 Funatsu Fujikawaguchikomachi Minamitsuru-gun Yamanashi 401-0301 JapanFuji Onsenji YUMEDONO … แล้วควรซื้อตั๋วแบบไหนดีค่ะ  -  อยากขึ้นฟูจิชั้น 5 ชมวิว+ชมบรรยากาศรอบทะเลสาบ กินอาหารอร่อยๆ แช่ออนเซน (เดินทางหลายวันคงปวกเมื่อยกันหน้าดูเลยค่ะ ) ซื้อบัตร Kawaguchiko retro bus  ดีไหมค่ะ  วันพฤหัสที่ 8 มีนาคม 2555 วันนี้สาวๆ ขอไปเที่ยว Kotemba outlet ...  คงใช้เวลานานเหมือนกัน กินช้อปที่ outlet เลยค่ะ วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2555 พักผ่อนสบายๆ 10:00 เดินทางไปเมืองโตเกียวโดยรถประจำทาง ขึ้นที่สถานี Kawaguchiko – Shijuku ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. รถจอดที่สถานีชินจุกุ แล้วนั่งรถไฟสายสีเขียวไปสถานีอุเอโนะ เข้าที่พักแถวๆ อุเอโนะ  แล้วไปเที่ยววัดอาซากุสะ กันต่อ ...  วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2555 ไปเดินเที่ยวย่านสถานีเกียวโต +พระราชวังอิมพิเรียล+ชิบุย่าย่านช้อปกระจาย  วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555 ไปเที่ยวศาลเจ้าเมจิ แล้วชมเด็กวัยรุ่นแต่งตัวที่ย่านชินจุกุ แล้วไปกินข้าวหน้าเทมปุระเจ้าอร่อย บ่าย 3 ขอกลับไปย่านอุเอโนะ เพื่อช้อปกระจายห้างม่วงของสาวๆ  วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2555  เดินชมสวนอุเอโนะ แล้วไปเดินตลาดซื้อของฝาก กลับเมืองไทย            โปรแกรมเป็นไงบ้างค่ะ ...

ขอสรุปคร่าวๆแล้วกันนะครับว่า

เวลาที่เหมาะสมสำหรับเมืองต่างๆมีดังนี้ครับ

เกียวโต 2 วัน โดยวันที่ 2 ขอให้เที่ยวโดย.....(เขียนไม่ไหวครับ ไปดูหนังสือเอานะครับ)
นารา เช้า โอซาก้าบ่ายแก่ๆถึงค่ำ
โกเบ เที่ยว คู่กับ ฮิเมจิ โดยไปอันหลังก่อน
ทาคายาม่า 1 วัน
ฟูกูโอกะ วันครึ่ง
(ต้องค้าง ฟูกูโอกะ) อีกครึ่งวัน มา ฮิโรชิม่า ก่อนกลับเกียวโต

ข้างต้นนี้ พัก เกียวโต ทั้งหมด (ยกเว้นวันไป ฟูกูโอกะ) เพราะเกียวโตเหมือน ชุมทาง ไปไหนได้สะดวกในไม่เกิน 3 ชั่วโมง  ไปโอซาก้า แค่ครึ่งชั่วโมง

โตเกียว เที่ยวได้ครบ ใน 2 วัน
ฮากอนเน่+คาวากูจิโก วันครึ่ง-2 วัน
(พัก คาวากูจิโก 1 คืน)
คากามูระ+โยโกฮาม่า 1 วัน
นิกโก้ วันครึ่ง
(พักนิกโก้ 1 คืน)

ทั้งหมดนี้ พักโตเกียว (ยกเว้นวันไปนิกโก้ กับ คาวากูจิโก) เพราะไปไหนสะดวก ไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ

เมื่อมีเจอาร์พาสส์แล้ว นอกจากจองโรงแรมที่เกียวโต-โตเกียวแค่ 2 ที่แล้ว ทุกอย่างไปตั้งต้นที่นั่นได้ เปลี่ยนใจได้ทุกวันโดยไม่ต้องคิดเรื่องงบ ยิ่งกว่ามหาเศรษฐี คุ้มมหาคุ้ม (ที่พักอื่นๆ ลงสถานีแล้ว ให้ ทัวริสต์อินฟอร์เมชั่น หาให้ได้). .....และ ถ้าไม่อยาก งง  มึน ก่งก๊งๆ ก็อย่าไปอ่านหรือ หาข้อมูลใดๆอีก นะครับ ระดับผ่าน แชงกรีล่ามาแล้ว อย่าทำตัวเป็น ซามูไรหั่นผัก นะครับ เสียราคาหมดครับ อิอิ
รีการ์ดส
วุฒิ
 

ขอคำชี้แนะ เที่ยวคุนหมิง ด่วน!!ค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ วุฒิ& เคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

คือว่าดิฉัน อยากไปเที่ยวคุนหมิง "เขาซีอาน  อุทยานฯป่า  ถ้ำจิ๋วเซียง + +" นิดหน่อยแถวๆรอบคุนหมิงค่ะ
------- อันแรกคงหมายถึงเขาซีซาน หลงเหมิน นะครับ ทั้ง 3 แห่งนี้ ซื้อทัวร์ที่นั่นได้ครับ

ที่นี่อยากถามพี่วุฒิค่ะ   ว่าดิฉันควรจะเข้าพักแถวไหนดี (คืออยากได้คำแนะนำค่ะ พอมีงบบ้างค่ะ เอาแบบไม่ลำมากคนแก่สบายๆค่ะ)
-------- พักที่ The Hump ก็โอเคนะครับผมว่า เลือกห้องแพงๆหน่อยก็ใช้ได้ (ที่แพงกว่านั้น ไม่เคยใช้ และคิดว่าไม่จำเป็นอ่ะครับ) ที่สำคัญคือ พนักงานพูดอังกฤษได้ทุกคน และ นักท่องเที่ยวแยะ อยู่ศูนย์กลาง ผีจีจินหม่า ไปไหนสะดวก ซื้อทัวร์จากเค้าได้เลย เพราะเค้ารับส่งที่โรงแรมครับ ผมเคยลงรูปไว้ แต่ยังไม่ได้เขียนข้อความที่กระทู้ http://goo.gl/GkxLS นี้ หวังว่าคงพอเดาได้นะครับ

พอดีอยากพาคุณแม่ไปด้วยอายุประมาณ70+นิดๆ (อาจจะมีพี่อีกคนไปด้วย)
------ ไม่เป็นปัญหา คุนหมิงทันสมัย ทัวร์ก็ใช้ได้ ไม่ไปร้านขายของเยอะแห่งเกินไป แท๊กซี่ก็ไม่แพงครับ

ปล.  จะไปช่วงเกือบปลายธันวา2554นี้ค่ะ  จึงรบกวนพี่วุฒิช่วยแนะนำด้วยค่ะ 
------- แค่มีตั๋วก็จบครับ อย่างอื่นง่ายมากกกกก

ขอบคุณค่ะ
------ ด้วยความยินดีครับ

อ่า...บริษัททัวร์ไม่มีโปรแกรมไปเฉพาะคุนหมิงช่วงนี้    หาๆๆๆ เลยเจอเวพ พี่วุฒิ กับพี่เคทนี่แหละค่ะ
---- ไปเองนี่แหละครับ ประเสริฐสุด ไม่มีใครมาเกะกะ อิสระเต็มที่ ได้เที่ยวมากกว่าทัวร์เป็นเท่า แถมจ่ายน้อยกว่าเป็นครึ่งครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ก่อนอื่นขอขอบคุณมากกก...ที่พี่วุฒิ&พี่เคท ช่วยตอบอีเมลของ xxxx (มดตัวเล็กๆ ที่เขียนผิด
เขียนถูกยังอุสาห์ตอบ) 
------ เอ ก็เขียนรู้เรื่องดีนี่ครับ

อ่า ลืมไปคือ xxxx พูดจีนได้งูๆปลาๆ (น้อยมาก) จะมีปัญหาไหม๊??
------ คนพูดจีนได้แคไอ๊หยา กับเจี๊ยะ 2 คำ ก็ไปมาเยอะแล้วครับ

ถ้าอังกฤษ ok เลยค่ะ  แต่ยังไม่คุนเคยชื่อสถานที่เป็นเสียงจีน!!
------- อือม์ ผมก็เขียนทับเสียงเป็นภาษาไทยชัดดีนี่ครับ

ที่คิดไว้ว่าจะไปเที่ยวให้เสร็จก่อนคริสมาส จะได้ไม่ต้องแย่งสถานที่กับคนอื่นๆ พี่ทั้งสองว่าดีไหม๊?? ค่ะเที่ยวสัก 4 หรือ 5 วัน
------- ก่อนหรือหลังก็ไม่ต่างกันมากหรอกครับ ประเทศเค้าใหญ่ ไม่ต้องถึงกับแย่งอะไรกันครับ

ถ้าไม่เป็นการรบกวนพี่ทั้งสองมากเกินไป ขอทราบขัั้นตอน ว่าให้เริ่มจากอันไหนก่อนค่ะ คือ ตั๋วเครื่องบิน  วีซ่า   จองห้องพัก?
----- เรียงมาถูกต้องแล้วครับ

(อ่านในเวพพี่ ไปจีนไม่ต้องทำประกันก็ได้  แต่ที่ xxxx อ่านในพวกบริษัททัวร์ทั้งหลายทำไมเขาต้องมีประกันค่ะ?? ไม่เข้าใจค่ะ)
----- คงเป็นประกันอุบัติเหตุที่เค้าออกให้ลูกทัวร์เผื่อเซฟมังครับ


ยินดีที่ได้​รู้จักครับ พี่วุฒิพี่​เคท

สวัสดีครับ พี่วุฒิพี่เคท ชื่อ xxxx นะครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

คือพอดีได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือของพี่วุฒิพี่เคทที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นที่คุณแม่ซื้อมา คือมีเรื่องเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอยากจะได้รับคำปรึกษาจากพี่วุฒิพี่เคทหน่อยน่ะครับ
------ ได้เลยครับ
 
คือประมาณเมษาปีหน้า (๒๕๕๕) ตั้งใจจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับแม่น่ะครับ เป็นการไปครั้งแรกและยังไม่เคยไปต่างประเทศเลย (แม้แต่ passport ยังไม่มีเลยตอนนี้)  ตั้งใจจะไปเที่ยวประมาณเกือบ ๑ เดือน
------- น่าจะมีอะไรพิเศษนะครับ ที่เที่ยวเมืองนอกครั้งแรกก็จะไปญี่ปุ่นเดือนนึงเลยอ่ะครับ ผมสงสัยไม่เป็นไร แต่ทางสถานทูตสงสัย อาจตอบยากนะครับ

เลยอยากจะรบกวนพี่วุฒิพี่เคท อยากจะถามว่า
-------- คือถ้าจะไปเที่ยวจริงๆละก็ คงต้องเตรียมเยอะนะครับ ขอบอก

1)  คือได้ยินว่าคนที่ไปประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกจะได้วีซ่าแค่ ๑๕ วันจริงรึเปล่าครับ
------- ขึ้นอยู่กับเหตุผลของเราครับ อาทิ บังเอิญได้ลาภลอยมาก้อน ตั้งใจไม่เที่ยวที่อื่นเลย และฝังใจกับญี่ปุ่นมากๆ เช่น บลาห์ บลาห์....อ่ะครับ

แล้วถ้าเราจะไปประมาณเกือบเดือนเนี่ยกงสุลจะให้มั้ย (แต่จากการอ่านจากหนังสือของพี่วุฒิพี่เคท  ก็ดูเหมือนว่าตอนที่พี่วุฒิพี่เคทไปญี่ปุ่นครั้งแรกก็ขอเกือบเดือนแล้วก็ผ่านใช่ป่ะครับ)
--------ถ้าเหตุผลพอ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ คุณ xxxx ดูตัวอย่างเอกสารของผมแล้วใช่ไหมครับ ถ้ายังไงลองร่างตารางเที่ยวคร่าวๆออกมา แล้วเรียงความอธิบายประกอบดูก่อนสิครับว่า น่าเชื่อถือหรือไม่

คือตัว xxxx เองกับแม่มีหลักแหล่งการทำงานและที่อยู่แน่นอน มีอาชีพการทำงานแน่นอน  ตอนนี้ xxxx กำลังเรียนมหาลัยปี ๒ อยู่(เอกภาษาญี่ปุ่นด้วย) ส่วนคุณแม่เป็นข้าราชการครูเราตั้งใจจะใช้เวลาช่วงปิดเทอมไปเที่ยวญี่ปุ่นและก็กลับมาอยู่แล้ว อยากจะไปประมาณ 28 วันครับ นอกจากนี้ มีแต่คนบอกว่าผ่านอยู่แล้ว
------- หลักฐานส่วนตัวผ่านอยู่แล้ว แต่เหตุผลที่จะไปนานยังน่าเคลือบแคลงอยู่ครับ

 แต่ก็ยังกลัวอ่ะครับว่าจะได้วีซ่าไปแค่ 15 วันอ่ะครับ
-------- ถ้าเหตุผลดี ก็ไม่ต้องกลัวหรือกังวลไปเปล่าๆครับ

2)  อยากถามเรื่องการจองโรงแรมครับ อยากจะจองโรงแรมไว้เลยครับ (ตามที่พี่วุฒิแนะนำบอกมาในหนังสือ) คือจริงๆแล้วอยากจะจองเอาไว้เพื่อทำวีซ่าโดยเฉพาะเลยครับแล้วตั้งใจว่าจะยกเลิกตอนหลัง  แต่ถ้าจองไว้ก่อนตั้งแต่ตอนนี้ (ไปเมษาปีหน้า) การจองต้องเสียอะไรเพิ่มเติมจากค่าที่พักมั้ยครับ คือเหมือนจะมีค่า VAT  อะไรก็ไม่รู้คือหมายความว่าถ้าเราใส่เลขบัตรเครดิดลงไปทางโรงแรมก็จะหักตรงค่า VAT เลยใช่มั้ยครับ ถึงแม้ว่าเราจะยกเลิกตอนหลังก็ตาม อย่างนี้ถ้าเรายกเลิกก็เหมือนเสียตั้งไปฟรีๆเลยใช่ป่ะครับถึงแม้จะแค่  น้อยๆก็ตาม (ส่วนค่าโรงแรมก็จ่ายตอนเข้าพักใช่ป่ะครับ)
------- วีซ่าควรขอสักไม่เกิน 1 เดือนก่อนไป ส่วนโรงแรม ส่วนใหญ่ไม่รับจองล่วงหน้าเกิน 2 เดือน .... จองแล้วก็ต้องไปพักสิครับ ไม่พักโรงแรมแล้วจะพักที่ไหนอ่ะครับ อิอิ

3)  แล้วตั๋วเครื่องบิน คืออยากจะจองตั๋วเครื่องบินมากๆเลยครับ เพราะเห็นตั๋วถูกอยู่ แต่กลัวว่าวีซ่าจะไม่ผ่าน เลยอยากจะถามพี่วุฒิพี่เคทว่าถ้าเราจะจองไว้ก่อนแล้วจะต้องเสียค่าอะไรมั้ยครับ (คล้ายกับจองโรงแรม) หรือจองไว้ได้เลย ฟรี ๆพอวีซ่าผ่านตอนเมษาปีหน้าค่อยจ่ายเงิน แต่ถ้าไม่ผ่านก็ไม่เสียเงินอะไรฟรีๆ (พิมพ์ งงๆ ) ใช่ป่ะครับ
------- ถ้าเป็นตั๋วโลว์คอสท์จองข้ามปีก็ต้องจ่ายหมด ไม่ไปก็ทิ้ง ถ้าเป็นตั๋วธรรมดาทั่วไปคงจองโดยจ่ายทีหลังได้ไม่เกิน 10 วัน และการจองล่วงหน้านานๆ (โดยยอมจ่ายหมด) อาจแพงกว่าตอนจองสักล่วงหน้า 1 เดือน (เพราะสายการบินยังไม่ได้เปิดขาย จึงยังไม่มีราคา และไม่มีแคมเปญโปรโมชั่น) ครับ

พี่วุฒิพี่เคทครับ ขอโทษด้วยนะครับที่คำถามไม่รู้ว่าพิมพ์งงๆไปรึเปล่า แล้วคำถามไม่รู้ว่าดูงงๆไปรึเปล่า
-------- ไม่งงครับ แต่เหตุผลไม่ค่อยมีอ่ะครับ จะว่าถามเล่นก็พอมีสาระ จะว่ามีสาระก็ไม่ค่อยมีตรรกะเท่าไหร่ เอาเป็นว่า พูดคุยกันฐานรู้จักกันแล้วกันนะครับ :)

คือ xxxx กับคุณแม่ไม่เคยไปต่างประเทศกันเลยครับ หลายๆอย่างก็เลยไม่ค่อยจะเข้าใจซักเท่าไร
------- ลองอ่านบทความในเว็บ
www.wutkate.com และ  www.wutkatefanclub.com เยอะๆสิครับ รับรองไม่เกินครึ่งเดือนก็เชี่ยว และ ร้องอ๋อ....แต่ต้องอ่านเฉพาะ 2 เว็บนี้ก่อนนะครับ อย่าอ่านหลายเว็บเดี๋ยวฟุ้งอ่ะครับ 55

ยังไงขอความกรุณาพี่วุฒิพี่เคท หากมีเวลาว่าง ยังไงช่วยสละเวลาตอบมาให้หน่อยนะครับ
------ ได้ครับ ตอบ 1 ชั่วโมงก่อนเดินทางไปเที่ยวเขมร (9-12 ธค.) เลย  แหะ แหะ
.
ปล.อ่านหนังสือพี่วุฒิพี่เคทแล้ว เหมือนได้ความรู้อะไรมามากๆเลยครับ เขียนได้ดีมากเลยครับ
------- ขอบคุณครับ คุณ xxxx
รีการ์ดส
วุฒิ


ขอบคุณครับ

ตอนนี้ผมอายุ 35 ปีครับ ตั้งแต่เด็กประเทศที่ฝันอยากไปมากที่สุดคือญี่ปุ่น และ ฟูกูโอกะ คือเมืองที่ชอบที่สุดเพราะเคยดูรายการสารคดีเมื่อนานหลายปีแล้ว  เกี่ยวกับฟูกูโอกะ ก็เลยยิ่งฝังใจ และตั้งใจว่าสักวันนึงจะไปให้ได้

ปี 2546 เป็นปีที่ผมเริ่มตั้งใจอย่างจริงจังที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น ผมซื้อหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊คแทบทุกเล่มที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อหาข้อมูล ผมไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลย ยุคแรกๆที่ผมอ่านนั้น ข้อมูลน้อยมาก และส่วนใหญ่จะไปโตเกียว เหมือนนั่งอ่านเค้าบรรยายว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นมา 55+ แต่พ็อคเก็ตบุ๊คก็เริ่มพัฒนามีข้อมูลมากขึ้นสถานที่มากขึ้น แต่สิ่งที่ขาดไป ก็คือ วีซ่า จนผมเจอพ็อคเก็ตบุ๊ค พี่วุฒิ &เคท ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

จากข้อมูลการขอวีซ่า ทำให้ผมและภรรยา+หลาน จัดเตรียมเอกสาร ในการไปยื่นขอได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ในคราวเดียว (เตรียมไปมากเกินด้วยซ้ำเจ้าหน้าที่บอกเอาแค่นี้พอ) และ ก็ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นสมใจ เมื่อวันที่ 18-29พ.ย.2554 ที่ผ่านมา และฟูกูโอกะ ก็ประทับใจมาก โตเกียว เฉยๆออกเบื่อๆด้วยซ้ำเพราะคนมากเหลือเกิน~~'
   
ปราสาทฮิเมจิตอนนี้ปิดซ่อมแซมครับ เค้าสร้างโดยสร้างอาคารครอบตัวปราสาท แต่สามารถเข้าชมได้ โดยได้ดูวิธีการซ่อแซมแบบยืนดูใกล้ชิดเลยครับ (มีเพียงกระจกกั้น) สุดยอดมาก ตอนแรกแอบผิดหวัง แต่พอชมแล้ว รู้สึกโชคดี มากครับที่ได้มาชม

ขอบคุณมากนะครับ ที่ทำหนังสือ แนะนำให้คนไปเที่ยว จริงๆ (แบบว่าให้ไปจริงๆ) ไม่ใช่แค่หนังสือ เล่าว่าฉันไปเที่ยวมานะ ขอบคุณครับ
   
ป.ล.ต้องมีรอบสองแน่ๆครับ คิดไว้ว่า 2015 ปราสาทฮิเมจิซ่อมแซมเสร็จพอดี (ตามโครงการเสร็จ2014) จะได้ไปชมปราสาทแบบสมบูรณ์แบบ


ขอบคุณมากๆครับ คุณ xxxx ที่กรุณาฟีดแบ็คมาให้ทราบ ยินดีด้วยครับ ที่ได้เที่ยวกับครอบครัวอย่างมีความสุขสมความตั้งใจ

หากมีเวลา ก็เรียนเชิญมาเขียนเล่าประสบการณ์ดีๆ ที่ เว็บบอร์ด นะครับ (ตอนนี้ปรับปรุงระบบแล้ว โพสต์ง่ายมากครับ) เพื่อนๆจะพลอยได้ประโยชน์ไปด้วย โดยเฉพาะเรื่อง ปราสาทฮิเมจิ ที่หลายคนตัดโปรแกรมทิ้งไป ซึ่งผมเองก็เพิ่งทราบจากคุณ xxxx นี่แหละครับว่า ไม่น่าเล้ย น่าเสียดายมากๆ อ่ะครับ

ขอให้มีความสุข และ เตรียมทริปใหม่เร็วๆนี้นะครับ ว่าแต่ ที่ไหนดีเอ่ย?
รีการ์ดส
วุฒิ

รบกวนปรึกษา​เรื่องเวีย​ดนามค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิพี่เคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

รบกวนปรึกษาเรื่องเวียดนามค่ะ คือหนูกับน้องจะไปเที่ยวเวียดนาม 7-8 วัน  ช่วงสิ้นปี  แพลนว่าจะไปลงที่ฮานอย ตั้งใจไปฮาลองเบย์ ซาปา มาเวียนนามกลางที่ฮอยอัน เว้ แล้วอยากจะค่อยๆ เที่ยวมาเรื่อยๆจนถึงทางใต้ที่ดาลัด  มุยเน่ แล้วจะกลับประเทศไทยที่โฮจิมินห์ สามมารถมั๊ยคะด้วยเวลาเท่าที่มี
--------- ถ้า ดมๆ ชะโงกๆ และ มุ่งหาความสุขจากการนั่งรถ อยู่บนรถ เป็นหลัก ก็พอครับ อิอิ
 
เพราะดูจากแผนที่ถ้าเที่ยวเวียดนามเหนือมาถึงเวียดนามกลางแล้วขึ้นเหนือเพื่อกลับไทยที่ฮานอย ระยะทางจะพอๆ กับกลางมาใต้เลยรึปล่าวคะ
-------- ไปแค่เหนือ กับ ซาปา กำลังดี หรือ ไปใต้อย่างเดียว พอจะเรียกว่า ไปเที่ยวแบบหาความสุขไหวอ่ะครับ

เพราะตอนนี้อยากจะจองตั๋วเครื่องบินแย่แล้วค่ะ
-------- โชคดีจริงๆครับที่ยังไม่ได้จอง ไม่งั้นแย่อ่ะครับ

แต่ยังไม่แน่ใจเรื่องที่ปรึกษาไปค่ะ กลัวว่าถ้ารอนานกว่านี้ตั๋วเครื่องบินอาจเต็มได้และราคาจะสูึงขึ้นเรื่อยๆ  เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวด้วยค่ะ
-------- เลือก ไปกลับ ฮานอย หรือ ไปกลับ โฮจิมินห์ นะครับ ดีที่สุด คือ ไปใต้ ถ้าค่าตั๋วประมาณ 6-7000 บาท ก็ถือว่าโอเค ครับ

วันนี้รบกวนถามแค่นี้ก่อนค่ะ ใกล้เดินทางแล้วถ้าหนูมีปัญหาไม่แน่ใจจะขอปรึกษาอีกทีนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
------- คุณ xxxx ต่องอ่านรีวิว และ ทำความรู้จัก เวียตนามมากกว่านี้อ่ะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สอบถามเรื่​องการทำวีซ่า​ญี่ปุ่น ค่ะ

หนูชื่อ xxxx ค่ะ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx ขอโทษด้วยที่ตอบช้า เพราะเมล์คุณไปอยู่ที่ สแปม เพิ่งเห็นวันนี้อ่ะครับ

จะมาสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการทำวีซ่าประเทศญี่ปุ่นหน่อยค่ะ
------- ได้เลยครับ

ตอนนี้หนูเป็นนักศึกษาอยู่ และก็จะทำงาน Part-Time ด้วยค่ะ ทีนี้หนูจะขอถามคำว่าว่า ถ้ามาถึงตอนทีวีซ่าในขั้นตอนเงินในบัญชีละค่ะและก็จะไปญี่ปุ่นคนเดียวด้วย เงินก็จะเอามาใช้เป็นเงินที่หนูทำงานมาใช้ค่ะแบบนี้ต้องเอาหลักฐานการทำงาน Part-Time ด้วยไหมค่ะ นอกจากเอาหลักฐานรับรองการศึกษาแล้วละค่ะและต้องจองแพคเกจทัวร์ก่อนล่วงหน้าไหมค่ะ

-------- หลักฐานทุกอย่างที่มี เตรียมไปหมดเลยครับ และเขียนเรียงความอธิบายประกอบไปด้วยว่า ชิ้นไหนหมายถึงอะไร ส่วนหลักฐานการศึกษา ถ้าเรียน ป.ตรี อยู่ ก็ขอจากมหาลัยไปด้วย จะได้รับการยกเว้นวีซ่าฟรี 1 พันบาทครับ

-------- แน่นอนครับว่า ต้องจองตั๋วเครื่องบินก่อน (ยังไม่ต้องจ่ายเงิน ขอแค่ใบจองมา) และ จองโรงแรมล่วงหน้า เพื่อนำใบจองไปประกอบ.....ไม่ต้องซื้อเป็น แพ็คเก็จทัวร์หรอกครับ เว้นแต่ถูกกว่า (ซึ่งเป็นไปได้ยาก)ครับ

หนูจะไปญี่ปุ่นเอง 3-4 วันละค่ะจะไปที่โตเกียวที่เดียวด้วยค่ะ
----- เที่ยวญี่ปุ่นไม่ควรน้อยกว่า 5-7 วันนะครับ คุ้มที่สุดคือ 10 วัน ถ้ามีเวลาแค่ 3-4 วันไปเที่ยวที่อื่นดีกว่าครับ

ขอบคุณมากค่ะ
------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สวัสดีค่ะ
------ สวัสดีครับ

อยากจะทราบว่าถ้าจะไปเกาหลีควรเตรียมหลักฐานอะไรบ้างค่ะถ้าได้เจอกับ พนักงานตรวจคนเข้าเมือง
------- เหมือนกับที่ไปขอวีซ่าญี่ปุ่นนั่นแหละครับ เพียงแต่ต้องรอคำพิพากษาที่นัน

 แล้วถ้าเอาเป็นใบรับรองนักศึกษาจะได้ไหมค่ะ
-------- เป็นเพียงหนึ่งในนั้นครับ

แล้วควรแต่งตัวยังไงถึงจะปลอดภัยมากที่สุดค่ะ
------ แต่งแบบสุภาพชน คนน่าคบ น่านับถือ ไงครับ

ขอบคุณมากๆค่ะ
------- ด้วยความยินดีครับ

ขอสอบถามต่อจากเมื่อสักครู่นี้นะค่ะที่พี่วุฒิตอบว่า การนำหลักฐานเข้าเกาหลีเหมือนของประเทศญี่ปุ่นแต่ทว่าคุณแม่ของหนูเป็นคนออกค่าใช้จ่ายในการไปนะค่ะ ต้องเอาบัญชีเงินฝากหรือเปล่าค่ะ และก็ขอถามอีกว่าถ้าหนูไปคนเดียวมันจะมีสิทธิ์ไม่ให้เข้าเมืองเลยหรือเปล่าค่ะ
-----โทร.มาพรุ่งนี้นะครับ จะได้กระจ่างรวดเดียว ขอให้เตรียมคำถามให้พร้อมด้วย ถามคำตอบคำทางเมล์แบบนี้ จะไปไม่ถุึงไหน เสียเวลาเปล่าๆนะครับ

รบกวนรีวิว​ตารางไปเกา​หลี

สวัสดีครับคุณวุฒิ/คุณเคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

ผมจะไปเกาหลี 8 คืน 9 วันครับ จองตั๋วเอาไว้แล้วช่วงเดือน กพ.2012 โปรแกรมคร่าวๆตามนี้ครับ (ออกแนวลอกของคุณวุฒิและคุณเคทนั่นแหละครับ แหะๆ)

------- ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า เพราะเมล์คุณไปอยู่ที่ สแปม เพิ่งเห็นอ่ะครับ โชคดีที่คุณยังไม่รีบเดินทาง....ว่าแต่..จะไปเดือนกุมภาฯโน่น เอาไว้สักเดือน มกรา ค่อยเตรียมจะไม่ดีกว่าหรือครับ อิอิ

วันที่หนึ่ง(ส)เดินทาง ถึงโซลตอนเที่ยง น่าจะหลุด ตม.บ่ายสอง-บ่ายสาม ออกจากโซลไปเคียงจู ถึงเย็นๆเช็คอิน เดินเที่ยว
วันที่สอง(อา)เที่ยวเคียงจูเช้าไปวัด Bulkuksa และ Soekguram บ่าย Gyeongju National Museum บ่ายแก่-เย็นดูพระอาทิตย์ตก Bomun Lake ค่ำแวะดู Cheomseongdae Observatory
วันที่สาม(จ)เช้าออก 6.30 (เดิน/จักรยาน) ไป Daereungwon/Tumuli Park, Gyerim Park, Seokbinggo ice Storehouse, Anapji Pond มีเวลาอยู่โซนนั้น 2.5-3 ชม. แล้วนั่งรถไฟไป
    Jeongdongjin ขนวน 1682 รถออก 11.06 ถึง 17.11 เช็คอิน + เดินเล่นชายหาด หรือ downtown
วันที่สี่(อ)เช้าตื่นดูพระอาทิตย์ขึ้น Jeongdongjin + ถ่ายรูปเล่นรอบๆชายหาด ออกสายๆนั่งรถบัสไปซกโซ (search ดูเห็นว่ามีรถวันละเจ็ดรอบ) ถึงบ่ายๆ เช็คอิน ขึ้นไป Seoraksan
    รอบแรกเดินไปทางน้ำตก Biryong กลับลงมาเย็นๆไปดูวิวที่ Tower Expo
วันที่ห้า(พ)เช้าตื่นดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ Sunrise Park (ตรงสามแยกทางเข้า) แล้วนั่งรถ (บัสสาย 7, 7-1) ไป Seoraksan เพื่อเดินขึ้นยอดเขาเส้น Ulsanbawi เที่ยววัด Sinheungsa
กลับลงมาบ่ายๆ มีรถบัสออกไป Seoul ราวๆทุก 30 นาทีน่าจะใช้เวลา 3-4 ชม.ถึงโซลเย็น-ค่ำ เช็คอิน เดินเล่นดองแดมุน
วันที่หก(พฤ)เช้าไปซูวอน เที่ยวป้อม Hwaseong, Folk Village, บ่ายเข้า Everland ซื้อตั๋ว Day/Night กลางวันเดินถ่ายรูปตามสวน/เล่นนิดหน่อย ค่ำๆอยู่ดูไฟจนปิด
วันที่เจ็ด(ศ)เช้ามากๆรีบออกไปให้ถึงเกาะนามิสัก 8.00 เที่ยวเล่นสัก 2-3 ชม. บ่ายโมงกลับถึงโซล ไป Gyeongbokgung Palace, Jogyesa Temple, Changdeokgung Palace เย็นคลอง Cheonggyecheon
    ค่ำช้อป Myeongdong
วันที่แปด(ส)เช้า Bongeunsa Temple สาย Lotte World (ถ่ายรูป) บ่าย Deoksugung Palace, City Hall, ประตู Namdaemun ค่ำ Dinner ดีๆซักมื้อ
วันที่เก้า(อา)เช้าตรู่ Noryangjin Fish Market สายๆขึ้น Seoul Tower, Teddy Museum เที่ยงออกไปสนามบิน เครื่องออก 16.00

-------- เอาคร่าวๆตามไอเดียผมละกันนะครับว่า 2 วันแรก (และวันสุดท้าย เพื่อเก็บตก) ควรจะอยู่ที่โซล ให้ได้สัมผัสความเป็นเกาหลีก่อน หลังจากนั้นค่อยไปต่างจังหวัด ซึ่งจะดื่มด่ำมากกว่านะครับ ส่วนจะไปที่ไหนอย่างไร ส่วนตัวผมไม่นิยมการวางตารางเป๊ะๆ เอาแค่รู้ว่าที่ไหนมีอะไรก็พอ หลังจากนั้นก็ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ น่าจะเป็นประโยชน์กว่า โดยเน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ (เป็นแจกัน ไม่เป็น ถาด คือ แคบลึก ไม่กว้างตื้น) อ่ะครับ
ตัวอย่างเช่น ถ้าไปสวนสนุก ต้องอยู่ทั้งวัน เก็บเต็มที่
(ไปเอฟเว่อร์แลนด์แล้ว ก็ไม่ต้องไป ล็อตเต้ครับ)  ส่วนป้อมฮวาซอง เอาแค่ชิมๆไม่ต้องตามแบบผมก็ได้ และ โฟล์ควิลเลจ ถ้าไปต่างจังหวัด และ พิพิธภัณฑ์ใน เคียงบกกุงแล้ว ก็ไม่จำเป็นครับ

ประเด็นแรกครับไม่แน่ใจว่าตารางแต่ละวันดูแน่นไปหรือเปล่าครับ โดยเฉพาะในโซลซึ่งพยายาม group ที่ใกล้ๆกันเอาจาก google map แล้วครับ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าแต่ละที่จะใช้เวลาสักเท่าไหร่ครับ

------ โอ๋ยโย๋...อย่าถึงขนาดวางแผนเส้นทางแบบใช้ กุ๊กเกิ้ลแม็พ เลยครับ เพราะเราไปเที่ยว ไม่ใช่ไปแข่งเล่นเกม 555..... อีกอย่าง ต่อให้เชี่ยวแค่ไหน ถ้าไม่เคยไปมาก่อน หาเรื่องมึนเปล่าๆ เพราะไม่มีทางได้จินตภาพเหมือนของจริงหรอกครับ.... การหลงทาง การถามทาง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คือประสบการณ์วิเศษที่มีเสน่ห์ และใช้เงินซื้อไม่ได้นะครับ

ถ้าแน่นเกินควรตัดอะไรดีครับ หรือควรสลับปรับเปลี่ยนยังไงดีครับ
---- ถึงที่ก็รู้เองครับ อย่ากังวลไปเลย

ประเด็นสองครับตลาดนัมแดมุน ทงแดมุน เมียงดง และตลาดอื่นๆในโซลมันต่างกันยังไงครับ มีสิ่งสำคัญที่ไม่เหมือนกันบ้างหรือเปล่าครับ
------- นำแดมุน ก็ประมาณจตุจักร์ (สินค้าทั่วไป)ทงแดมุนก็มาบุญครอง-สีลม (ดงสินค้ามีระดับขึ้นมาหน่อย)ส่วนเมียงดง คงเซ็นเตอร์พ้อยท์ (ดงวัยรุ่น)ประมาณนั้นครับ

ประเด็นสามนอกจาก plan เที่ยว, สลิปเงินเดือน, e-mail จองโรงแรม ควรติดอะไรไปเผื่อ ตม. อีกบ้างครับ
----- ทุกอย่างเท่าที่จะทำให้เค้าเชื่อว่า เราไม่ไปทำงานที่นั่น ครับ

ประเด็นสี่ศูนย์ท่องเที่ยวเกาหลีนี่มันอยู่ที่เอสพลานาดหรือสีลมคอมเพล็กอ่ะครับ แหะๆ
---- เอสพลานาดสิครับ แหะ แหะ แสดงว่า อ่านจากเว็บ ไม่ได้ดูจากหนังสือ ใช่ไหมครับ

ประเด็นห้าตามเส้นทางที่ว่ามาหาข้าวง่ายๆกินข้างทางได้ครบทุกมื้อไหมครับ ควรแบกมาม่าหรืออาหารสำเร็จรูปช่วงไหนรึเปล่าครับ
------- ไม่มีปัญหาหรอกครับ เพียงแต่ผมไม่ชอบอาหารเกาหลี และ ไม่ชอบเสียเวลาในการรับประทานจนเสียเวลาเที่ยวอ่ะครับ

ขอบคุณครับ
------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณคุณวุฒิมากๆเลยครับที่ให้เกียรติตอบคำถามครับ อิอิ เสียดายจังครับที่พักที่จงโนวอนเต็มไปแล้ว ที่จัดตารางเสียแน่นคือกลัวไปไม่ครบครับ แต่ที่อ่านๆคิดๆดูแล้วไปรอบแรกถึงไม่ครบแต่ได้ที่หลักๆแบบลึกๆก็โอเคอยู่ครับ เพราะไว้มีโอกาสคงหาเวลาไปชมทิวทัศน์ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีอีกสักรอบครับ ขอบคุณคุณวุฒิอีกครั้งครับผม

รบกวนสอบถา​มเรื่องรถที่​เดินทางในเวี​ยดนามใต้หน่​อยครับ

สวัสดีครับ พี่วุฒิ-เคท
------- สวัสดีครับ คุณ xxxx

พอดีอ่านในหนังสือของพี่แล้วเล่มเที่ยวเวียดนามใต้แล้วเกิดคำถามอยากรบกวนขอข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ
------ ได้เลยครับ
 
1. ผม plan ไว้คร่าวๆว่า ผมมีเวลา 5 วันจะไปเที่ยว โฮจิมินส์-มุยเน่-ดาลัท แต่พอหาข้อมูลเหมือนกับว่า รถจากมุยเน่ไป ดาลัท มันไม่มีใช่หรือเปล่าครับ ?
--------- เมื่อมีรถจากดาหลัดไปหมุยเน่ ก็ย่อมต้องมีรถจาก หมุยเน่ ไป ดาหลัด อยู่แล้วครับ แต่วิธีที่เหมาะสมกว่า คือ จาก โฮจิมินห์ ไป ดาหลัด ก่อน แล้วค่อยกลับมา หมุยเน่ และเก็บโฮจิมินห์ส่งท้ายอ่ะครับ  และขอแนะนำว่า อย่าหาข้อมูลจากที่อื่นอีก จะงงเปล่าๆว่า "เรื่องง่ายไม่ทำให้ง่าย ดันไปทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากทำมั้ยย..ตรู" (555) อ่ะครับ
 
2.ในกรณีที่ ไม่มีรถจาก มุยเน่ ไป ดาลัทจริงๆ แสดงว่าผมอาจจะต้องนั่งรถย้อนกลับมาที่ โฮจิมินส์ เพื่อต่อรถไปดาลัทและ จากดาลัทกลับโฮจิมินส์เพื่อนั่งเครื่องกลับ
------- ตกลงเปลี่ยนเส้นทางเป็นแบบข้างบนก็จบ เพราะง่ายกว่านะครับ

ลงจากเครื่องบิน--->โฮจิมินส์--->มุยเน่--->โฮจิมินส์--->ดาลัท--->โฮจิมินส์----->บินกลับ  ประมาณนี้ครับ เห็นแล้วรู้สึกเสียดายเวลานั่งรถมากมาย ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมไหมครับ เพื่อที่จะช่วยให้ประหยัดเวลาเดินทางลงไปได้ซักหน่อย (ยกเว้นบินในประเทศนะครับ แหะๆพอดีงบน้อยหน่อยครับ)
----- อันที่จริง ถ้าบินจากโฮจิมินห์ไป ดาหลัด ก็จะได้เวลาเที่ยวขึ้นมาแยะ และหลายคนใช้กันโดยเฉพาะคนที่มีเวลาแค่ 5 วันอ่ะครับ เพราะค่าบินแค่พันกว่าบาทเท่านั้นเอง (บินเที่ยวเดียว หลังจากนั้นใช้รถตลอดครับ) คงไม่หนักหนาเรื่องงบ เพราะอย่างอื่นถูกเหลือเชื่อ (ถึงที่นั่นจะงงเชียวครับว่า เป็นไปได้ยังไง อิอิ)  ครับ

คงรบกวนพี่ วุฒิ-เคท เท่านี้ละครับ ด้วยความเคารพ
------- ด้วยความยินดี และขอให้เที่ยวสนุกนะครับ อย่าลืมนะครับว่า "แค่มีตั๋วก็ไปได้เลย" แปลว่า "ทุกอย่างไปตั้งต้นที่นั่นก็เกินทัน" ครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สอบถามเรื่​องกวางเจา

สวัสดีค่ะพี่วุฒิกับพี่เคท
------สวัสดีครับ คุณ xxxx

คือว่าต้องเดินทางไปกวางเจาน่ะค่ะ อ่านหนังสือของพี่เรื่อง "กวางเจา" เลยมีเรื่องอยากจะสอบถามดังนี้
----- ได้เลยครับ

1.รร.คาเธ่ย์ที่พี่ไปพักน่ะค่ะ ตอนนี้ถ้าจะจองต้องโทร.ไปจองตามที่พี่บอกใช่มั้ยคะ แล้วยังคงใช้หมายเลขสมาชิกของพี่ได้อีกรึเปล่าคะ
------- ทราบจากแฟนคลับว่า รร.คาเธ่ย์เลิกกิจการไปแล้วครับ เพราะฉะนั้น พักที่ หัวเจี้ยน ดีกว่านะครับ ห้องใหม่ สะอาดกว่า และ เดี๋ยวนี้ รถไฟฟ้าเกือบถึงแล้วครับ .... ถ้าตอนถึง (ถามเจ้าหน้าที่ดู) ยังมีรถไฟฟ้าวิ่งอยู่ ก็สามารถนั่งสาย 3 (สีเหลืองแก่) Airport ต่อสาย 5 (สีแดง) ที่ สถานี Zhujiang New Town ไปลงสถานี Guangzhou Zoo จากนั้น ก็ต่อแท็กซี่ หรือ เดินไปได้ครับ http://tinyurl.com/3luy3q6

2.ถ้าจะติดต่อให้คุณเฮ่อเซินมาเป็นไกด์แบบพวกพี่ต้องโทร.จองล่วงหน้าตามในหนังสือใช่มั้ยคะ
------- แหะ แหะ เฮ่อเซินตอนนี้เป็นเจ้าของโรงแรมแล้วครับ คุณ xxxx คลิกดูที่ 
http://goo.gl/XG2w2 นี้นะครับ...ผมคิดว่า กวางเจาเที่ยวง่าย ติดต่องานด้วยภาษามือก็ไม่ยาก ไม่ต้องใช้ไกด์หรอกครับ เพราะที่ผมใช้เค้าตอนนั้น เพราะอยากจะช่วยเค้ามากกว่า แต่ถ้าคิดว่าจำเป็นจริงๆละก็ ปรึกษาคุณเอก บ.นำเข้า 02-8065052 ได้ครับ

ขอบคุณมากค่ะ
------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สอบถามเรื่อง มาเก๊า ค่ะ

สวัสดีค่ะพี่วุฒิ & พี่เคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

อยากจะสอบถามนิดนึงเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องโรงแรมในมาเก๊าค่ะ
------- ได้เลยครับ

คือ xxxx จะไปมาเก๊าตอนเดือนมีนาคม  ปีหน้า เลยอยากจะจองเรื่องโรงแรมไว้ก่อน
------- เรื่องเที่ยวไว้เตรียมสัก 3-5 วันก็ทันครับ ส่วนเรื่องโรงแรม ลองเช็คจาก www.agoda.co.th สักปลายๆมกรา หรือ กลาง กุมภา นะครับ เพราะถ้าจองล่วงหน้านาน เวลามีโปรโมชั่นตามหลัง จะเจ็บใจอ่ะครับ (ปรกติ สัก 1-2 อาทิตย์ล่วงหน้า จะมีโปรโมชั่นเยอะครับ)

ตอนนี้กำลังลังเลว่าจะจองโรงแรมที่ไหนดี  ระหว่างโรงแรมในเมือง  กับโรงแรมที่อยู่บริเวณสนามบินเลย
------- ใกล้สนามบินไม่เอาครับ ไปไหนมาไหนลำบาก เอาในเมืองดีกว่าครับ

หรือพี่วุฒิ & พี่เคท  มีโรงแรมอื่นแนะนำไหมคะ
-------- เดี๋ยวนี้ ค่าเงินฮ่องกง มาเก๊า ไม่แพง ถูกกว่า 2-3 ปีก่อนเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ และ เนื่องจาก มาเก๊า ไม่มีเกสต์เฮ้าส์ดีๆอย่างในฮ่องกง เพราะฉะนั้น ในมาเก๊า พักมีระดับขึ้นมาหน่อยดีกว่านะครับ จะได้ไม่ต้องเจอปัญหา ห้องมีกลิ่นบุหรี่ หรือ ล็อบบี้เต็มไปด้วยคุณสุภาพสตรีที่รอชายหนุ่มชายชราหน้าสลอน อิอิ
---------คราวที่แล้ว ผมพักโรงแรม 3 แห่ง ชอบ คาซ่า เรียล ที่สุด เพราะนอกจาก ทุกอย่างเพอร์เฟคท์แล้ว ยังไปไหนมาไหนสะดวกด้วยรถฟรี เพราะใกล้ท่าเรือครับ คุณ xxxx ดูที่ลิงค์
http://goo.gl/Xv6Mn  นี้นะครับ แล้วก็ดูลิงค์ http://goo.gl/LCaAT ประกอบด้วยได้ครับ (แหะ แหะ ผมยังไม่มีเวลาบรรยาย แต่คงพอเดาได้ ถ้าสงสัยถามได้นะครับ)

ขอบคุณค่ะ
------- ด้วยความยินดีครับ

ปล. ตอนนี้น้องน้ำกำลังเยี่ยมเยียนไปทั่วกรุงเทพฯ  พี่วุฒิ & พี่เคท  ได้เจอะเจอกับน้องน้ำหรือยังค่ะ
------- เงาของเธอมาที่ถนนสายหน้าซอยแล้วครับ เข้าใจว่าจะโผล่ตัววัน 2 วันนี้อ่ะครับ ฮือๆๆๆ...

ส่วน xxxx น้องน้ำมาเยี่ยมเยียนไปแล้ว  และยังคงขังอยู่ในบ้านค่ะ
-------- ถือเป็นรสชาติของชีวิตละกันนะครับ ตอนนี้เค้าว่ากันว่า คนที่เครียดกว่าคนที่โดนน้ำท่วมก็คือ คนที่นั่งรอว่า เมื่อไหร่จะมาซะทีฟร่ะ (เพราะเอารถไปจอดที่ทางด่วนเอย ก่อคันกั้นน้ำหน้าบ้านเอย ตุนข้าวของเอย มา 2 อาทิตย์แล้ว อ่ะครับ อิอิ)

หากยังไม่มาก็ขอให้ปลอดภัยจากน้องน้ำนะคะ 
------- ขอบคุณมากๆครับ ขอให้น้ำบ้านคุณ xxxx แห้งเหือดฉับพลันนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอคำปรึกษา​ เรื่องอินเดีย หน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิ พี่เคท
----- สวัสดีครับ

พอดีเข้าไปสมัครสมาชิก แล้วมีข้อผิดพลาด  เลยทำให้สมัครไม่ได้
------ เนื่องจากคนดูแลเว็บ กะลังย้ายบ้านหนีน้ำท่วม ก็เลยทิ้งเว็บไปนานเลย ครั้นจะไปตามจี้ ก็เกรงข้อหาไร้น้ำใจอ่ะครับ เมื่อไม่รู้เรื่องไอที ก็ต้องอย่างนี้แหละครับ อีกหน่อยคงดีครับ หวัังว่า... แหะ แหะ (ถ้าสมัครใหม่ อย่าลืมลงข้อมูลให้ครบ โดยเฉพาะ ที่อยู่ นะครับ)

จึงขอสอบถามผ่านทาง mail นะคะ
------- ด้วยความยินดีครับ

พอดี ต้องไปุประชุมที่นิวเดลลี แถว ๆ janpath  ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน นี้ค่ะ
 --------- นิวเดลลี  ที่ผมไปตอนปีใหม่นี้ เจริญผิดหูผิดตามากครับ ไม่ต้องห่วงครับ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าใต้ดินบนดิน (เมโทร) สะดวกมากๆเลยครับ เพียงแต่มีบางสถานีที่เป็นชุมทาง (ราจีฟ ชอวค์) ก็ชุลมุนเหมือนสถานีสยาม บ้านเรา เพียงแต่คูณด้วยร้อยด้วยพันอ่ะครับ อิอิ

เลยรู้สึกกังวลนิด ๆ  ไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง   (แบบว่าไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ แถมต้องไปคนเดียวด้วย เลยรู้สึกจิตตกพิลึก)
 ------ คงเตรียมตัวเหมือนไปต่างจังหวัดนั่นแหละครับ ไม่ต้องเผื่ออะไรไปมาก ขาดเหลือก็หาซื้อได้ง่ายครับ

อย่างเช่น อากาศ ทราบมาว่าอากาศหนาว  ประมาณซักกี่องศา อะคะ
------- นิวเดลลีหนาวยากครับ ผมว่าเผื่อเสื้อคลุมไปตัวก็เกินพอครับ

แล้วถ้าจำเป็นต้องเตรียมที่ชาร์จแบต พวกกล้อง หรือโน้ตบุ้ค
------ แน่นอนครับ (อย่าตกใจนะครับ ถ้าจะบอกว่า บนรถไฟ ยังชาร์ตแบ็ตได้อ่ะครับ)

ต้องนำปลั๊กไฟประเภทไหนไปดีอะคะ  ต้องมีที่แปลงไฟหรือไม่  (ไม่รู้ว่าเขาใช้ไฟ กี่โวลต์คะ)
 ------- ปลั๊กขากลม ขาแบนทั่วไปแบบบ้านเรานี่แหละครับ และไม่ต้องแปลงไฟอะไรสำหรับเครื่องใช้ที่ไม่เกิน 5-10 ปีครับ

แล้วถ้าถือหนังสือเดินทางราชการ เห็นว่าไม่ต้องขอวีซ่า แล้วเวลาตรวจคนเข้าเมือง จะต้องมีเอกสารอะไรไปด้วยบ้างอะคะ เพราะตอนนี้มีพาสสปอต อยู่เล่มเดียว ไม่รู้จะไปถามใครดี
---- ถามที่นี่เลยครับ
http://goo.gl/6TqOx และข้อมูลอื่นๆก็ดูจากลิงค์ http://goo.gl/WLo8b นี้ได้ครับ

ขอรบกวนด้วยค่ะ
------ อีกครั้ง.. ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ  พี่ ๆ ตอบจดหมายเร็วมากเลยค่ะ ถ้าอยากจะทราบอะไรเพิ่มเติม  จะขอรบกวนอีกนะค่ะ
ช่วงนี้ น้องน้ำ นิสัยไม่ค่อยดี บอกไม่ให้มาหาก็จะมาให้ได้  พี่ ๆ ดูสุขภาพด้วยนะคะ


ขอข้อมูลหนังสือกวางเจาครั​บ

เรียน พี่วุฒิ - เคท ที่นับถือทราบ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

ผมกำลังจะไป กวงโจว ผมหาซื้อหนังสือที่ พี่เขียนเกี่ยวกับ กวงโจวไม่ได้เลย ส่วนใหญ่หมดครับ
------ ปัญหาของคนทำหนังสือ ก็คือมีร้านขายมากเหลือเกินนี่แหละครับ เฉพาะซีเอ็ด ตอนนี้ก็ 400 สาขาเข้าไปแล้ว หนังสือจึงมีบางสาขาเยอะ ในขณะที่บางสาขาไม่มีเลยอ่ะครับ

ผมตั้งใจจะซื้อมาอ่าน ก่อน บินไป กวงโจว แล้ว ค่อยโทรมาถาม พี่วุฒิครับ
------- ได้เลยครับ จะดูในเว็บเอาก็ได้ โดยคลิกที่ลิงค์
http://goo.gl/lN5M5 นี้นะครับ

หากสามารถ ส่งอย่างด่วนจี๋ ให้ผมได้ทาง EMS จักเป็นพระคุณอย่างสูง
-------- โทร.ไปแล้วนะครับ แต่ไม่ติด...คืออยากจะเรียนว่า เสาร์-อาทิตย์นี้ สามารถไปหาทุกเล่มที่ ศูนย์สิรกิตต์ ได้ ที่บูธ ซีเอ็ด ข้างๆมติชน โซนพลาซ่า ราคาลด 15 เปอร์เซ็นต์ด้วยครับ

ผมไม่เคยไป กวงโจว เลย หวั่นใจมาก ๆ ผมจะอ่าน แล้ว เดินทางทันทีต้นเดือน พย.นี้ ครับ
------- โอ้ว  เหลือเวลาตั้งกว่าครึ่งเดือน เกินทันครับ

ผมซื้อ หนังสือเที่ยวลาว มาอ่าน แล้ว เดินทางตามรอย พี่วุฒิเคท โอ้โฮ.. สุดยอด ไม่มีเรื่องใดๆ พลาดเลย
------- อ้าว ไม่พลาดไม่หลงเหมือนผมได้ไงอ่ะครับ ธ่อ...เสียภาพลักษณ์ผมหมด

ความประทับใจต่างๆ ที่เกิดกับตัวพี่แล้วถ่ายทอดลงหนังสือ ยังลอยกรุ่น อุ่นๆ ไม่มีกลิ่นด้วย ให้สัมผัสได้ ผมเช่า มอเตอร์ไซด์ เลือกหมวกกันน๊อคที่มีกระจังหน้าด้วย มันสุดยอดจริงๆ หากไม่ได้อ่านตามที่พี่แนะนำ คง ตาแดง ตาช้ำ เพราะลมแน่ๆ เลย
------- ทริปหน้าไป เวียตนามใต้เลยะครับ แล้วจะทราบว่า มันส์สุดยอด ที่สุดยอดจริงๆคืออะไร 555

พี่ครับ ผมไป ลาว เหนือ - ใต้ มา 2 ครั้งแล้วครับ ครั้งหลังๆ  อาจหาญพา เพื่อนๆ ไป ผมเป็น Hero เลย แต่พอพวกมันรู้ว่า ผมได้ข้อมูลต่างๆ จากการอ่าน หนังสือของพี่ แล้ว เดินตาม ผมโดนเล่นงาน ซะ อ่วม อรทัยเลย
-------- เป็นธรรมดาครับ คนที่คิดต่างจากเราย่อมมี แต่ที่น่าประหลาด ก็คือ ทำไมคนกลุ่มหนึ่ง ถึงยอม คิดตามคนอื่นแบบพวกมากลากไป ไปได้ เนาะ (เปล่าดึงไปเรื่องการเมืองน้า อิอิ)  ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะ ล่าสุดก็ที่ลิงค์ 
http://goo.gl/vhsjY นี่ครับ อ่านเอาสนุกๆละกันนะครับ

ผมยังมีหนังสือของพี่อีกหลายๆ เล่ม นี่ตั้งใจจะไป กวงโจว เสิ่นเจิ้น ช่วง 6-10 พย.54 นี้ครับ
------ 5 วัน กะลังดีครับ

ผมจะขอ Visa วันจันทร์ 17 ตค.54 นี้ ครับ
------- ได้เลยครับ

กราบขอบพระคุณมากๆ ครับ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

เรียน พี่วุฒิ สมใจ สมใจ สมใจ
-----สวัสดีครับ คุณ  xxxx

ผมจั่วหัว 3 สมใจ จริงๆแล้วมีมากกว่า 3 สมใจ
----- ขอบคุณมากครับ งั้นแถมให้อีก 1 เป็นโปรโมชั่นล่วงหน้าละกัน คือ สมใจได้เป็นนักเขียนอีกคนในเร็วๆนี้ครับ

สมใจที่ 1.  ผมมี miss call จากพี่ เคท โทร มาหาผมเองแต่ แบตของผมหมด ผมโทรกลับไป เป็น พี่เคท รับสาย ผม ตกใจและดีใจ ภูมิใจ มาก ติดอ่าง เลยละ พี่ เคท บอกว่า ที่ ศุนย์สิริกิตต์ มีงานแสดงหนังสือ ที่ บูธ ดีใจจนลืมจำ ผมถามว่าจะเจอ พี่ทั้ 2 มั้ย พี่เคท บอกว่า เสาร์ - อาทิตย์ เป็นวันหยุดของพี่ ผมขอบคุณและจะรีบวาง แต่ พี่เคท ก็ ยังให้ความสำคัญ กับ สายโทรศัพท์สายนี้ ด้วยน้ำเสียงที่ จริงใจ อบอุ่นมากๆ
------- อย่าได้เกรงใจเลยครับ ตอนเราเริ่มหัดเที่ยวนอกใหม่ๆ ก็เจอะเจอคนที่ช่วยเรามากกว่านี้อีกแยะครับ
 
สมใจที่ 2 วันนี้ ผมโทร หา พี่เคท อีก ภาวนาว่า ขอให้ติด และก็ติดจริงๆ  พี่เคท กรุณา บอก Boot เพราะ เมื่อวาน ดีใจ จนลืม จำ ที่พี่เคท พูด ได้พูดกับ พี่เคท อีก สักครู่ ผมต้องรีบวาง เพราะที่พี่ๆ บอก หลายๆ ท่านอาจจะรอ เข้าสาย เพื่อ ถาม ผมว่า แก้ไขปัญหา มากกว่า พี่น่าจะเป็น หมอ ซะเลย นะนี่  โอ้ ดีใจมาก ผม สมใจที่ 2 งัย
-------- เช่นกันครับ ถ้าเป็นเรื่องที่เราช่วยได้ ก็ยินดีอยู่แล้วครับ เพราะบางครั้ง คนเราก็จู่ๆก็ตันขึ้นมาดื้อๆได้....มีเพื่อนๆโทร.จากเมืองนอกมาถามเรื่องโน้นเรื่องนี้เหมือนกัน (เพราะยังไม่คุ้นกับการสอบถามพูดคุยคนแปลกหน้า) ครับ 

สมใจที่ 3 ผมไปถึง ที่ Boot Se-ed  รู้ไหมครับ...พี่วุ๊มิฒฒฒฒฒฒฒฒฒ.................. มันเหลือ เล่มสุดท้าย ผมให้ ผบ.ที่บ้าน ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานที่หน้า บูธ เลย ผมซื้อ 2 เล่ม ฮ่องกง มาเก๊า เสิ่นเจิ้น  (มีเหลือน้อยเล่ม)
------ โห รอดตัวไป ไม่งั้น คงไม่สมใจ แต่เราคงโดนจน คุณ xxxx  สะใจ เนอะ อิอิ

สมใจที่ 4 (บอกแล้วงัย ว่า มากกว่า 3) ผมยืนอ่าน ตรงบูธ เลย ทันทีที่จ่ายเงินเสร็จ (เก็บภาพไว้ด้วยตอนจ่ายเงินแล้วจะเอามาอวด ขณะที่เขียน เข้าบ้านมาแล้ว ลืมเอากล้องลงมาจากรถ) อ่านประมาณ 30 หน้า ผบ.ที่บ้าน มีอาการ ผมเลยต้องปิดแล้ว จะรีบกลับบ้าน แต่... ต้องทำหน้าที่ สารถี พา เจ้านาย ไป ห้างซื้อของต่อ และ ต้องเข็นรถเข็นเดินตาม กลับบ้านมาก็ ทุ่มกว่าแล้ว
------- ปัดโธ่ กลัวเกลออะไรกับ ผบ.ที่บ้าน ดูผมเป็นตัวอย่างสิครับ ลับหลังเมื่อไหร่ ไม่มีไว้หน้าเร้ยยยย

ตอนนี้ ผมอ่าน จบ ไป 1 เที่ยวแล้ว และ เข้า Website search for China map and print Gangzhou Map
------ ที่สำคัญคือ เข้ากุ๊กเกิ้ลหา Guangzhou Metro Map 2011 แล้วปริ้นท์แผนที่รถใต้ดินที่อัพเดทมานะครับ (แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะสายที่เพิ่มใหม่ ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ มีเพียงสาย 3 ที่มีต้นสายจากสนามบิน และสาย 5 สถานี Zoo ที่ใช้ไปโรงแรมหัวเจี้ยนได้เท่านั้น ที่จะเป็นประโยชน์ครับ)
 
กำลังจะเริ่มอ่าน เที่ยวที่ 2 พร้อมกับ แผนที่ และจะจดบันทึก มาร์ค จุดที่ เขียนไว้ในหนังสือ ผมจะพยายาม ไม่โทรถามพี่ ผมจะอ่าน หลายๆๆๆๆๆ เที่ยว จนจดจำ เส้นทางและ เครื่องหมาย ให้ได้ ครั้งนี้
------ ได้เลยครับ อย่าลืมนะครับว่า ผมแช่งไว้แล้วว่า ใครทำหนังสือขายแข่งเรา ขอให้จู๊ดๆ..555

ผมรับปากพี่วุฒิ - พี่เคท ว่า ผมจะบันทึกภาพทั้ง ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว มาอวด พี่ๆ ทั้ง 2  ผมว่าไม่ยากหรอก เอาหนังสือพี่ไปด้วย ไม่หนักหรอก จะได้ อ่านและกำกับตามไปด้วย จิงมั๊ย พี่ๆ ผมจะเก็บภาพ ทุกๆ มุมที่พี่ถ่ายแล้วลงในหนังสือ มาให้ดูเลยละ คอยดูนะ มันท้าทายผมมากๆ
------ สุดยอดครับ

ผบ. ผม บอกว่า ผมเริ่ม จะ บ้า จนควบคุมไม่อยู่
------ ทางจิตวิทยา เค้าเรียกว่า Passion-ไฟปรารถนา อ่ะครับ เป็นปัจจัยอย่างเดียวกับที่ สตีฟ จ๊อบส และ นักสร้างผลงานทั้งหลายในโลก (รวมทั้งผมและคุณ xxxx ด้วย) มี....สิ่งนี้ หลายคนไม่มี หรือ มีแต่ไม่เข้าใจ เพราะ หาเหตุผลไม่ได้ว่า ทำไปทำไม คือ มีแต่เสียกับเสีย กว่าจะรู้ว่า ที่แท้ตอนหลัง มีแต่ได้กับได้ ต่างหาก ก็อาจจะสายเกินไปแล้ว อ่ะครับ

ผมว่า มัน พูดถูกนะ ควบคุม ตัวเอง ที่จะเข้าหอม แก้ม เธอ ไม่อยู่
------- อ่านตรงนี้แล้ว อยากถลาเข้าหอมแก้มคุณนายเคทเลยครับ บังเอิญเห็นรอยเท้ากาก่อนอ่ะ...จึ๋ยยย์

จากการอ่านครั้งที่ 1 ผมเข้าใจ คนจีนใน กวางเจา และสถานที่ต่างๆ ที่พัก ที่กิน ( อยากเจอโทรศัพท์ตอน หลังเที่ยงคืน กึ๋ยยยย ) ระดับหนึ่ง มีความมั่นใจว่า ผม ไม่หลงและไม่กลัวที่จะไปกวางเจา ตามหนังสือที่พี่เขียน มันง่ายมากๆ ละเอียด มีภาพประกอบ
----- ใช่ครับ สิ่งที่เรากลัวเวลาไปเมืองนอก และเรียกผิดๆว่าเป็น ปัญหา นั้น ที่แท้ก็แค่ ความไม่สะดวก เท่านั้นแหละครับ

โอ้ พี่ทั้ง 2 ช่างมีความกรุณา มากๆ ที่อุทิศสิ่งนี้ให้กับ เพื่อนร่วมโลก
------ หาเรื่องให้เพื่อนๆเสียเงินเนี่ยนะครับ...

พี่ครับ ผมมีอาชีพเป็น นักดนตรีอาชีพ เล่นดนตรีหาเลี้ยงชีพมา 30 กว่า ปี ตอนนี้ผมเล่น เปียโน ให้แขกร้องเพลง ------- โอ้โฮ มีประจำที่ไหนบ้างครับ เผื่อจะไปขอเพลง "ความรัก...เอย เจ้าลอยลมมาหรือไร..." และ "She... maybe the face I can't forget..." (เพลงโปรดผม) และ "..I siad my darling... you look... wonderful tonight.." (เพลงโปรดคุณนาย) สักหน่อยอ่ะครับ

ผมมี แฟนคลับ หลายวัย และ ผมก็ใช้ หนังสือของพี่ พา แฟนคลับของผม ท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ ในประเทศ  สุดยอด ผมเป็นหนี้พี่ 1 มื้อนะ หรือ มากกว่าดี
------ ขอบคุณครับ แต่...แหะ แหะ ตอนนี้ 113 กก.ไปแล้ว มิบังอาจครับ

เที่ยวต่างประเทศไม่น่ากลัว - ไม่ยาก ถูกเงินกว่า ได้เที่ยวมากกว่า ตามสไตล์วุฒิ เคท เหมือนที่พี่ๆ เขียนไว้ทุกอย่างเลย
------ ถูกต้องแล้วครับ

21-24 ตค. นี้ ผมโชคดีได้รับโอน ตั๋วฟรีไปเที่ยว ลาวใต้กับบริษัทสไมล์ทัวร์ เพราะบ้านญาติผมน้ำท่วม เขาเลยโอนสิทธิ์ให้ผม 2 ที่นั่ง
------ ยินดีด้วยครับ ...ถ้ามีเวลา แวะไปคุยกับ คุณวิมล  (ตาดผาส่วม) หน่อยสิครับ ฝากความเคารพและระลึกถึงไปด้วยนะครับ

ที่โชคร้ายคือมี ผบ. ไปด้วย
-------- งั้นขออีกเพลง "..วันใดขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก... (ว่า เป็นอิสระจริงวุ้ยยย).." อีกเพลงนะครับ

นี่คือ สมใจ ที่....... เพราะ นี่คือ คำตอบ จากการสัมผัสจริง ที่ผมจะได้รับ ทันที จากการที่ อ่านหนังสือของพี่แล้ว ไปเอง กับที่ บ.ทัวร์ พาไป ผมไม่เปรียบเทียบหรอก เพราะนั่นคือ อาชีพ ของ เขา ทางใครทางมัน ผมหมายถึงว่า มันจะถูกและเที่ยวมากกว่า ยังไง... แล้ว จะ เอาภาพมาให้พี่ชม ลืมบอกไป ผมชอบการถ่ายภาพมากๆ ผมใช้ กล้อง DSLR ภาพที่ได้ น่าจะเป็น พัน ภาพ
------ เยี่ยมมากครับ

ผมขอจบ mail สักระยะหนึ่ง จะอ่านหนังสือต่อนะครับ แล้วจะ เมล์ มาหาพี่ๆ ใหม่
------- ขอออกตัวขอโทษล่วงหน้าว่า ถ้างานเยอะจริงๆ เป็นเรื่องพูดคุยกัน ไม่ได้ถามอะไร ขออ่านเฉยๆนะครับ.... คุณ xxxx ไปเขียนเล่าที่เว็บบอร์ดสิครับ มีเพื่อนน่ารักมากหลายท่านที่นั่นครับ

ฝากกราบขอบพระคุณ พี่เคท (น่ารักมากๆ ใจดีมากๆ ด้วย) ที่กรุณาโทรมาหา ผมน่าจะเอาไปอวดใครๆ ได้เลยนะ ว่า พี่วุฒิ ตอบ เมล์ ทันใจ พี่เคท โทรมาหาเอง เพื่อนๆ ผมหลายๆ คนโทรหาพี่ แต่ ไม่ติด ผมว่ามันคงขี้เกียจโทรมากกว่า
------ แม่นแล้ว

ขอบพระคุณ พี่วุฒิ ที่ตอบ mail ตอบได้สะใจมากๆ และ ทันใจจริงๆ
----- ด้วยความยินดีครับ

ขอบพระคุณ พี่เคท ที่ให้ข้อมูล ตามสาย แบบ จริงใจและอบอุ่น มากๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอบพระคุณ และ ขอบพระคุณ และ ขอบพระคุณ และ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
------ ขอบคุณคุณ xxxx เช่นกัน ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

ปล. ผมขอเลี้ยง มื้อเที่ยงพี่ๆ สัก 1 มื้อได้ไหมครับ ให้ผมกลับจาก กวางเจา ก่อน นะครับ (เพราะมื้อเที่ยง พี่ๆ น่าจะ กินกันไม่มาก งัย) มื้อเย็น ผมเลี้ยงแน่ ในคราวหน้า ขอ รับ ปาก ด้วย เกียรติ ลูก เสือ ชาว บ้าน แล้วผมจะนัดมา เอาเวลาที่ พี่ๆ ว่าง ก็แล้วกัน กลางวัน ผมค่อนข้าง ว่าง ทำงานตอนเย็น นะครับ
------ ขอบคุณมากๆในไมตรีครับ เอาไว้ให้ผมลดเหลือ 95 ก่อนดีกว่านะครับ ...แหม่ เสี่ยดาย

Thai tourists 11 person to south Vietnam

สวัสดีครับ พี่วุฒิ พี่เคท
------สวัสดีครับ

ผมเป็นสมาชิกจากเว็ปของพี่ทั้งสองคน และได้สนใจจะเดินทางไปเที่ยวเวียดนามใต้ ผมจึงซื้อหนังสือของพี่มาเป็นแนวทาง และได้รับแผ่นซีดี แนะนำเรื่องการเตรียมตัวก่อนเดินทางจากพี่ด้วยเมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อต้นปีผมโชคดีที่สามารถจองตั๋วของ Airasia ได้ในราคาพิเศษ ผมกับแฟนจึงวางแผนเดินทางไปกันเอง 2 คน  ในวันที่ 26 ตค - 1 พย 54
-------- ยินดีด้วยครับ

จากนั้นไม่นานเพื่อนๆ ได้ทราบว่าพวกเรามีแผนการเดินทางไปเวียดนามใต้ จึงรวมตัวขอร่วมทริปไปด้วย ทำให้มีสมาชิกเพิ่มรวมเป็น 11 คน พอเป็นกลุ่มใหญ่  ทำให้การไปเที่ยวแบบสไตล์พี่วุฒิ พี่เคท ที่เดิมผมกับแฟนจะไปกันนั้น คงเดินทางลำบาก เนื่องจากมีคนจำนวนมาก
-------- ใช่ครับ ลำบาก และ เสียโอกาสดีๆไปโดยใช่เหตุ เป็นผม ผมก็คงขอแยกเที่ยว ไม่รวมกลุ่มเด็ดขาด (ออกตังให้ก็ไม่เอา) อ่ะครับ เพราะรสชาติต่างกันมากระหว่างเที่ยวตามลำพังกับเที่ยวเป็นกลุ่มในที่ที่เที่ยวง่ายมากๆอย่างเวียตนามใต้นี้ ความเป็นเพื่อน เอาไว้นับกันเรื่องอื่น เพราะเพื่อนๆก็ใช่ว่าจะมีปัญหาในการเที่ยวก็เปล่าอ่ะครับ ให้พวกเค้าเที่ยวกันเองดีกว่า 9 คนเช่ารถเช่าราก็สะดวกกว่า 11 คนอยู่แล้ว...  ดูลิงค์
http://goo.gl/fviOC นี้ประกอบนะครับ ....แต่ก็เป็นดุลพินิจของคุณ xxxx นะครับ  

เพื่อนของผมจึงลองติดต่อบริษัททัวร์ ของเวียดนามดู ทางบริษัทจึงได้ส่งโปรแกรมมาให้ ผมจึงอยากขอรบกวนขอคำแนะนำจากพี่วุฒิ พี่เคทหน่อยครับ ว่าโปรแกรมของบริษัททัวร์ที่ผมแนบไฟล์ไปให้นั้นเป็นอย่างไรบ้าง สถานที่เที่ยวเหมาะสมกับเวลา และราคาที่สมเหตุสมผลหรือเปล่า
---------- แหะ แหะ คงเสียมารยาทถ้าจะวิจารณ์นะครับ อีกอย่างก็ไม่ใช่ที่ที่ผมแนะนำ (ซึ่งได้ทดสอบดูพฤติกรรมหลายวัน และมีฟีดแบคมาแล้วว่าเชื่อถือได้) อ่ะครับ

ส่วนค่าทิปที่ต้องให้คนขับรถกับไกด์ ราคาที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไหร่ดีที่ดูไม่น่าเกียจครับ
-------- บอกเพื่อนว่า ถ้าทิปเท่ากับที่เราคิดว่าจะทิปให้คนบ้านเรา เค้าคงพอใจ และเราก็คงไม่หนักหนาอะไร เนื่องจากค่าเงินเวียตนามต่ำมากอ่ะครับ

ปล. ผมกับแฟนเรากลับวันที่ 1 พย 54 ส่วนเพื่อนอีก 9 คนกลับวันที่ 31 ตค 54
-------- ผมคงดีใจมาก ถ้าคุณ xxxx แยกเที่ยวกับแฟนแค่ 2 คนแล้วมีความสุขอย่างที่เรามีหรือมากกว่าครับ

ขอบคุณครับ
-------- ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

เที่ยวเกาหลี

สวัสดีค่ะพี่วุฒิ-พี่เคท
------ สวัสดีครับ

ดิฉันนางสาว xxxx xxxxxxx นะค่ะ หรือ xxx นะค่ะ
------ หนู xxxx เขียนเมล์เป็นทางการดีมากครับ แต่ชื่ออีเมล์ "ไม่รักทำไมไม่บอก" และ
"
ruk_tur_mak_ti_sud@hotmail.com" ทำลายความน่าเชื่อถือไปหมดเลย อย่างไรก็ตาม ผมขอมองในแง่กุศล และยกประโยชน์ให้ว่า คงยังเด็กอยู่ จึงด้อยประสบการณ์  แต่จุดเล็กๆอย่างนี้ สำหรับ คนที่ต้องการตรวจสอบหนู (เช่น ตม. หรือ หน่วยงานใดๆ) เป็นข้อเสียที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ

พอดีหนูเข้าไปดูในเว็ปไซต์พี่อะค่ะ หนูสนใจที่จะไปเที่ยวเกาหลีสิ้นปีนี้ค่ะ ไปวันที่ 30 ธ.ค 54 กลับวันที่ 3 ม.ค.54 ค่ะ
------- ถ้าซื้อตั๋วแล้วก็แล้วไป แต่ถ้ายังไม่ซื้อ แนะนำว่า ควรมีเวลามากขึ้นเป็นอย่างน้อยสัก 7 วันรวมวันเดินไปกลับครับ

อยากจะขอคำแนะนำจากพี่นิดๆหน่อยค่ะ
------ ยังมีเวลาเหลืออีกเยอะ ขอให้อ่านบทความอื่นๆ รวมทั้งในเว็บบอร์ดด้วยนะครับ

แล้วก็อยากสั่งซื้อหนังสือพี่ที่เกี่ยวกับประเทศเกาหลีค่ะเพราะที่หนูอยู่มันไม่มีร้านซีเอ็ดบุ๊คค่ะ คือหนูอยู่ในชุมชนที่ไม่มีห้างค่ะ เลยหาซื้อลำบากค่ะ
------- สั่งซื้อทางไปรษณีย์ที่เว็บของ ซีเอ็ด ได้ครับ

หนูเคยไปเที่ยวมาเลเซียมาก่อนค่ะ แต่ใช้ระบบ โบเดิร์นพาร์ค ค่ะ ทำให้ผ่านง่าย
------ อยู่ภาคใต้ ไปเที่ยวมาเลย์ ไม่ได้คะแนนเพิ่มใดๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีครับ

แต่ไปเกาหลี ไม่กล้าเสี่ยงค่ะ
----- ถูกต้องแล้วครับ จากที่อ่านมา ส่วนตัวเห็นว่าเสี่ยงมากที่จะได้เห็นแค่สนามบินอ่ะครับ

เลยอยากขอคำแนะนำจากพี่ค่ะ พอดีหนู มีเพื่อนที่ เกาหลีค่ะ เขาเป็นคนไทยไปทำงานที่เกาหลี ทำงานถูกต้องตามกฎหมายค่ะ
----- หนูคงต้องใช้หลักฐานเยอะ ที่จะพิสูจน์ว่า ไม่มีเจตนาจะไปอยู่ที่นั่นอ่ะครับ

เพื่อนหนูเขาจะไปรับหนูที่สนามบินค่ะ เขาให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ค่ะ
----- ลองถามเพื่อนดูนะครับว่า เค้ามีอะไรที่พอจะรับประกันเราให้ ตม.เชื่อถือได้บ้างนะครับ

กะว่าจะไปเที่ยวอย่างเดียวไม่ได้ตั้งใจไปช๊อปปิ้งค่ะ
------ ขึ้นอยู่กับว่า ตม.จะเชื่อหรือเปล่าอ่ะครับ เพราะผมเองก็เชื่อแค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นครับ

แล้วเขาก็ให้ที่อยู่มาทางเมลล์เรียบร้อยแล้วค่ะหนูจะไปพักกับเขาค่ะ
------- ส่วนนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมยังมีสิทธิ์เป็นคะแนนลบอีกด้วยครับ

หนูไม่เก่งเรื่องภาษาอังกฤษเลยค่ะ
------ ไม่มีปัญหาครับ เพราะเจ้าหน้าที่ ตม.จะพูดไทยกับเราครับ

ปัญหาของหนูอีกอย่างคือ หนูไม่มีบัตรเครดิตค่ะ
------ ไม่ค่อยสำคัญหรอกครับ

หนูไปเที่ยวด้วยเงินเก็บของหนูเองค่ะ
------ เท่าที่บอกมา ไม่เข้าคุณลักษณะคนที่จะไปเที่ยวเลยครับ

พี่คิดว่าจะผ่านไหมค่ะ หนูจะมีเงินติดตัวไปแค่ 5000บาทไทยค่ะ เพราะที่พักหนูไม่ต้องเสีย เรื่องกิน ญาติที่นั้นเขาก็จะออกให้หมดค่ะ
------- ถ้าเป็นผมละก็ ยากส์ครับ แต่ ตม.อาจเห็นต่างก็ได้นะครับ

หนูไม่เก่งเรื่องภาษาอังกฤษเลยค่ะ  หนูก็พยายามที่จะฝึกฝนบ่อยๆๆ
------ ถ้าเรื่อง ตม. ละก็ ตอบแล้วนะครับ แต่ถ้าใช้เที่ยว ก็ดีครับ

หนูอยากรู้ว่า ตม.เกาหลีเขาจะถามอะไรมากไหมค่ะ
------- โดยปรกติ ก็ถามเยอะ ถามลึก เพื่อหาพิรุธอ่ะครับ แต่อาจไม่ถามเลยก็ได้ ซึ่งหมายความว่า ผ่านฉลุย หรือ ไม่ผ่านและไม่เสียเวลาสัมภาษณ์ ส่งกลับเลยครับ (แบบหลัง มีโอกาสมากกว่าครับ)

นี้คืออีเมลล์ของหนูนะค่ะ
ruk_tur_mak_ti_sud@hotmail.com
เบอร์โทรศัพท์ของหนูนะค่ะ 086-xxxx124 ถ้าโทรติดนะค่ะ เพราะที่อยู่อยู่ชอบตัดสัญญานค่ะ ระเบิดเยอะเกินค่ะ อิอิอิ
----- แล้วสัญญาณอินเตอร์เน็ต ไหงดีจังครับ อิอิ

เอกสารที่หนูจะพาไปก็จะมี
1. ใบรับรองการทำงาน ใบรับรองเงินเดือนค่ะ ใบลาพักการทำงาน
------ ตกลงทำงานแล้วหรือครับ อิอิ

2. ใบรับรองการเป็นนักศึกษาค่ะ
------ หมายถึงเรียนด้วย ทำงานด้วย และทำงานดีขนาดที่ทำงานออกใบรับรองต่างๆให้หรือครับ

3. จดหมายเพื่อนพร้อมที่อยู่ของเพื่อน มีเบอร์โทรศัพท์ของเขาด้วยค่ะ
------- เพื่อนทำงานใหญ่โตที่นั่นจนรับประกันเราได้หรือเปล่าครับ

4. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
------- ก็เหมือนคนอื่นทุกคนอ่ะครับ

5. บัตรวีซ่าที่เป็นเดบิต มีเงินในบัญชีทิ้งไว้ 10000
------- ถ้าไม่มีทรัพย์สินอื่น (ของผู้ปกครอง) ก็นับว่าน้อยมากสำหรับคนที่จะไปเที่ยวนะครับ

หนูอยากได้คำแนะนำเรื่องการแต่งตัวด้วยค่ะ ว่าหนูต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้างค่ะ
------ ก็สุภาพ น่าเชื่อถือ ไม่มีอะไรมากครับ

ยังไงก็ขอรบกวนพี่เคท-พี่วุฒิหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
------- ด้วยควมยินดีครับ เดี๋ยวจะก้อปไปขึ้นหน้าเว็บ เพื่อให้ผู้อ่านอื่นๆได้ประโยชน์ด้วยนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ     

สวัสดีค่ะพี่วุฒิ
ขอบคุณนะค่ที่ตอบกลับเมลล์หนูรวดเร็วทันใจมากเลยค่ะ เพิ่งส่งไปให้พี่เมื่อวาน วันนี้ได้รับแล้วดีใจมากๆๆค่ะ อย่างแรกที่หนูอ่านก็คือว่าเมลล์หนูมันขึ้นว่า จริงใจจร้า พี่วุฒิ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะค่ะ
คำถามแรกนะค่ะ
1.เพื่อนหนู่ทำงานที่นั้น พี่บอกว่าต้องใช่เอกสารเยอะ อย่างเช่นอะไรบ้างค่ะ ช่วยยกตัวอย่างได้ไหมค่ะ ใช่ค่ะ เห็นสนามบินอาจจะตื่นเต้น แต่ก็จะพยายาม ไม่ตื่นเต้นนะค่ะ ขอบคุณค่ะพี่
2. หลักฐานของหนู ก็คงต้องเตรียมไปละเอียดมากค่ะ หนูทำงานแล้วค่ะ ทำงานเป็นลูกจ้างสำนักงานสาธารณสุขอำเภอค่ะ ที่ทำงานสามารถออกเอกสารรับรองการทำงานให้ได้ค่ะ ทั้งใบลา ใบรับรองการทำงาน และใบรับรองเงินเดือน  เงินเดือนหนู 5390 บาทค่ะ แต่ที่ไปเที่ยวมีเงินทางบ้าน และเงินเก็บด้วย เก้บไว้หลายปีแล้วค่ะ ในที่สุดก็ได้ไปสักทีค่ะ อิอิอิ
3. พี่บอกว่า เขาพอจะมีอะไรรับประกันได้ไหม หนูคุยกับเขาแล้วค่ะ เขาก็บอกว่า ให้ ตม.โทรมาถามเขาได้ และเขาให้ที่อยู่ไว้ เขาบอกว่าเขาจะเป็นคนมารับด้วยตัวเองค่ะ ก็คงจะมีเอกสารเกี่ยวกับการทำงานที่ถูกกฏหมายของเขานะค่ะ
4. ที่อยู่ของเขา มีพร้อมค่ะ และเบอร์โทรศัพค่ะ
5. จริงหรอค่ะ ที่ตม.เขาจะไม่พูดภาษาอังกฤษกับเรา เขาพูดไทยได้ใช่ไหมค่ะ ดีใจจังเลยค่ะ แต่ก็จะพยายามฝึกฝนไปด้วยนะค่ะ
6.ส่วนเรื่องบัตรเครดิตไม่มี เขาก็ไม่ว่า ก็โล่งไปแล้วค่ะ 1 อย่าง
7. หนูไปเที่ยวด้วยเงินเก็บของหนูเองค่ะ

เท่าที่บอกมา ไม่เข้าคุณลักษณะคนที่จะไปเที่ยวเลยครับ อันนี้ขอแย้งนิดหนึ่งนะค่ะ หนุไม่รู้ว่าเขาจะเชื่อหนูไหม แต่เอกสารทางราชการที่ที่ทำงานจะออกให้ เขาจะเชื่อได้มากแค่ไหนค่ะ ทั้งเอกสาร การเป็นนักศึกษา และรับรองการทำงาน ค่ะ

8.ก็เขาบอกว่า เงินวอน ถ้าใช้ไม่หมด กลับมาแลกเงินไทย จะขาดทุน หนูไปก็ที่พักฟรีค่ะ กินอยูก็อาจจะซื้อบ้าง ของฝากก็คงไม่มาก หนูว่าเงิน 5000 บาท คงไม่หมดหรอกค่ะ เพราะหนูขี้เหนียวค่ะ ไม่ค่อยจะไปช๊อปค่ะ ไปเที่ยวอย่างเดียวค่ะ เขาจะเชื่อหนุไหมค่ะ อิอิอิ
9. หนูอยากรู้ว่า ตม.เกาหลีเขาจะถามอะไรมากไหมค่ะ แล้วหนู จะทำไงดีละค่ะ ถ้าอย่างหลังเสี่ยงกว่า เพราะซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วค่ะ แงๆๆ พี่พอจะแนะนำนิดๆๆหน่อยได้ไหมค่ะ อิอิอิ
10.ออ ที่นี้สัญญานเน็ตดีกว่าค่ะ สัญญานโทรศัพท์ชอบตัดบ่อยๆๆค่ะ แต่ถ้าฝนตก ต้นไม้ล้มทับสายเน็ต ก็เลิกติดต่อโลกภายนอกเลยค่ะ อิอิิอ

เอกสารที่หนูจะพาไปก็จะมี
1. ใบรับรองการทำงาน ใบรับรองเงินเดือนค่ะ ใบลาพักการทำงาน ใช่ค่ะหนูทำงานแล้ว ทำงานเป็นลูกจ้างของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอค่ะ พี่คิดว่ามีโอกาศจะรอดไหมค่ะ อิอิอิ
2. ใบรับรองการเป็นนักศึกษาค่ะ หนูทั้งเรียนและทำงานค่ะ หนูเรียนอยู่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชและวิทยาลัยชุมชนค่ะ
3. จดหมายเพื่อนพร้อมที่อยู่ของเพื่อน มีเบอร์โทรศัพท์ของเขาด้วยค่ะ  เขาสอบไปได้ทำงานที่นั้นค่ะ งานโรงงานค่ะ 555555555 
4. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ รับรองอะไรได้มากแค่ไหนค่ะ 
5. บัตรวีซ่าที่เป็นเดบิต มีเงินในบัญชีทิ้งไว้ 10000 หนูไป ไม่อยากรบกวนทางบ้านมากเท่าไหร่ค่ะ แค่ทางบ้านออกค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับครึ่งหนึ่ง ที่เหลือหนูต้องหาเอาเอง หนูก้พยายามเก้บมาเรื่อยค่ะ แต่ก็อยากไปแล้ว ยังน้อยอีกหรอค่ะ เฮ้อ 
หนูอยากได้คำแนะนำเรื่องการแต่งตัวด้วยค่ะ ว่าหนูต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้างค่ะ พอดีไป หน้าหนาวค่ะ อยากได้เคล็ดลับนิดๆๆหน่อยค่ะๆๆ ปกติหนุแต่งตัวเรียบร้อยมาก เรียบร้อยจนบางครั้งเชยเลยค่ะ 

ขอบคุณมากนะค่ะ พี่วุฒิ-พี่เคท ที่ให้คำแนะนำ เป็นประโยชน์กับหนุได้มากเลยค่ะ  หนูสมัครเป็นสมาชิกเว็ปไซต์พี่ไมได้ค่ะ เลยต้องมาส่งเมลล์อย่างงี้ไงค่ะ ขอบคุณค่ะ ด้วยความเคารพ

สวัสดีครับ
ตอบไปแล้วนะครับว่า ยังมีเวลาเหลืออีกเยอะ ขอให้อ่านบทความอื่นๆ รวมทั้งในเว็บบอร์ดด้วยนะครับ เพราะทุกคำตอบมีอยู่แล้วครับ

ถ้าสมัครสมาชิกไม่ได้ ต้องสมัครใหม่ โดยต้องลงข้อมูลครบทุกข้อ โดยเฉพาะเรื่อง ที่อยู่ ครับ
 


ด่วนค่ะขอส​อบถามแหล่ง​ขายส่งผมค่ะ

สวัสดีค่ะ  พี่วุฒิพี่เคท
พอดีว่า xxxx อยากสอบถามแหล่งขายส่งผมสำหรับต่อ(เหมือนในรูปค่ะ)ในกวางเจาค่ะ มีที่ไหนบ้างค่ะ  xxxx พยายามหาข้อมูล ได้มาที่นึง ชื่อ Guangzhou Beauty Exchange Center คือ xxxx อยากทราบว่าที่นี่เป็นลักษณะห้างหรือป่าวค่ะ และในนี้มีร้านขายผมหลายร้านใช่มั้ยค่ะ

ถ้าพี่มีแหล่งขายส่งที่อื่น รบกวนพี่บอก xxxx ด้วยนะค่ะ พอดี xxxx จะเดินทางไปกวางเจา วันที่ 25 ตค นี้แล้วค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณ xxxx
ผมอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งไม่มีหนังสือในมือ
พรุ่งนี้เย็น กลับ กทม.แล้ว จึงจะเปิดดูได้ ถ้ายังไงรบกวนบอกหน่อยนะครับว่า อยู่หน้าไหน จะได้ง่ายขึ้นอ่ะครับ เพราะผมไปหลายที่ เดี๋ยวจำสับสนครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

พี่วุฒิค่ะ สถานที่ที่ xxxx บอกไป คือไม่มีในหนังสือของพี่วุฒิค่ะ  xxxx หาเจอในเน็ตค่ะ แต่ข้อมูลน้อยมากเลยค่ะ  xxxx เลยลองสอบถามทางพี่วุฒิดู เผื่อพี่วุฒิพอจะทราบแหล่งที่ขายส่งค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ
ลองเปิดลิงค์
http://goo.gl/xIMJh นี้ แล้วปริ้นท์ข้อมูล ไปถามที่โน่น นะครับ
ถ้าบังเอิญคุณ xxxx ไม่รู้ภาษาจีน จะใช้ กุ๊กเกิ้ล แปลเป็นภาษาไทยก่อนที่ลิงค์
http://goo.gl/xksaN ก็ได้ครับ
คำตอบส่วนใหญ่ที่ผมค้นเจอจาก กุ๊กเกิ้ล โดยใช้คำว่า
广州假头发批发中心 กว่างโจว เจี่ยโถวฝ่า พีฝา จงซิน
(ศูนย์กลางขายส่งผมปลอมกวางเจา)
คือ
 
长寿路-海珠广场-艺景园 ฉางโซ่วลู่-ไห่จูกว่างฉาง-อวี้จิ่งหยวน (สวนอวี้จิ่ง-ศูนย์การค้าไห่จู-ถนนฉางโซ่ว)

上下九 ซ่างเซี่ยวจิ่ว 十三行 เสอซานหัง (สิบสามห้าง)

白云区-美博城 ไป่หยุนชี-เหม่ยฟู่เฉิง (เมืองเสริมสวย-ย่านไป่หยุน)

ขอโทษด้วยที่ไม่คุ้นเลยครับ

เดี๋ยว xxxx จะลองหาข้อมูลดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะ  พี่วุฒิ ที่ช่วยแนะนำ


หาซื้อหนังสือ​เที่ยวบาหลี​ไม่ได้

เรียนพี่วุฒิและพี่เคท ที่นับถือยิ่ง
------- สวัสดีครับ คุณ xxxx
        
ดิฉันกำลังจะไปเที่ยวบาหลี หาซื้อหนังสือไม่ได้เลย ทั้งที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ
-------- ต้องขอโทษด้วยครับ ที่หนังสือบาหลี หมดตั้งแต่ต้นปีแล้ว เนื่องจากยังไม่มีโอกาสไปใหม่ ก็จึงยังไม่ได้อัพเดท เลยมิบังอาจพิมพ์ซ้ำอ่ะครับ

จะโหลดจาก internet ก็ไม่ไหว สงสัยต้องหิ้วคอมฯตัวเล็กไปเปิดดูบทความของพี่ทั้งสองที่บาหลีโน่นเลย
------- หิ้วคอมไปด้วยดีแล้วครับ เอาไว้เปิดทบทวนความจำเอา เพราะข้อมูลส่วนใหญ่ (นอกจากค่าแท๊กซี่จากสนามบินเข้าเมือง และ ราคาที่พัก ที่เพิ่มขึ้นบ้างแล้ว)
ไม่เปลี่ยนแปลงแยะครับ

แฟนคลับคณะหนึ่ง (8 คน) ก็เพิ่งกลับมาเมื่อวาน โทร.มาเล่าให้ฟังว่า เหมารถเที่ยววันละ 4 แสน (พันกว่าบาท) เท่านั้น โดยทำตามที่โทร.คุยกับผมก่อนไปว่า ให้เค้าวางโปรแกรมให้ (โดยห้ามพาไปแหล่งขายของ และ ไม่ดูการแสดงรอบกลางวัน) ตั้งแต่เช้า 8 โมง ถึง 1 ทุ่ม ก็ปรากฏว่าไปได้เยอะ ไม่ขาดตกอะไรเลยครับ คุณ xxxx  แวะไปพบ ปูตู ที่จุงกุตอินน์นะครับ แล้วเค้าจะช่วยวางโปรแกรมให้ ดำเนินการเรื่องต่างๆให้อย่างดี ประสา "ขวัญใจคนไทย"
ครับ

อ้อ ช้อปที่ ตลาดอูบุด อย่าลืมต่อราคา 80 เปอร์เซ็นต์นะครับ
(คณะ 8 คน ต่อได้ 70 เปอร์เซ้นต์ครับ)

อยากเรียนว่เป็นแฟนเดินตามรอยพี่ๆมาหลายครั้งแล้ว ที่ประทับใจสุดๆคือที่โฮจิมินท์ซิตี้ ตามกันทุกย่างก้าวเลยแหละค่ะ แล้วยังไปเจอแฟนคลับหนังสือพี่ที่โน่น นั่งรถคันเดียวกัน ถิอหนังสิอเล่มเดียวกัน ยังถ่ายรูปไว้เลยค่ะ
------- ใช่ครับ เวียตนามใต้เที่ยวสนุกมาก ยินดีด้วยครับ ที่สุขสมใจ
 
เมล์มาเพื่อให้รู้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้คนหนึ่ง อยู่เชียงใหม่
------- ขอบคุณมากๆนะครับ

ชอบเที่ยวขนาดไปอบรมไกด์ได้ใบอนุญาตมาแล้ว แต่ไม่เคยออกนำทัวร์เลย
------- ทัศนคติดีงามอย่างนี้ ใครเป็นลูกทัวร์ ถือว่าโชคดีมากครับ
 
จะขอแหล่งที่มีหนังสือขายก็คงไม่ทันแล้ว จะเดินทางเช้าวันอังคารนี้ค่ะ ด้วยความนับถือค่ะ
----- ขอให้เที่ยวสนุก และได้ประสบการณ์ดีๆ เพื่อนใหม่ดีๆนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

เกี่ยวกับห​นังสือ

สวัสดีครับ
ผมเป็นคนที่ใช้หนังสือของคุณมาตลอด ตอนไปฮองกงก็พกไป มีโอกาศใช้เดินทาง วิธีขึ้นรถ หาที่พัก หาร้านอาหาร แต่ต้องตัดแบ่งเอาไปเฉพาะตอนฮองกง อีกครึ่งตัดใว้บ้าน เพราะมันหนาและหนัก

วันนี้ก็ไปซื้อเล่ม เวียตนามใต้ จะไปปลายเดือนนี้ ก็ต้องเอาไปใช้อีก ต้องเปิดตลอดเมื่อเดินหาที่กิน เที่ยว

อยากแนะนำว่า ให้น้ำหนักของหนังสือหนัก ครึ่ง กก.ทำให้บางและเบา สดวกการพกพา ส่วนขนาดดีอยู่แล้ว แต่ให้เบาลงจะดีมาก กระดาษบางลงดีกว่าครับ หากทำใด้ต้องใช้ทุกประเทศที่ไป

สวัสดีครับ คุณ xxxx
 
ขอบคุณมากๆครับ ที่เป็นแฟนประจำ และกรุณาให้ข้อคิดมา
 
เรื่องหนังสือ บังเอิญเป็นความตั้งใจแต่แรกแล้วครับว่า ไม่ว่าประเทศไหน ก็จะทำเพียงเล่มเดียว โดยไม่ซอยย่อยออกไป
  (เลียนแบบ โลนลี่แพลนเน็ต แต่กำหนดให้เหมาะสมสำหรับทริปๆเดียว หรือ ไม่เกิน 2 ทริป)
อีกทั้งตั้งใจให้ทุกเล่มมีขนาดเท่าๆกัน คือประมาณ 400 หน้าขึ้น เวลาวางจะได้ไม่เหลื่อมล้ำกันอ่ะครับ
 
นอกจากนั้น ก็เกิดจากประสบการณ์ที่เห็นนักเดินทางจำนวนมาก ที่พกนิยายไปอ่านระหว่างเดินทางไกล ก็เลยคิดว่า เอาเรื่องเล่ากับเรื่องเที่ยวมาไว้รวมกันเสียเลย ยอมรับครับว่า โดนต่อว่าเยอะ และ โดนแซวบ่อยๆว่า เหมาะสำหรับรองขาโต๊ะ (
อิอิ)
แต่ตอนนี้ หนังสือเจ้าอื่น ก็เลียนแบบเรา หันมาทำเล่มขนาดใหญ่ และมีหลายเล่มที่เริ่มหนากว่าเราแล้วครับ
 
สำหรับเล่มบางนั้น น้องที่ทำกร๊าฟฟิค (
เบนซี่แอนด์โจ) ก็ออกมาในเวอร์ชั่นทันสมัยแล้ว 2 เล่ม คือ เกาหลีอินเทรนด์ และ ฮ่องกงอินเทรนด์ ซึ่งไม่เกิน 300 หน้า แถมเป็น 4 สี ขอให้ช่วยสนับสนุนด้วยครับ เพราะเค้าตั้งใจทำจริงๆ ดีจริงๆ
 
ส่วนผมเอง อยากทำเล่มบางมากๆเลยครับ เพราะหลังๆนี้ เขียนเท่าไหร่ก็ไม่จบซะที แหะ แหะ
 
ขอให้เที่ยวสนุก สุขสมใจ และ ราบรื่น นะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ
 

ถามต่อ ผมอ่านแล้วถามเพิ่มว่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ที่โฮจิมินห์ต้องมีใบขับขี่ด้วยใหม    
------ ลาว เวียตนาม บาหลี เนปาล ไม่ต้องใช้ ใบขับขี่หรอกครับ ตำรวจ และ คนให้เช่า ไม่ซีเรียสในเรื่องนี้

วันละกี่บาทครับในหนังสือไม่บอกตรับ
----- รบกวนดูหน้า 111  232   259  340 ครับ

ขอรบกวนเรื่อง คันไซ ด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิและพี่เคท
-----สวัสดีครับ

ก่อนอื่นต้องขอประทานโทษก่อนเลย  ที่ส่ง mail มารบกวน เนื่องจากรบกวนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากพี่วุฒิ
------ ได้เลยครับ

คือหนูและเพื่อนอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยกันเอง 2 คนในเดือนหน้านี้โดยจะไปเฉพาะเขตคันไซ วางแผนเดินทาง
------ เวลาน้อยจัง แสดงว่าเคยไปญี่ปุ่นมาแล้วใช่ไหมครับ

Day 1
Arrive at Kansai Airport
Universal Studio Japan(all day)Osaka
----- คือไม่ทราบว่าเครื่องถึงเมื่อไหร่ ส่วนตัวคิดว่า เที่ยว ธีมพาร์คที่ไหนก็ตาม ควรอยู่ทั้งวัน ถ้ายังไงเอาไปไว้วันอื่นที่ไม่ใช่วันแรก น่าจะดีกว่านะครับ เพราะนั่งเครื่องมา ก็เหนื่อยแล้ว น่าจะหาที่เที่ยวที่สบายๆนะครับ

Day 2
Himeji Castle  Hyogo
Osaka  Castle Osaka
Shinsaibashi  Osaka
------ ถ้าออกเช้า ไป ปราสาทโอซาก้า แล้วไป ยูนิเวอร์แซล เที่ยวเสร็จค่อยกลับมาเก็บ ชินซาอิบาชิ เอาครับ ส่วน ฮิเมจิ อยู่นอกเส้นทาง ตัดไปเลยครับ เพราะตอนนี้ยังซ่อมบางส่วนอยู่ และไป ปราสาทโฮซาก้ามาแล้ว ไม่ต้องไปซ้ำครับ

Day3
Todai-ji Temple Nara
Fushimi inari Taisha Shrine Kyoto
------ 2 รายการนี้ ไปวันแรกน่าจะดีนะครับ โดย นารา ต้องเที่ยวเบาๆ เดินไล่จากสถานีไปเลยนะครับ น่าจะใช้เวลาครึ่งวัน คลิกดูตอน 11-12 ที่ลิงค์
http://goo.gl/MP2tR  นี้นะครับ

------ กลับจาก ฟูชิมิอินาริแล้ว ยังเก็บเกียวโตได้อีก เช่น ปราสาทนิโจ ถ้าเข้าก่อน 4 โมงนะครับ

Sanjusan-do Temple Kyoto
----- เอาไว้ตอนไป วัดน้ำใส เพราะเป็นทางผ่านครับ

Day 4
Nijo Castle  Kyoto
Kinkaku-ji Temple  Kyoto
Kiyomizu-dera Temple  Kyoto
----- ถ้าตอนเช้า ไป อาราชิยาม่า ก็แจ๋วครับ ดูแผนที่หน้า 19 นะครับ จะเห็นที่เที่ยวอีกแยะ

Day 5
Departure from Kansai Airport

ตัวหนูและเพื่อนจองโรงแรมในเกียวโตตลอดการพักที่ญี่ปุ่น จึงเรียนถามพี่วุฒิว่า ในการเดินทางเดินทาง 5 วันนี้ 4 คืนนี้ ควรซื้อตั๋ว JR-West Rail Pass และซื้อ City Bus All-day Pass เพิ่ม  หรือควรจะเป็น Kansai Thru Pass ดีค่ะ
------ ลองถามศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่สนามบินดูนะครับ ส่วนตัวคิดว่า เจอาร์เวสท์ 4 วันก็ดี และใช้วันแรกเพื่อนั่งรถจากสนามบินเลยครับ

และแผนการเดินทางนี้ สถานที่ในแต่ละวันไม่ทราบว่ามีความเหมาะสมเรื่องระยะเวลาการเดินทางหรือไม่ค่ะ ควรจะปรับเปลี่ยนตรงไหนให้สมควร  โดยหวังว่าพี่วุฒิจะกรุณาให้คำแนะนำ  และขอขอบคุณ คุณวุฒิและพี่เคทมาในโอกาศนี้เพราะหนูติดตามหนังสือ ไปเองได้ฯ สไตล์พี่วุฒิ&พี่เคท  ที่เป็นข้อมูลให้ศึกษา เกิดกำลังใจ และแรงบันดาลใจที่จะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองขึ้นมา ด้วยความนับถืออย่างสูง
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

สวัสดีอีกครั้งค่ะ  ขอบพระคุณพี่วุฒิและพี่เคทที่ได้กรุณาให้คำแนะนำ
----- สวัสดีครับ
 
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ  อันที่จริงหนูอยากใช้เวลาเที่ยวญี่ปุ่นให้นานกว่านี้เพราะไหนๆ ไปทั้งที  แต่เนื่องจากเพื่อนหนูไม่สะดวกลางานได้มากว่านี้ และตัวหนูเองไม่กล้าจะไปเที่ยวคนเดียว

------ อันที่จริง ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายมาก ง่ายมากจริงๆครับ ถ้าแก้ไขได้ ก็แก้เลยนะครับ เวลาที่เหมาะที่สุด คือ 10 วัน และ อย่างน้อยควร 7 วันครับ (คำว่า เที่ยวง่าย หรือ เที่ยวไม่ง่าย มีประเด็นเดียว คือ ที่ไหน รถราสะดวก มีรถกลับที่พักได้ตลอด แปลว่าง่าย ที่ไหนวันนึงมีรถเที่ยวเดียว 2 เที่ยว แปลว่าไม่ง่ายครับ ส่วนญี่ปุ่่นเที่ยวง่าย เพราะมีรถตลอดทุกๆ 3 นาที 10 นาที ก็เลยไปไหนก็ได้ตามใจชอบ เพราะยังไงก็กลับที่พักได้)

------- ด้วยเหตุนี้ ผมจึงมักแนะนำให้คนที่ไปด่้วยกัน แม้แต่ครอบครัว ว่า ถ้าไม่ชอบอะไรเหมือนกัน ก็แยกกันเที่ยว อย่าต้องตามใจใครให้เสียโอกาสเปล่าๆ เหมือนอย่างเรา 2 คน ก็แยกกันเที่ยวบ่อยมาก แม้ในเมืองจีน ที่พี่เคทพูดจีนไม่ได้เลย ก็แยกกันเที่ยว ตราบเท่าที่พี่เคท สามารถกลับที่พักได้เท่านั้นครับ

หลังจากพี่วุฒิได้สละเวลาให้คำแนะนำหนูได้ปรับเปลี่ยนแผนการเดินทาง  แต่ยังมีเรื่องเรียนสอบถามเกี่ยวกับ ปราสาทฮิเมจิ Himeji Castle,  2ข้อ เนื่องจากอยากไปที่นี่มากจนตัดใจไม่ลง

------ ลองดูรูปและรายละเอียดสิครับ แล้วจะทราบว่า ไม่มีอะไรต่างจาก ปราสาทอื่นๆเลยครับ แต่แน่นอนว่า ฮิเมจิ สวยที่สุด (ในสภาพสมบูรณ์) ถ้าไปแล้ว ก็ไม่ต้องไปที่อื่นครับ

1.ระยะทางของปราสาทฮิเมจิ อยู่ห่างจากเกียวโตไปไกลมากไหมค่ะ ถ้าไปโดย JR ประมาณกี่ชั่วโมงค่ะ
------ ไม่ไกลหรอกครับ เดินทางไม่ถึงชั่วโมง แต่เป็นคนละทางกับที่ไป นารา ปรกติ เที่ยวฮิเมจิ ต้องไปเที่ยวโกเบด้วย เพราะเป็นทางเดียวกันครับ ดูลิงค์ 
http://goo.gl/wgjTF  นะครับ

2.ปรับปรุงบางส่วนแต่ยังเปิดให้เข้าได้ หรือฤงดการเข้าชมปิดเลยค่ะ
------ ปรับปรุงบางส่วน และเปิดให้เข้าชม ตามรายละเอียด ลิงค์ 
http://goo.gl/eBpg1 นี้ครับ

ต้องขอประทานโทษจริงๆ ที่ยังตื้อสอบถามทั้งที่พี่วุฒิได้แนะนำแล้ว
------  โถ...แค่เนี้ยอ่ะครับ ตื้อเต๊ออะไรกัน...

วันนี้หนูไปที่ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ย้ายไปอาคารเสริมมิตรตรงอโศก เป็นครั้งที่ 2 เพราะต้องการข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมแต่ทั้งสองครั้งตรงเคาร์เตอร์ตั้งป้ายกระดาษว่า “งดการสอบถาม”  และไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่เลย  เอกสารบนชั้นไม่มีข้อมูลดังกล่าว  วนเวียนรออยู่นานก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ผ่านมาให้เห็นเพื่อขอข้อมูล
------ อันที่จริงดูจาก
www.japan-guide.com ก็ได้ครับ

เลยต้องมารบกวนพี่วุฒิอีกครั้ง  หนูและเพื่อนดีใจมากและขอขอบคุณในความกรุณาของพี่วุฒิที่ได้สละเวลาให้คำแนะนำเพิ่มเติม ด้วยความนับถือและซาบซึ้งใจ
------- อย่าได้เกรงใจเลยครับ ขอเพียงให้เที่ยวสนุก เราก็ปลื้มแล้วครับ ถ้ายังสงสัยอะไร จะโทร.มาก็สะดวกนะครับ จะได้กระจ่างหมดจด

ขอบพระคุณพี่วุฒิมากค่ะ ที่สละเวลาให้คำตอบและแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม  ซึ่งจากข้อมูลที่พี่วุฒิได้กรุณาแนะนำมา หนูได้ปรับการเดินทางให้สอดคลองกับสถานที่แต่ละแห่ง  และมีความมั่นใจในการเดินทางมากยิ่งขึ้น  ตอนนี้อยากให้ถึงวันเดินทางเร็วๆ  เริ่มนับถอยหลังแล้วค่ะ 

หนูและเพื่อนขอขอบพระคุณพี่วุฒิอีกครั้ง หนูเป็นแฟนหนังสือไปเองได้ ฯ สไตล์พี่วุฒิ&พี่เคท สะสมมา 9 เล่ม แล้วค่ะ มี 4 เล่มได้ลายเซ็นพี่ทั้งสองคนที่งานหนังสือ หนูดีใจมากๆ  และอดเสียดายที่งานหนังสือปีนี้หนูไม่ได้ไป เพราะตรงกับวันเดินทางของหนูพอดี  หนูจะติดตามหนังสือของพี่วุฒิและพี่เคทต่อไป  ขอให้พี่วุฒิและพี่เคทมีความสุข  สุขภาพแข็งแรง  กิจการรุ่งเรื่อง ยิ่งๆ ขึ้นไปนะค่ะ

เจียะป้าบ่อสื่อจ่อ-ทานข้าวแล้วก็ว่างมาก

Monday, June 06, 2011 10:39 AM
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในมาเก๊า

สวัสดีค่ะ...พี่วุฒิ พี่เคท...
ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อนนะค่ะ...ชื่อเล่น.. xxxx ค่ะ....
คือ  xxxx และครอบครัวจะไปเที่ยวมาเก๊าในปีหน้า พอดีจองตั๋วของ airasia ได้ และเป็นการไปเที่ยวต่างประเทศ
ครั้งแรกทั้งครอบครัว จองได้ 3 คืน 4 วันค่ะ โดยเครื่องออกจากสุวรรณภูมิ เวลา 10.00 น. ถึงมาเก๊าประมาณ 13.00 น. (ถ้า xxxxจำไม่ผิดนะค่ะ...พอดีน้องสาวเป็นคนจอง) ที่คิดไว้คือ นอนที่มาเก๊า ทั้ง 3 คืนเลยค่ะ และจะข้ามไปฮ่องกง 1 วัน แบบไปเช้าเย็นกลับ ค่ะ

มีเรื่องรบกวนจะถามพี่ทั้ง 2 ค่ะ
1.วันแรกที่ไปถึง  xxxx จะไปเที่ยวที่ไหนของมาเก๊าก่อนดีค่ะ เพราะไปถึงก็บ่ายแล้ว และวันต่อไป รบกวนพี่ทั้ง 2 แนะนำหน่อยค่ะ
2.ขอคำแนะนำเรื่องที่พักและร้านอาหารที่มาเก๊า ด้วยค่ะ (ราคาถูกและประหยัด)
3.ไม่ทราบว่า พี่ทั้ง 2 พอจะแนะนำ เพื่อนหรือไกด์ ที่มาเก๊ามั้ยค่ะ คือว่า  xxxxไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ และภาษาจีน สักเท่าไหร
4.ระหว่างเที่ยวมาเก๊ากับฮ่องกง บรรยากาศที่ไหนดีกว่ากัน และน่าเที่ยวกว่ากันค่ะ

หวังว่าจะได้รับคำแนะนำจากพี่ทั้ง 2 นะค่ะ และขอบคุณ พี่ทั้ง 2 มากนะค่ะ...บอกตรงๆๆว่า กลัวมากๆๆค่ะ...แต่ก็อยากไปลุยด้วยตัวเองค่ะ...พึ่งไปต่างประเทศครั้งแรกด้วยตัวเองค่ะ..ส่วนเรื่องไกด์ พอดีที่บ้านเค้าขอมาว่า ถ้าหาไกด์ได้ พวกเราก็จะสบายใจค่ะ....แบบว่าไม่หลงทางอะไรประมาณนั้นค่ะ...

สวัสดีครับ คุณ  xxxx

แหะ แหะ อย่าได้กังวลไปโดยใช่เหตุเลยครับ เพราะเที่ยวเมืองนอกก็ไม่ต่างจากเที่ยวต่างจังหวัดหรอกครับ
เพราะฉะนั้น ขอความกรุณาอย่าคิดวางแผนล่วงหน้าเกิน 1 เดือนก่อนเดินทางเลยครับ เดี๋ยวจะกลายเป็น ทุกข์ก่อนเที่ยว ไปเปล่าๆนะครับ

ระหว่างนี้ ก็อ่านรีวิว ตามเว็บบอร์ดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสัก 1 เดือนก่อนเดินทาง (หรือ 2 อาทิตย์จะดีที่สุด) ค่อยเตรียมตัว ซึ่งถึงเวลานั้น ความมั่นใจก็จะตามมาเอง และจะเที่ยวด้วยความสุขทั้งครอบครัวครับ ขอรับประกัน
รีการ์ดส
วุฒิ

Mon, Aug 8, 2011 at 6:38 PM

สวัสดีค่ะพี่...
ที่ถามเมื่อ mail ก่อนหน้านี้ คือ จะไปเช้าเย็นกลับมานอนที่มาเก๊าค่ะ... ควรจะกลับมา มาเก๊าเรือ Ferry อะไร และเที่ยวเรือกี่โมง หรือควรจอง เที่ยวเรือไปกลับฮ่องกง มาเก๊าเลยดีมั้ย


Mon, Aug 8, 2011 at 7:56 PM

สวัสดีค่ะพี่คิด...(จำชื่อพี่ผิดต้องขอโทษด้วยค่ะ เพราะไม่ได้เข้าใช้บริการนาน)
----- แหะ แหะ แล้วได้อีเมล์มาจากไหนละครับ? ตอนคีย์อีเมล์ไม่สะกิดใจอะไรบ้างหรือครับ? อิอิ
 
มีเรื่องรบกวนจะสอบถามพี่ค่ะ เนื่องจากดิฉันจะพาแม่ไปมาเก๊า-ฮ่องกง ในช่วงต้นปีหน้า
------ ต้นปีหน้าก็อีก 4-5 เดือน ถึงตอนนั้นจะไม่ลืมเรื่องที่ถามไว้หรือครับ? อุอุอุ

อยากหาข้อมูล ถ้าจะไปฮ่องกง ไปเที่ยว Repluse Bay,The Peak ,Avenue of Stars ควรจะนั่งเรือ Ferry จากมาเก๊าอะไรค่ะ และลงสถานีไหนของ ฮ่องกง และเดินทางอย่างไรในฮ่องกง เพื่อไปเที่ยว
สถานที่ต่างๆๆๆ ขอบคุณมากค่ะ.....
------- เทอร์โบเจ็ท ใกล้ Repluse Bay,The Peak ส่วน เฟิร์สท์เฟอร์รี่ ใกล้ ,Avenue of Stars ครับ ลงสถานีไหน ขอแผนที่รถไฟฟ้ามาแผ่นก็จบครับ

ที่ถามเมื่อ mail ก่อนหน้านี้ คือ จะไปเช้าเย็นกลับมานอนที่มาเก๊าค่ะ...ควรจะกลับมา มาเก๊าเรือ Ferry อะไร และเที่ยวเรือกี่โมง
----- เรือวิ่ง 24 ชั่วโมงครับ

หรือควรจอง เที่ยวเรือไปกลับฮ่องกง มาเก๊าเลยดีมั้ย
----- ไม่จำเป็นครับ

Mon, Aug 8, 2011 at 8:53 PM

ขอบคุณมากค่ะพี่วุฒิ
--ไม่สะกิดใจค่ะ เพราะจำได้ว่าเคยสมัครเป็นสมาชิกของพี่ไว้ แต่จำชื่อพี่ไม่ได้ว่าชื่ออะไรแน่ค่ะ
--ถามเพื่อเก็บข้อมูลค่ะ จะได้จัดตารางการเดินทางได้...เข้าไปหาข้อมูลส่วนใหญ่จะไปเที่ยวฮ่องกง และค่อยมาเที่ยวมาเก๊าและก็กลับเมืองไทย ซึ่งสวนทางกะ ดิฉันค่ะ....
---อยากหาข้อมูล ถ้าจะไปฮ่องกง ไปเที่ยว Repluse Bay,The Peak ,Avenue of Stars ควรจะนั่งเรือ Ferry จากมาเก๊าอะไรค่ะ และลงสถานีไหนของ ฮ่องกง และเดินทางอย่างไรในฮ่องกง เพื่อไปเที่ยว สถานที่ต่างๆๆๆ ตอนนี้ยังนึกภาพไม่ออกค่ะ เพราะไม่เคยไปเที่ยวมาเก๊า-ฮ่องกง พึงไปครั้งแรกค่ะ...และเป็นการไปครั้งแรกในต่างแดนด้วยค่ะ....พี่วุฒิช่วยหนูด้วยนะค่ะ....ฮิ...ฮิ....
---ยินดีที่พี่จะเอาคำถามไปลงเวปบอร์ดค่ะ...
---ไม่ทราบว่า พี่ว่างช่วงเวลาไหนค่ะ...เผื่อ จะโทรไปถามเกี่ยวกับข้อมูลการท่องเที่ยวมาเก๊า-ฮ่องกงค่ะ แนะนำตัวก่อนนะค่ะ ชื่อ xxxx นะค่ะ.....
ขอบคุณมากค่ะพี่วุฒิ...
 
Thu, Sep 1, 2011 at 7:08 PM
 
สวัสดีค่ะ พี่วุฒิ พี่โจ
มีเรื่องขอรบกวนค่ะ นั่งอ่านเวปต่างๆ ที่เกี่ยวกับมาเก๊า และศึกษาสถานที่ที่อยากจะไป พยายามรวบรวมสถานที่ที่จะไป แต่ไม่รู้ว่าการเดินทางไปแต่ละสถานที่  xxxxยังมองภาพไม่ออกค่ะ เลยขอรบกวนพี่ช่วยดูตารางการเดินทางของ xxxxหน่อยค่ะ ว่าควรตัดที่ไหนบ้าง และย้ายไปเที่ยวไหนก่อนบ้างค่ะ และ xxxx ก็มีคำถามที่แนบมากะไฟล์ ด้วยค่ะ...
ขอโทษด้วยนะค่ะที่รบกวน เพราะกลัวจริงๆๆค่ะ อยากไปเที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์ดูบ้างค่ะ...ลืมบอกค่ะ ครั้งนี้ ไปกัน 8 คนค่ะ มีเด็ก 1 คนค่ะ....เดินทางเดือน มิ.ย. ปีหน้าค่ะ...
แต่ละคนไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลยค่ะ...เลยต้องศึกษาข้อมูลเยอะและนานหน่อยค่ะ....
ขอบคุณมากนะค่ะ

Sep 23, 2011 at 3:40 PM

สวัสดีค่ะ...
บังเอิญว่า ส่งเมลล์ให้ทางพี่วุฒิช่วยตอบ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในมาเก๊า...รอนานแล้วค่ะ..ไม่ทราบว่า ได้รับเมลล์หรือเปล่าค่ะ... 

Fri, Sep 23, 2011 at 7:20 PM

ได้รับแล้วครับ แต่บังเอิญคุณ xxxxไม่อ่านเมล์เก่า ระหว่างเราเลย หรืออ่านแต่ไม่เชื่อ ก็เลยคิดว่า ตอบไปก็เหมือนกับพูดขัดแย้งกับสิ่งที่ตัวเองบอกอ่ะครับ

ย้ำตรงนี้อีกครั้งก็ได้ครับว่า ไปมาเก๊า อย่าเตรียมตัวเกิน 2 อาทิตย์เลยครับ เหมือนๆกับ "เจียะป้าบ่อสื่อจ่อ-ทานข้าวแล้วก็ว่างมาก" อ่ะครับ อิอิ
รีการ์ดส
วุฒิ

ขอสอบถามขอมูลเกียวกับญี่ปุ่น

เรียนพี่วุฒิ กับ พี่เคท ผมชื่อ xxxx นะครับ
------- สวัสดีครับ คุณ xxxx

พอดีผมอ่านหนังสือของพี่ เล่มที่ไป ญี่ปุ่น  ผมมีเรื่องอยากรบกวนครับ
------- ได้เลยครับ

คืออยากถามว่าถ้าเกิด เดินทางจากโตเกียว ไปภูเขาไฟฟูจิ ไปเช้าเย็นกลับได้ป่าวครับ
------- ได้สิครับ แต่มีเวลาเยอะขนาดที่ว่ามา ไม่ลองค้างสักคืนที่ คาวากูจิโก หรือ ...เสียดายนะ
 
แล้วเดินทางไปอย่างไรครับ
------ หน้า 181 ไงครับ

แล้วผมจะไปช่วง 4-13 พฤศจิกายน ไม่ทราบว่าช่วงนั้นมีหิมะตกรึเปล่าครับ  ผมอยากไปดูหิมะจะไปได้ที่เมืองไหนอ่ะครับ
------ ที่แน่ๆก็ ทาคายาม่าอ่ะครับ ส่วนที่อื่นก็แล้วแต่ ถ้าเป็นทางเหนือ ก็คงตกแล้วครับ

แล้ว ในส่วนเจ อา พาร์ต ผมควรจะซื้อไหมครับเพราะว่า เวลาส่วนใหญ่ผมอยู่โตเกียว แต่อยากไปภูเขาไฟฟูจิ กับดูหิมะนอกเมืองอ่ะครับ
------ โตเกียว 2 วันก็เกินพอแล้ว ถ้าไป ดีสนีย์ ก็บวกให้อีก 1 วันเอ้า...ที่เหลือก็ไปทั่วๆตามใจเรา เพราะฉะนั้น ซื้อเจอาร์พาสส์ ย่อมวิเศษ เหมือนมีพรมวิเศษ นึกอยากไปไหนไปได้หมด ไงครับ

รบกวนให้คำแนะนำหน่อยครับ  หนังสือพี่เขียนสนุกมากครับได้ความรู้มากเลย อ่านจบแล้วอยากไปเลยอ่ะครับ
------- งั้นก็ ร่นตั๋วมาเร้ยยยย 5555

ขอบคุณครับ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

รบกวนขอคำแนะนำ มุมใบ อินเดีย ค่ะ


สวัสดีค่ะพี่วุฒิ พี่เคท ชื่อ xxxx ค่ะ
------- สวัสดีครับ คุณ xxxx ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ

น้องได้ติดตามอ่านหนังสือของพี่ เล่ม เที่ยวอินเดีย น่าสนใจอย่างมาก
-------ขอบคุณครับ

พอดี วันที่ 24 - 28 ต.ค.2554 นี้ น้องจะไปเที่ยวมุมไบค่ะ เลยอยากรบกวนขอข้อมูลพี่วุฒิ พี่เคท เพิ่มเติมค่ะ
------- ได้เลยครับ

อยากทราบว่าที่มุมไบ น่ากลัวหรือปล่าว
-------- โอววว....มุมไบทันสัยกว่าเดลลีแยะ และไม่เคยเจอ หรือ อ่านเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีอะไรเลยครับ ผมไปช้อปที่คร้อวฝอร์ดมาร์เก็ต ก็ไม่มีการหลอกต้มอะไร แถมกระเป๋าที่ซื้อมาก็ทนมาก พี่เคทยังเสียดายที่ซื้อมาใบเดียวอ่ะครับ

มีบุคคลที่พี่พอจะแนะนำให้ถ้าเกิดปัญหาขึ้นได้ไหมค่ะ
-------- ไม่น่าจะมีอะไรที่จำเป็นต้องหาใครช่วยเหลือนะครับ ผมว่า...แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ท่านสารวัตรใหญ่เลยครับ เชื่อว่าเปิดหนังสือให้เค้าดู ก็จะกลายเป็นญาติกันทันที และ ยังไม่เกษียณครับ (แต่จะเติบโตในหน้าที่ หรือ โดนการเมืองแป๊ก เหมือนที่ไหนน้าหรือเปล่าไม่ทราบครับ อิอิ)

น้องพักที่ MIDLAND HOTEL ค่ะ
-------- ถ้าเป็นที่เดียวกับที่ผมเสิร์ชว่าอยู่แถว ซางตาครู้ซ ละก็ ไกลศูนย์กลางนิด แต่เดินทางสะดวก ทั้งรถบัส รถไฟครับ

มีข้อมูลใดบ้างที่พี่วุฒิจะแนะนำเพิ่มเติมได้ น้องรบกวนด้วยค่ะ ------- ไม่มีครับ ขอแค่เข้าใจ รักและให้เกียรติคนอินเดีย คุณ xxxxx จะมีความสุข และ สนุก ประทับใจแน่ครับ

ขอบคุณค่ะ
------ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ xxxx ค่ะ อยู่กรุงเทพ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันครับ

พอดีไปเจอเว็ปของพี่วุฒิแล้วประทับใจมาก เพราะ xxxx เคยฝันไว้ว่าเกิดมาชาตินี้อยากจะเที่ยวรอบโลก แล้วอยากจะทำ website แบบพี่วุฒิ แต่คงไม่สามารถเพราะไม่เก่ง
------ เดี๋ยวนี้การทำเว็บไซต์ตัวเอง เป็นเรื่องง่ายมากครับ แบบฟรีก็เยอะ แบบราคาปีละพันกว่าบาทก็มีครับ ดูจาก กุ๊กเกิ้ล ได้เลย ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากเลย ทกอย่างค่อนข้างสำเร็จรูปอยู่แล้วครับ

เดิมทีเดียวเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบเที่ยวเท่าไร แต่เพราะปัญหาของชีวิตทำให้ต้องไปผจญภัยที่ออสเตรเลีย เมื่อได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบไปคนเดียว ผจญภัยคนเดียว ก็รู้สึกชอบและติดใจ ภาษาอังกฤษไม่เก่งหรอกค่ะ แต่ใจสู้ ยิ้มไว้ แล้วมันก็ไปรอดได้ค่ะ เพราะการยิ้มของเรานี่แหละ
------ ใช่เลยครับ ยิ้มนี่แหละ แก้ปัญหาไม่ให้เกิด และทั้งเกิดแล้วได้ชะงัดนัก

มีคำถามที่จะรบกวนพี่หน่อยค่ะ ตอนนี้ไม่ค่อยมีเงินหรอกนะคะ แต่เผอิญได้ตั๋วไปฮ่องกงในราคาถูก ก็ตัดสินใจไป ไปกับเพื่อนคะ เพื่อนพูดภาษาไม่ได้เลย แต่ xxxx พูดได้นิดหน่อย  xxxx จะเดินทางในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 6.30 น. และกลับวันที่ 30 ต.ค. เวลา 10.45 น.
------- อย่ากังวลเลยครับ ถ้าติดต่อพักที่ ออยซวน ผ่าน
http://www.facebook.com/oisuenhk ก็จะทราบว่า เพื่อนพี่วุฒิอยู่นั่น และ เป็นแหล่งรวมคนไทยที่จะช่วยเราให้ข้อมูลเราได้ทุกเรื่องครับ

xxxx plan ไว้ว่าเมื่อถึงสนามบินก็อยากจะตรงไปที่เซินเจิ้นเลย อยากทราบว่าต้องไปยังงัยคะ แล้วยังสามารถทำวีซ่าหน้าด่านได้เหมือนเดิมหรือเปล่าคะ ตอนนี้ราคาเท่าไรแล้วคะ
------- เวลาค่อนข้างน้อยนะครับ ถ้าไม่มีอะไรจำเป็นที่เซินเจิ้น ผมว่าเที่ยวฮ่องกงที่เดียวก่อนดีไหมครับ เซินเจิ้นเอาไว้เที่ยวร่วมกับกวางเจาวันหลัง พราะเดี๋ยวนี้ทำวีซ่าหน้าด่านไม่ได้แล้วครับ ค่าวีซ่าทำจากบ้านเรา 1,000 บาท ถ้าจ้างเค้าทำ (ซึ่งสะดวกดี) ก็ 1,200 บาทครับ

อยากจะให้พี่ช่วยวางโปรแกรมให้ xxxx หน่อยค่ะ ว่า วันที่ 26-27 เย็น ต้องไปที่ไหนบ้างในเซินเจิ้น แต่จริงๆแล้วอยากได้ไกด์ที่ราคาถูกค่ะ เพราะอยากจะไปสถานที่ต่างๆให้มากที่สุดในเวลา 1 วัน ครึ่ง  xxxx สามารถไปเองได้ค่ะแต่อาจจะต้องคลำทางทำให้เสียเวลามากขึ้น พี่พอจะแนะนำให้ xxxx ได้บ้างมั๊ยคะ
------ เซินเจิ้นส่วนใหญ่คนเน้นไปช้อป แล้วก็เที่ยวศูนย์วัฒนธรรมหนึ่งวันเต็ม รายละเอียดก็ดูในรีวิวนะครับ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก และการใช่รถใต้ดิน รถเมล์ ก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ
 
xxxx ไม่ชอบช็อปปิ้งค่ะ แต่ชอบไปแบบพี่ ไม่ชอบถ่ายภาพตัวเอง แต่ชอบถ่ายภาพสถานที่ xxxxได้ดูในเว็ปไซด์ของพี่ ชอบไปดูการดำเนินชีวิตของผู้คน ส่วนเรื่องที่พัก xxxxได้ดูคำแนะนำของพี่ในเว็ปไซด์แล้วค่ะ จริงๆแล้ว xxxx เป็น member ของ web xxxx  xxxx อาจจะไปพักกับเพื่อนในเว็ปนี้ได้ค่ะ แต่คิดว่าเค้าคงไม่สามารถ take care xxxx ได้ เพราะเค้าต้องทำงาน
------ ถ้าจะไปจริงๆ ให้ เรนโบว์ ที่ ออยซวนจองที่พักให้ก็ได้ครับ

พี่วุฒิคะ  xxxx มีเรื่องราวที่ไปผจญภัยกับผู้คน งาน ถ้า xxxx อยากจะแชร์ในเว็ปไซด์ของพี่ จะได้มั๊ยคะ
----- ได้สิครับ บรรเลงในห้อง งามต่างแดน ได้เลยครับ 

หรือจะให้ xxxx เขียน mail เล่าให้พี่ดูก่อน เผื่อพี่อยากจะสกรีนก่อน ที่จะไปแชร์ในเว็ปไซด์ของพี่  ถ้าพี่ต้องการ xxxx ยินดีค่ะ
----- ไม่ต้องหรอกครับ เขียนที่เว็บบอร์ดได้เลยครับ

และก็มีญาติที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศแบบ backpak xxxx จะแนะนำเว็ปไซด์ของพี่วุฒิให้กับญาติด้วยค่ะ เพราะพี่เค้าไปมาหลายประเทศมาก น่าจะเกิน 10 ประเทศ
------ขอบคุณมากครับ

ขอบคุณมากนะคะ
------ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ถามเรื่องก​วางเจาค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่วุฒิพี่แคท
----- สวัสดีครับ คุณ xxxx

กำลังจะไปกวางโจวอาทิตย์หน้าค่ะ 23-27 ตุลาคม
------ เอ้อ...กันยา หรือ ตุลา ครับ?

ว่าจะไปมองหาสินค้าเพื่อมาขาย อ่านหนังสือพี่จบไปสามรอบแล้วนะค่ะ 5555
------ ถ้ายังไงเข้าไปดูรูปชัดๆใหญ่ๆ  ในเว็บก็ได้นะครับ
http://goo.gl/UoJiX

ไปเองไม่ได้จ้างไกด์คะ พูดภาษาจีนไม่ได้เลยค่ะ มีบางเรื่องอ่านแล้วยังงงนะค่ะ
------- ก่อนไป ไม่ว่าศึกษาเพียงไหน ก็อดงงไม่ได้หรอกครับ ขนาดผมเพิ่งไปเสียมเรียบมา ยังมึนๆเลย แต่พอกลับมาแล้ว อ่านข้อมูลอีกที กระจ่างมากเลย...อันนี้เป็นเหตุการณ์ปรกติครับ ผมถึงบอกเพื่อนๆเสมอว่า อย่าเตรียมตัวมาก ไม่ว่าไปที่ไหน ก็ต้องปรับตัวอย่างน้อยครึ่งวัน อ่ะครับ

จึงอยากจะรบกวนฝากพี่ๆตรวจสอบและตอบคำถามนิดหน่อยค่ะ ขอบคุณมากน้ะคะ
------ ได้เลยครับ

วันที่ 23
10.45 ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ
14.30 น่าจะถึงที่สนามบินค่ะ
โรงแรมพักอยู่ระหว่าง สถานี haizhy square และ Gongyuan Qian ค่ะ นั่งแท๊กซี่เข้าหรือว่าคนรถสายไหนดีคะ
------- นั่งรถใต้ดินเลยครับ จากนั้นค่อยต่อแท๊กซี่ก็ได้ถ้าไกลนะครับ
http://goo.gl/t60YX
------ นั่งสาย 3 มาต่อ สาย 2 ลง Gongyuan Qian ก็ดีครับ จะได้ทราบว่า ทางไปคืนตั๋ว และ สวน 5 แพะ ไปทางไหนด้วยไงครับ

ไปกันสามคนคะ เดินทางเข้า Shang xie yuu โดยใต้ดิน changshou lu ใช่ไหมคะ? เห้นบางคนบอกเป็น xi men kou?
-------- ถ้าไป ซ่างเซี่ยจิ่ว ผมว่า แท๊กซี่ดีกว่าครับ 3 คนสะดวกกว่าแยะ เพราะ ซ่างเซี่ยจิ่ว น่าจะเหมาะกับรถเมล์อ่ะครับ

17.00 ทานอาหารเย็น ติ่มซำที่ ลี่ว่านพล่าซ่า ชั้น 4 หน้า 140 (จากใต้ดินออกทางออกไหนคะ?)
18.00-21.00 เดินดูของที่ถนนคนเดิน Shang xie yuu อยากไปต่อ จ้างหยวนฝั่ง มันอยู่แถวไหนค่ะมีไรเห็นได้ชัดบ้าง
21.00 ทานของว่างที่ ร้าน นม 2 ชั้น  เดินจากร้านพิซซ่าฮัท ตรงหัวมุม ไล่ตามบ้านเลขที่ มองหาตึกแถมคูหานึงที่มีเจดีย์อยู่ข้างบนมองหาเลขที่ 47 ถามหา "เสอฟูลู่ หนานสิ้นซวงผีไหน่?" หน้า 165
------- ทั้ง 3 แห่ง อยู่บริเวณเดียวกันครับ (ถ้า ลี่วานพลาซ่า คือ มาบุญครอง ร้านนมก็ปประมาณ โรงหนังสยาม โจ๊กเรือแจว ก็ เซ็นทรัลเวิร์ลดิ์ครับ) ให้รถไปส่ง ลี่วานพลาซ่า ทานเสร็จค่อยเดินลงมา จะเจอ ร้าน นม 2 ชั้นก่อน แล้วมุ่งหน้าต่อไปเรื่อยๆ ก็จะเห็น ร้านอร่อยตลอดทางครับ ไม่ว่าจะเป็น ร้านของหวาน ร้านโจ๊กเรือแจว ฯลฯ ครับ

วันที่ 24 -25
ทั้งวัน ตั้งใจจะเดินดูของแถว Guangzhou railway station (ตรงแถวรถไฟเส้นสีฟ้ตัดกับสีแดงใช่ไหมคะ?) ออกexit ไหนคะ ตรงนี้ใช้ดงพวก เทียนหม่า อี้หม่า หงเหมียน จั้นเจี้ยลู่ หรือเปล่าค่ะ? เดินสองวันพอไหมคะ?
------ ถูกต้องแล้วครับ ยืนบนสะพานตรงร้านแม็คฯ ก็จะเห็นหลายร้านครับ ถ้าดูแค่ท้วมๆ 2 วันก็อาจจะพอครับ อิอิอิ (สำหรับผม หงเหมียนที่เดียว น่าจะ วันนึงอ่ะครับ โดยเฉพาะชั้น เกาหลี อิอิ)

แถวนี้มีอะไรทานไหมคะ รู้สึกของทานจะอยู่แถวshang xei yuu หมดเลย ควรนั่งรถใต้ดินไปทานที่ changshou lu ไหมคะ?
------- ของทานทั้งย่านมีแยะนะครับ เพียงแต่ไม่ติดอันดับ เชลล์ชวนชิม เท่านั้นเองครับ

ช่วงเย้น ไปเป่ยจิงลู่ ทานอาหารเวียดนาม ข้างๆห้าง metro mall ( เป่ย จิงลู่ นี่ลงสถานี Gong yuan qian exit c ใช่ไหมคะ?)
------ แท๊กซี่เลยครับ เก็บแรงไว้เดินช้อปดีกว่าครับ

วันที่ 26
เช้า ไปonelink ไปยังไงคะ? + อิเต๋อลู่ (ลงสถานี haizu square)
----- หน้า 344 เลยครับ ถัดจากที่นี่ ก็ไป จ้วงหยวนฝั่ง ได้เลยครับ

ข้าวเที่ยง ทานตึก landmarkชั้น 2 มีมังกรบนตึก  ใกล้สถานี
------ ??

บ่าย Tee mall ลงสถานี tiya xi lu สายสีส้ม
------- ใช่ครับ

เย็น ถ่ายรูปตึก citic ห้าง IKEA น้ำตกจำลอง ลงสถานี guangzhou east railway station ถาม: แถวนี้มีอะไรให้ทานไหมคะ? เห็นเค้าบอกว่าจะมีร้านซุชิ ยกนิ้วโป้ง
------- เห็นมีร้านอาหารเยอะนะครับ แต่ผมไม่ได้ทานแถวนี้อ่ะครับ

มันอยู่แถว จ้างหยวนฝั่ง ใช่แถวนี้ไหมคะ
------ ไม่ใช่ครับ ตอบแล้วข้างบนครับ

วันที่ 27
เช้า -เกาะซาเมี่ยน ลงสายสีเหลือง huangsha
----- ใช่ครับ

เที่ยง- ทานข้าวหน้าเป็ดที่ หลังcareful
------ เอ้อ.. ไม่จำเป็นเลยครับ ผมว่า งั้นๆ ไม่ค่อยน่าสนใจ เว้นแต่เป็นทางผ่านอ่ะครับ

กลับมาลงสถานี chen clan academy ทางออก D หน้า 147
------- ถ้าลงที่นี่ เที่ยวที่นี่ แล้วไม่ต้องเดินไปที่ คาร์ฟูร์ ก็ได้ครับ

บ่าย -ไปศูนย์การค้าใต้ดิน เจียงหนานซินตี้ สายน้ำเงิน ลง Jiangnanxi
------ โอเคครับ ถ้ายังมีแรงเหลือ อิอิ

เย้น -กลับมาคืนตั๋วรถไฟที่ Gongyuan Qian ทางออก J หน้า 127
------ ผมว่า คงได้ไปกวางเจาอีกหลายรอบ ไม่ต้องคืนก็ได้มั้งครับ อีกอย่าง น่าจะขึ้นรถใต้ดินกลับสนามบินนะครับ (ที่นั่นอาจมีที่คืนก็ได้ รบกวนสอบถามดูนะครับ ตอนผมไปสายนั้นยังไม่เกิดอ่ะครับ)

กลับเข้าโรงแรม
จากโรงแรมนี่แท๊กซี่เข้าสนามบินเลย หรือว่าควรไปขึ้นรถที่ กั๋วจื้อจิ่วเตี้ยน ก่อนคะ? ใช้เวลาเดินทางกี่นาทร เครื่องออกจากจีนประมานสามท่มคะ
------- ใช้รถใต้ดินน่าจะถูกกว่า สะดวกกว่านะครับ....อย่าลืม ไปถึงที่นั่น 2 ชั่วโมงก่อนเครื่องออก แล้วเช็คอินเลยนะครับ อย่าโต๋เต๋ เพราะที่นี่ได้ข่าวว่าปัจุบัน ขั้นตอนเยอะมาก หลายคนตกเครื่องกันอ่ะครับ

ปล.คำถามพิเศษนะค่ะ ถนนไข่มุกอยู่แถวสถานีไหนคะ? อยากไปทานร้าน ไฟ่เซียนเจีนไช่ก่วน ค่ะ หน้า 158
----- ไข่มุก ก็ ไห่จู ไงครับ นั่งแท๊กซี่สะดวกกว่าครับ

มีร้านอาหารไหนที่แทรกได้ไหมค่ะในแต่ละวัน มีอะไรที่ห้ามพลาดอีกไหมคะ?
------- หน้า 156 และ 166 ไงครับ

ขอบพระคุณมากค่ะ
------ ด้วยความยินดีครับ บังเอิญคุณ xxxx ไปกัน 3 คน เลยได้เปรียบคนอื่น เพราะแท๊กซี่ไม่แพงครับ ใช้มิเตอร์ แล้ว บวกค่าน้ำมันตามที่เห็นในป้าย ซึ่งคงเป็น 1 หยวน หรือเปลี่ยนไปแล้ว ก็ตามที่คนขับบอกเลยครับ ไม่มีโกงครับ ไว้วางใจได้

ขอให้เที่ยวสนุก สุขสมใจ และราบรื่น นะครับ เด๋อๆด๋าๆบ้าง ก็เป็นประสบการณ์ และ รสชาติของชีวิตนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

ได้รับเมลแล้วนะค่ะ ขอโทษที่ตอบช้าคะ เผอิญติดเสาร์อาทิตย์ไม่มีเวลาอ่านอย่างละเอียดค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ ไปวันศุกร์นี้แล้ว เดี๋ยวกลับมาจะไปสิงคโปร์ก่อน ยังไม่ได้อ่านหนังสือเลยค่ะ ถ้าอ่านแล้วสงสัยอีก อาจจะต้องรบกวนอีกรอบนะคะ
------ ได้เลยครับ

อ้อ ขออีกเรื่องค่ะ ในการต่อรองซื้อของพี่วุฒิว่าจำเป็นไหมค่ะ ที่ต้องมีล่ามไปด้วย?
------ โอ้วว โน่... เพราะไม่แน่ใจว่า ล่ามจะเป็นไก่อ่อนกว่าเราหรือเปล่า อ่ะครับ ต่อเองดีที่สุดครับ ใช้ภาษามือไม้ หรือ เขียนเอา หรือใช้เครื่องคิดเลขก็ได้ครับ หลักการต่อรองง่ายๆที่สำคัญมาก ก็คือ ต่อทีละเยอะๆ แล้วขึ้นให้ทีละน้อยๆ ใจเย็นๆ อดทนมากเท่าไหร่ ก็ประหยัดเงินได้มากเท่านั้นครับ (เอ...เดี๋ยวพิมพ์หนังสือ เรื่องต่อรอง มาขายดีมั้ย อิอิ)

ดงไอที กังติ่ง หน้า 341 อยู่สถานีไหนสายสีอะไรค่ะ สีแดง? เห็นบอกว่าไม่ใช่เส้นที่ไปสถานทีตะวันออก ซึ่งเป็นสีส้มนีั่ค่ะ อ่านแล้วสับสน รบกวนช่วยดูหน่อยนะค้ะ
----- คือ พอรถมาถึง Tiyu Xilu แล้ว จะแยกไป 2 ทางอ่ะครับ (ดูแผนที่เก่า หน้า 220 แล้วจะเข้าใจดีกว่าครับ)

ถ้าพี่ไม่ยุ่งจนเกินไปตรองฝากดูคร่าวๆได้ไหมคะ แต่ถ้าไม่สะดวกไม่เป็นไรค่ะ รบกวนมามากแล้ว ขอบคุณคะ
----- เท่าที่ดู ก็โอนะครับ แต่อย่ากังวลเลยครับ เดี๋ยวผ่านไปแค่ครึ่งวัน ก็จะปรับตัวได้ และ ร้อง อ๋อ เองอ่ะครับ

กลับมาจากวางโจวแล้วนะค่ะพี่วุฒิ สนุกมากค่ะ ลืมฮ่องกงไปได้เลย ว่าจะกลับไปอีกเร็วๆนี้ อยากกลับมาเล่าให้พี่วุฒิฟังนิดหน่อย ตื่นเต้นไม่รู้จะระบายกับใคร5555
ไปกินร้านนมสองชั้นตั้งสองรอบแหนะค่ะ แต่เสียดายที่ยื่นรูปให้แล้วแคชเชียร์มองไม่ออก ไม่รู้ว่ามองไม่ออกหรือไม่ให้ความร่วมมือ เลยต้องพยายามอยู่นานกว่าจะสั่งมาทานได้
อยากแนะนำร้านสองร้านที่หากินได้ง่ายค่ะ ร้านแรก เป็นร้านข้าวแกงข้างถนน อยู่ตรง หงเหมียน เดินออกจากตัวห้างด้านข้างอ่ะอ่ะ แล้วมองด้านซ้ายมือจะเห็นคนนั่งทานข้าวในกล่องโฟมกันอยู่เนอะๆ เป็นโต๊ะเล็กๆ
ริมถนน แต่ทุกโต๊ะทานต้มยำปลา อร่อยมากค่ะ ถามคนแถวนั้นมา หม้อใหญ่มาก ปลาเป็นตัวๆเลย ทานสามคนอิ่มเปล้ ราคาประมาณ 50 หยวนเอง เด็ดจริงค่ะ ยอมรับเลย ไว้ว่างๆจะส่งรูปให้ดูนะค่ะ
อีกที่คือตรง haizhu square เดินออกจากทางสถานี หันมองหาตึก ใหญ่ๆสูงที่มีรูปมังกรอยู่บนตึกมันคือโรงแรม landmark ค่ะ เป็นหม้อไฟสุกี้คล้ายบ้านเราแต่เข้มข้นกว่าราคาแพงนิดนึง แต่รอคิวนานมากเกือบสอง ชม กว่าจะได้เข้าไปทานดีนะค่ะเข้าปิดห้าท่ม ไปรอท่มนึงได้กินสามท่ม คนเยอะมาก เด็ดที่เกี้ยวกับลูกชิ้นเค้าค่ะ ไม่เหมือนเมืองไทยเลย เตรียมไปเลยหัวละ 100 หยวน แต่ค้มค่ามากค่ะ
 
วันจันที่ 10 กำลังจะไปสิงคโปร์ แต่พอไปกวางโจวแล้วรุ้สึกว่าไม่อยากไปสิงคโปร์เลย มีที่ไหนเด็ดๆแนะนำไหมคะ รู้สึกไม่ค่อยมีไรเมามันส์เท่ากวางโจวเลยค่ะ
วันอังคารว่าจะไปขี่จักรยานที่เกาะ พาเลา อุบิน ตอนเช้า ตอนบ่ายเข้าsentosa ตกดึกรอดูnight safari พี่ว่าจะทันไหมคะวันเดียว? ไม่ไป universal คะ
อ่านสิงคโปร์ในเวปพี่แล้วนะค่ะ เด่วจะลองทำการบ้านสถานที่กินอีกรอบ อาจจะต้องรบกวนถามพี่อีกรอบ ขอบคุณค่ะ ด้วยความเคารพและคิดถึงคะ

 

อยากสอบถามเรื่องทริปเวียดนามค่ะ

สวัสดีค่ะคุณวุฒิ
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx

หนูชื่อ xxxx นะค่ะ พอดีอยากจะขอคำปรึกษาคุณวุฒิหน่อยค่ะ เรื่องทริปเวียดนาม
------ ได้เลยครับ

พอดีว่าทางทีมงานจะไปถ่ายรายการที่เวียดนาม ตามเมือง ฮานอย เว้ ดานัง จึงอยากขอคำปรึกษาทีค่ะ
------
- ฮานอย คือ เวียตนามเหนือ
- โฮจิมินห์
(ไซง่อน)
คือ เวียตนามใต้
- ส่วน เว้ ดานัง ฮอยอัน คือ เวียตนามกลางครับ
http://tinyurl.com/3jgklby

- ถ้าบินไป ฮานอย ต้องบินภายใน ไป  ดานัง หรือ นั่งรถไฟ หรือ รถทัวร์ รถยนต์ ไปที่ เว้ 10 กว่าชั่วโมง
- ถ้าบินไป ไซง่อน ต้องบินภายใน ไป ดานัง หรือ นั่งรถไฟ หรือ รถทัวร์ รถยนต์ ไปที่ ดานัง 20 กว่าชั่วโมง

เพราะฉะนั้น ในเมื่อไปเป็นทีม นอกจาก วิธีข้างบนแล้ว ยังสามารถ
- เหมารถตู้ จาก กทม. ไปเลย หรือ
- บิน นกแอร์ ลง นครพนม แล้วเหมารถไป 
- นั่งรถทัวร์ ไป มุกดาหาร แล้ว เหมารถตู้ ไป สวันเขต เข้าเว้
(ประมาณ 10 ชั่วโมง) ครับ ทางเลือกนี้สามารถปรึกษา คุณเหน่ง ทัวร์เหน่งค่ะ
www.nengka.com ได้ครับ

ในเส้นทางการเดินทางมันจะเป็นไปได้มากน้อยเท่าใด เพราะสายการบินที่นั่งคือ แอร์เอเชียค่ะ....จะได้ 4 วัน 3 คืน แต่พอเห็นตารางการบินว่าวันสุดท้ายมันบินตอน 9.00 เรยคิดว่าอาจจะเปง 5 วัน 4 คืนค่ะ
------ 5 วัน 4 คืนอย่างน้อยครับ คือ เว้วันครึ่ง- 2 วัน ฮอยอันวันครึ่ง-2 วัน ดานังครึ่งวัน- 1 วัน ...รถในเวียตนาม เค้าควบคุมความเร็ว จึงไปได้ช้ามาก เว้ไปดานัง 2 ชั่วโมงกว่า ดานังไป ฮอยอัน ประมาณ 3 ชั่วโมงครับ

เลยอยากรบกวนคุณวุฒิแนะนำให้ทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
------ ด้วยความยินดีครับ
รีการ์ดส
วุฒิ


จะไปฮา​นอยเดือนห​น้า รบกวนสอบถา​มหน่อยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณวุฒิคุณเคท
------ สวัสดีครับ คุณ xxxx คนเก่ง

หวังว่าทั้งสองคนจะสบายดีมีความสุขกันนะคะ
----- สบายดีครับ เพิ่งไปเที่ยว เสียมเรียบมา 2 รอบครับ
http://tinyurl.com/3pw7alp

นี่ xxxx เอง กำลังจะไปฮานอยเดือนหน้า วันที่ 14-21 ตุลา จะไปงานคอสเพลย์ที่ฮานอยวันที่ 16 ตุลา เดินทางเย็น 14 อยากไปรอบเช้าแต่เพื่อนที่ไปด้วยติดธุระ ก็เลยหมดไปเฉยๆกับวันนี้  ไปถึงก็เข้าโรงแรมนอนเลย เสียดายๆ
------- เสียดายทำไมครับ เข้าโรงแรมปุ๊บ ก็ออกมาเดินเที่ยว ถนน 36 สาย บึงฮวงเคียม และ ชมหุ่นกระบอกน้ำ (อาจทันรอบหลัง)ได้สบาย

วันที่ 15 ก็ว่าจะตื่นเช้าๆ ไปทัวน์ในฮานอย เวลาหนึ่งวันเต็มๆในฮานอย ควรไปที่ไหนบ้างคะ??? ถึงจะเรียกว่ามาถึงฮานอยแล้วจริงๆ ตรงไหนที่ขึ้นชื่อว่า ต้องไปให้ได้ ห้ามพลาด อะไรงี้ ฮ่าๆๆ
------ ซื้อ ซิตี้ทัวร์ 1 วัน ไม่กี่ตัง ก็เก็บครบทุกที่ ไม่มีพลาดอะไรครับ
.
วันที่ 16 ก็คงหมดไปกับงานคอสเพลย์ ไม่ได้ไปไหน วันที่ 17 ว่าจะนัดสังสรรกับเพื่อนนักคอสเวียดนาม ถ่ายรูป cosplay photo shoot กันค่ะ (โลเคชั่นไว้ไปหาอีกที)
------- เยี่ยมครับ ความรู้ที่ได้จาก ซิตี้ทัวร์ อาจบอกโลเกชั่นได้ดีกว่า คนเวียตนามนะครับ ใครจะรู้ อิอิ
.
วันที่ 18 19 20 ว่างงงงงง อยากไป ซาปา หรือฮาลองเบย์ คุณวุฒิคิดว่าสามวันเต็มๆนี้ xxxx ควรไปไหนดีคะ (หรือไปได้ทั้งสองที่ก็จะดีมาก) มีที่ไหนแนะนำอีกรึเปล่า
------ ถ้าเดินทาง คืนวันที่ 17 ละก็เป็นไปได้ครับ เพราะ ซาปา อย่างน้อย ต้องนอนบนรถไฟ 2 คืน ซาปา 1 คืน ส่วน ฮาลองเบย์ ไปเช้าวันสุดท้าย (8 โมง---รถไฟกลับจากซาปา ถึง 6 โมง)
กลับเย็นถึงค่ำ ครับ

ส่วนวันที่ 21 ช่วงเช้าก็คงเก็บตกฮานอย หาซื้อของฝากของกิน แล้วไปสนามบินเตรียมตัวกลับตอนสี่โมงเย็นค่ะ
---- เวลากำลังดีครับ

ครั้งนี้ว่าจะจองตั๋วเวียดนามแอร์ไลน์กับทาง tg191 เพราะเช็คราคาจากแอร์เอเชียแล้วราคาไม่ต่างกันเลย
------ ทีจี 191 เปลี่ยนเบอร์ เป็น 02-6520688 แล้วนะครับ

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
------ ด้วยความยินดีครับ

การได้พบเจอพูดคุยรู้จักกัน ได้อ่านหนังสือของทั้งสองคน ทำให้ชีวิตของจันทร์เจ้าเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ ได้กล้าไป กล้าเที่ยว ไม่รู้จะขอบคุณยังไงดี >___<
------- การได้รู้จักคนเก่ง พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ผมและพี่เคท ก็ยินดีและภูมิใจที่ได้รู้จัก คุณ xxxx ครับ
รีการ์ดส
วุฒิ


รบกวนอีกนิดนะคะ จากซาปา แล้วไป ฮาลองเบย์ เราจะต้องกลับมาฮานอยก่อนใช่รึเปล่าคะ? (หรือว่ามีรถตรงจากซาปาไปฮาลองเบย์เลย) ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

- ถูกต้องแล้วครับ นั่งรถไฟจาก ลาวไก มาถึง ฮานอย ประมาณ 6 โมงเช้า ต้องจองทัวร์ฮาลองเบย์ก่อนไปซาปา แล้วจาก สถานีรถไฟ ก็เข้า โรงแรม แล้วรถทัวร์จะมารับที่โรงแรมครับ

ถ้ารถไฟถึงเช้าเกิน เช่น ตี 5 กว่า ให้รอที่สถานีก่อน จนสว่าง คนชุกชุมค่อยนั่งรถไปโรงแรม
(เพื่อความปลอดภัย)
นะครับ

- ความจริง เดี่ยวนี้ มีรถทัวร์วิ่งไป ลาวไก ด้วย ลองสอบถามในวันแรกที่ถึงฮานอย จากทางโรงแรมได้ครับ

โอเคค่ะ กระจ่างแล้ว ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ค่อยพลิกแพลงตามสถานการณ์เอา ไม่ค่อยกังวลอะไรแล้ว เพราะมีเพื่อนไปด้วย แล้วตอนนี้ก็มีเพื่อนเวียดนามให้รบกวนเป็นสิบคนเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ

ขอบคุณมากๆค่ะ ปล.ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถ้าเก็บตังค์ทัน คงได้พาคุณแม่ไปเที่ยวสิงคโปร์ (แน่นอนว่าไปงานคอสเพลย์ด้วย) อาจจะได้รบกวนสอบถามข้อมูลอีกนะคะ แหะๆ

สอบถามทัวร์ยูนนานค่ะ

พี่วุฒิและพี่เคทขา
------สวัสดีครับ คุณ xxxx

หนูซื้อหนังสือเที่ยวยูนนานจะไปเที่ยวเอง ตามโปรแกรม ต้าหลี่-จงเตี้ยน-เชียงการีล่า-ลี่เจียง-คุนหมิง
------ ความจริง นอกจาก ท่ารถ คุนหมิง ไป ต้าหลี่ ที่ย้ายไปอยู่ซะไกล แล้ว อย่างอื่นก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยครับ

แต่กลัวเวลาไปต่อรถจะย้อนไปมา ทำให้เที่ยวไม่ทั่ว และกลัวขึ้นรถผิดหลงทาง
------ โอกาส ย้อนไปย้อนมายากสส์ครับ ยิ่งขึ้นรถผิด ยิ่งเป็นไปได้ยากสสส์มากกก เพราะคนขับ กระเป๋ารถ คงไม่ยอมให้ขึ้นอ่ะครับ

จึงอยากสอบถามว่ามีข้อมูลแพ็คเก๊จทัวร์ ของจีนหรือคนไทยไหม รวมที่พักก็ได้ จะได้อยู่ในเส้นทาง ไม่ต้องย้อนไปมา
------- ทัวร์จีน (ทัวร์ไทยก็ต้องซื้อของจีนอีกต่อ) ยุนนาน มิบังอาจแนะนำครับ เพราะกิตติศัพท์เรื่องพาไปดื่มน้ำชาวันละ 5-6 ครั้ง แค่ฟังยังหนาวสั่นเลยครับ (ผมเคยลองทัวร์เสฉวน เจอวันละ 3 ครั้งๆแรก ให้ตื่นตี 5 เพื่อไปดื่มน้ำชา 6 โมง 7 โมง ก่อนทานข้าวเช้า และ บ่ายโมง ก่อนทานข้าวเที่ยง ยังเข็ดจนถึงทุกวันนี้) เป็นตายก็มิบังอาจแนะนำครับ อิอิ

หรือรบกวนช่วยแนะนำโปรแกรมให้หน่อยค่ะ นอนบนรถก็ได้ประหยัดดี เดินทางวันที่ 1ต.ค.54 11.15 น.ถึง 14.55 น. ขากลับ 4 ต.ค.54 ออกเวลา 8.15น.
------- 5555  ถ้าไม่มีเจตนาจะไป แก้บน ล่ะก็ ลืมที่คิดไว้เถิดนะครับ เวลาเท่าที่มี เที่ยว คุนหมิง ที่เดียว ยังไม่พอเลยครับ ถ้าไปตามนั้น อาจถึงลี่เจียง แต่เวลาส่วนใหญ่ จะอยู่บนรถอ่ะครับ ชะโงกทัวร์ยังต้องขอกราบเป็นอาจารย์เลยครับ เหอ เหอ
 
ขอบคุณมากค่ะ
------- ด้วยความยินดีครับ

ขอให้พี่ทั้ง 2 คน รวยๆ นะค่ะ
------ โห ขอบคุณเป็นที่สุดครับ พรใดเลยจะวิเศษไปกว่าพรนี้เป็นไม่มี...เนอะ
รีการ์ดส
วุฒิ

ถ้าหนูเหมารถคุณเหอทั้งวันจากลี่เจียงไปภูเขาหิมะ จะรวมการเดินทางไปดูโชว์จางอี้โหมว ด้วยไหมค่ะ  หรือต้องซื้อทัวร์ภูเขาหิมะ 1 วัน แล้วค่อยไปดูโชว์อีก 1 วัน  ขอบคุณมากค่ะ

รวมกันในวันเดียวได้เลยครับ โดยออกแต่เช้าหน่อย บอกเค้าว่า จะไปที่ไหนบ้าง แล้วปรึกษากันถ้าคุณ xxxx ยังใช้วันเวลาเดิม แนะนำให้ไปลี่เจียงวันแรกเลย และ พักโฮสเต็ลในเครือ Hostelworld.com นะครับ

เพราะที่พักเหล่านี้ จะเชี่ยวเรื่องเที่ยว เรื่องเหมารถมากๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาที่พัก ออกจากท่ารถ หรือ สนามบิน ก็จ้างรถไปส่งถึงที่เลย

ส่วนจากคุนหมิง ถ้าไม่บินต่อ แต่จะนั่งรถยาวไปลี่เจียงละก็ ดูที่
http://goo.gl/1YZK5 นี่นะครับ

Hostel in HK

พี่วุฒิคะ
------- สวัสดีครับ คุณ xxxx

หนูจะไปฮ่องกงเสาร์นี้  อยู่หนึ่งคืนที่เกสต์เฮ้าส์อ่ะค่ะ   เพราะวันอาทิตย์ บริษัทให้อยู่โรงแรม.แต่ทีนี้ออยซวนห้องเต็มน่ะค่ะ   แล้ว xxxx อยากอยู่หม่องก๊ก  มากกว่า ชุงกิง หรือ มิราเดอร์แมนชั่น
-------- อันที่จริง พักคืนเดียว ถ้าเป็นที่ เพิร์ล ก็น่าจะโอเคนะครับ เพราะไว้วางใจได้ ไปไหนมาไหนก็สะดวกดี มาหม่งก๊กก็แป๊บเดียว

มีเกสต์เฮ้าส์อันไหนในซินเซียร์ที่พอแนะนำได้บ้างคะ
-------- ตึกซินเซียร์มีแยะนะครับ ไม่ต่ำกว่า 5-6 แห่ง ลองกุ๊กเกิ้ลดู โดยใช้ "hostels in sincere house mongkok" ก็เห็นเยอะครับ ถ้าเมล์แล้วไม่ได้เนื่องจากกระชั้นชิด จะลองแกล้งทำไม่รู้ไม่ชี้ วอล์กอินออยซวนดูอีกทีก็ได้นะครับ ถ้าห้องเต็ม ก็ฝากกระเป๋าไว้ แล้วตระเวนหาในนั้นดู หากไม่ได้จริงๆ คะยั้นคะยอขอให้ เรนโบว์ หาให้ ก็น่าจะได้นะครับ

เคยพักที่เกสต์เฮ้าส์ของคนไทยแล้ว  แต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่อ่ะค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
-------- พัก โฮสเต็ล บางครั้งก็ต้องหยวนๆ อย่าคาดหวังเรื่องบริการมาก ขอแค่สะอาด ปลอดภัยพอ  แล้วจะสบายใจครับ

ตอนแรกกะข้ามไปมาเก๊า  แต่มีเวลาแค่คืนเดียวเลยคิดว่าอย่าดีกว่า ไฟลท์ไปถึงวันเสาร์ตอนเที่ยงน่ะค่ะ ถึงแม้เคยไปมาเก๊ามาแล้ว  ค่อนข้างประทับใจพอตัว พอดีงวดนี้ไปคนเดียวอ่ะค่ะ เลยอยากหาที่ๆๆปลอดภัยหน่อยค่ะ
------- สุภาพสตรีคนเดียว พัก ฮ่องกง น่าจะให้ความรู้สึกปลอดภัยมากกว่า มาเก๊า นะครับ ผมว่า

ขอเอาใจช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นนะครับ
รีการ์ดส
วุฒิ

พี่วุฒิขา เรนโบว์จะใส่ห้องสุดท้ายFamily room ให้ xxxx อยู่คนเดียว คิด hk400 พี่ว่าราคานี้โอเคไหมคะ  หนูจะได้ Confirm คืนนี้เลย มีที่ Hopinn carnevan =610hk แพงไปอ่ะ

------- เอาเถอะครับ จะได้จบๆไป ...หยวนๆ คิดเสียว่า เค้าเก็บไว้ขายให้คนอื่น ได้ราคากว่านี้อีก...ส่วนเราจ่ายเกินกว่าที่คาดไว้ก็จริง แต่เมื่อได้พัก ออยซวน ซึ่งเหมือนครอบครัว เหมือนญาติ ไว้วางใจได้ เป็นเพื่อนได้ ผมว่าก็คุ้มนะครับ แถมคนไทยอื่นๆที่ออยซวน พอทราบว่าเรานอนคนเดียวในแฟมิลี่รูม คงอิจฉาตาเขียวเลยเนาะ....อิอิอิ

ขอบคุณมากค่ะ พี่วุฒิสำหรับคำแนะนำ หนูอีเมล์ไปจองแล้วล่ะ เนี่ยหนูแนบไฟล์ที่เคยถ่ายรูปกะพี่วุฒิพี่เคทในงานมาให้ด้วย  เผื่อคุ้นๆๆหน้าา  อิอิ ขอบคุณค่ะ
ปล พรุ่งนี้พี่วุฒิทีไปออกงานท่องเที่ยวที่ศูนย์สิริกิติ์รึป่าวคะ

------- ขอบคุณมากครับ คุณ xxxx โอว์ นึกออกแล้ว บุคลิกดี มนุษยสัมพันธ์เยี่ยม ละเอียดรอบคอบอย่างนี้ อิจฉา+ภูมิใจ แทนคุณพ่อคุณแม่คุณ xxxx จริงๆครับ

บอกเรนโบว์ว่า เราได้คุยกันทางเมล์ก่อนมา (มีเส้นก๋วยจับ อิอิ) และ พี่วุฒิฝากความระลึกถึงมายีง คุณแม่ เธอ และ ทุกคนด้วย

รบกวนบอกด้วยว่า ตอนนี้แนะนำเฟสบุ๊คของเธอขึ้นหน้าแรก wutkate.com อีกต่างหาก

นอกจากนั้น นายโจ (webmaster) ก็ทำหนังสือ "ฮ่องกงอินเทรนด์" เสร็จแล้ว ในนั้นมีเรื่อง ออยซวนเยอะหน้าเลย

ถ้าคุณ xxxx มีเวลาแวะมาศูนย์สิริกิตต์ วันนี้พรุ่งนี้ ขอฝากไปให้เธอเล่มนึงด้วยนะครับ
(พี่เคทไป ผมไม่ได้ไปครับ บูธเลขที่ P297 ครับ )

ขอให้สนุกสุขสมใจนะครับ


(view 1430 )
ทั้งหมด>>